วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพอิรักยึด 'ฟัลลูจา' คืนจากไอซิสได้เกือบทั้งเมืองแล้ว

(ภาพ: AP)

กองทัพรัฐบาลอิรัก และฝ่ายสนับสนุน สามารถยึดคืนพื้นที่ในเมืองฟัลลูจาคืนจากกลุ่มไอซิสได้เกือบทั้งหมดแล้ว โดยยังเหลือนักรบติดอาวุธอีกจำนวนหนึ่ง ที่ยังหลบซ่อนอยู่ภายในเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลอิรักและกองกำลังฝ่ายสนับสนุน สามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง ฟัลลูจา ซึ่งห่างจากกรุงแบกแดดเพียง 50 กม. คืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว เกือบ 1 เดือนหลังจากรัฐบาลอิรักประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองแห่งนี้เมื่อ 22 พ.ค.

พลจัตวา ไฮเดอร์ อัล-โอเบดี ผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษ ระบุว่า กองกำลังเขาควบคุมพื้นที่ของเมืองได้กว่า 80% แล้ว หลังจากมีข่าวกองทัพอิรักสามารถยึดคืนอาคารรัฐบาลหลัก รวมทั้งพื้นที่ทางใต้และทางตะวันออกของเมืองฟัลลูจาได้แล้วเมื่อวันศุกร์ โดยได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ

ด้านนาย ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ระบุว่า ยังมีนักรบติดอาวุธกลุ่มเล็กๆอยู่ภายในเมืองฟัลลูจา "เราสัญญาว่าจะปลดปล่อยฟัลลูจา และเราจะนำเมืองนี้กลับคืนมา กองกำลังที่หล้าหาญของเราได้เข้าสู่ฟัลลูจา และยึดการควบคุมพื้นที่ใจกลางเมืองได้แล้ว แต่ยังมีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มเล็กๆที่ยังต้องถูกกำจัดในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า"

ทั้งนี้ ปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจา ซึ่งถูกไอซิสเข้าควบคุมตั้งแต่ต้นปี 2014 เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเรื่องความปลอดภัยของชาวเมือง โดยสหประชาชาติรายงานว่า มีประชาชนกว่า 68,000 คน ต้องอพยพจากเมืองฟัลลูจานับตั้งแต่การโจมตีเริ่มขึ้นเมื่อเดือนก่อน และหลายพันคนในจำนวนนี้ ต้องนอนกลางแจ้ง และใช้เวลาทั้งวันอยู่กลางแสงอาทิตย์ ในขณะที่องค์กรการกุศลเตือนว่า เสบียงช่วยเหลือฉุกเฉินใกล้จะหมดลงแล้ว

กองทัพรัฐบาลอิรัก และฝ่ายสนับสนุน สามารถยึดคืนพื้นที่ในเมืองฟัลลูจาคืนจากกลุ่มไอซิสได้เกือบทั้งหมดแล้ว โดยยังเหลือนักรบติดอาวุธอีกจำนวนหนึ่ง ที่ยังหลบซ่อนอยู่ภายในเมือง... 19 มิ.ย. 2559 02:18 19 มิ.ย. 2559 02:21 ไทยรัฐ