วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือปืนฆ่าส.ส.ผู้ดีไม่สลด! ป่วนศาลบอกตัวเองชื่อ 'ความตายสู่ผู้ทรยศ'

มือปืนฆ่าส.ส.ผู้ดีไม่สลด! ป่วนศาลบอกตัวเองชื่อ 'ความตายสู่ผู้ทรยศ'

  • Share:

ภาพสเกตช์นาย โธมัส แมร์ ผู้ต้องหาฆาตกรรมส.ส.โจ ค็อกซ์ (ภาพ: AP)

มือปืนผู้ต้องหาฆาตกรรมส.ส.ฝ่ายค้านของสหราชอาณาจักรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขึ้นศาลวันแรกแล้วในวันเสาร์ โดยไม่ยอมบอกชื่อจริงต่อศาล และนิ่งเงียบตลอดการพิจารณาคดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายผู้ก่อเหตุฆาตกรรมนาง โจ ค็อกซ์ สมาชิกสภาสามัญชน (House of Common) หรือสภาล่างของสหราชอาณาจักร ถูกนำตัวขึ้นศาลเป็นเวลาแรกในวันเสาร์ที่ 18 มิ.ย. โดยไม่มีที่ท่าสลดในการกระทำ และบอกกับศาลว่าตัวเองชื่อ "ความตายสู่ผู้ทรยศ, อิสรภาพแก่สหราชอาณาจักร" (death to traitors, freedom for Britain)

การฆาตกรรมนางค็อก วัย 41 ปีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิ.ย. สร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศ โดยเธอถูกคนร้ายซึ่งทราบชื่อในภายหลังว่า โธมัส แมร์ ยิงด้วยปืนและแทงด้วยของมีคมบริเวณถนนหน้าห้องสมุดเมืองเบิร์สทอล ท่ามกลางสายตาคนจำนวนมาก หลังจากเธอร่วมประชุมกับคณะผู้ลงคะแนนเสียงของเขตเลือกตั้ง แบตลี แอนด์ สเปน โดยในเบื้องต้นเธอได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการขั้นวิกฤติ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ต่อมาแพทย์ก็ประกาศข่าวการเสียชีวิตของเธอ ส่วนมือปืนถูกจับตัวได้ในพื้นที่ใกล้เคียง

รูปภาพของนางโจ ค็อกซ์ รวมทั้งดอกไม้และข้อความแสดงความอาลัยจำนวนมาก ถูกนำมาวางไว้ที่หน้าจัตุรัสรัฐสภาในกรุงลอนดอน (ภาพ: REUTERS)

ล่าสุดในวันเสาร์ นายแมร์ วัย 52 ปี ถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน โดยผู้พิพากษาได้สอบถามนายแมร์เพื่อยืนยันชื่อของเขา แต่เขากลับตอบว่า "ความตายสู่ผู้ทรยศ, อิสรภาพแก่สหราชอาณาจักร" และเมื่อถูกถามซ้ำอีกครั้ง นายแมร์ก็ตอบย้ำอย่างสงบว่า "ชื่อของผมคือ ความตายสู่ผู้ทรยศ, อิสรภาพแก่สหราชอาณาจักร"

จากนั้นนายแมร์ก็นิ่งเงียบไม่พูดอะไรอีกเลยตลอดการพิจารณาคดี 15 นาที อย่างไรก็ตาม คำพูดของเขาในศาลบ่งชี้ว่า มูลเหตุจูงใจในการสังหารนางค็อกซ์มาจากเรื่องการเมือง และสะท้อนว่านายแมร์อยู่ฝ่ายสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งจะมีการลงประชามติชี้ชัดในวันที่ 23 มิ.ย. นี้ ส่วนนางค็อกซ์เป็นผู้สนับสนุนตัวยงให้สหราชอาณาจักร์เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไป

ขณะที่อัยการ เดวิด คอว์ธอร์น กล่าวในศาลว่า พยานผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนยืนยันว่า นายแมร์ใช้ของมีคมแทงนางค็อกซ์หลายครั้ง ก่อนจะใช้ปืนยิงนางค็อกซ์ที่ล้มลงกับพื้นอีก 3 นัด โดยระหว่างนั้นมีผู้ได้ยิงนายแมร์พูดว่า 'สหราชอาณาจักรต้องมาก่อน, ให้สหราชอาณาจักรเป็นอิสระต่อไป สหราชอาณาจักรต้องมาก่อนเสมอ' และระหว่างที่เขาถูกจับตัว เขาบอกตำรวจว่าเขาเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังค้นพบสิ่งของที่มีความเกี่ยวข้องกับลัทธิขวาจัดในบ้านของเขาด้วย

ทั้งนี้ นายแมร์ถูกฟ้องร้องในข้อหาฆาตกรรม, ทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสแก่ร่างกาย และ ครอบครองอาวุธปืนและมีด โดยขณะนี้เขาถูกควบคุมตัวในกรุงลอนดอน และจะขึ้นศาลอาชญากรรมกลางอังกฤษ-เวลส์ หรือ ศาลโอลด์ เบลลีย์ (Old Bailey) ในกรุงลอนดอนในวันจันทร์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้