วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อปเดียวในโลก! เปิดทุกซอก ต้นแบบ Apple Store สุดอลังการ ต้องดู

พาคุณไปยลโฉมใหม่ของ Apple Store ในย่าน Union Square เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา กับคอนเซปต์ที่ต้องการให้ช็อปไม่เป็นเพียงพื้นที่ขายสินค้า แต่ต้องเป็นมิตรกับชุมชน มอบความสะดวกสบาย และเป็นมิตรให้แก่ลูกค้า…

นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักทั่วโลก อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ "แอปเปิล" พยายามสร้างและสื่อสารเพื่อทำความรู้จักกับผู้บริโภคทั่วโลก ก็คือ... Apple Store (แอปเปิล สโตร์) แม้หลายคนจะเข้าใจว่านี่คือช็อปสำหรับซื้อหรือติดต่อบริการหลังขาย แต่ด้วยแนวคิดในการรังสรรค์ตามไอเดียที่ต้องการตอบสนองการใช้สอยของลูกค้าอย่างเต็มที่ ผสานกับความต้องการเป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ทำให้ Apple Store แห่งนี้ กลายเป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าและบริการในรูปแบบที่เรียกว่า มีเพียงแห่งเดียวในโลก!!!

โดยหลังจาก "ไทยรัฐออนไลน์" ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน WWDC 2016 อีกหนึ่งงานใหญ่ของแอปเปิล ณ เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เรายังได้มีโอกาสเข้าชม "Apple Store สาขายูเนี่ยน สแควร์" ซึ่งแอปเปิลการันตีว่าเป็นช็อปที่แตกต่างและมีเพียงแห่งเดียวในโลก ส่วนรายละเอียดของการเป็นช็อปที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกของแอปเปิลจะเป็นอย่างไรนั้น เราอาสาถ่ายทอดให้ทุกท่านได้ทราบ รับประกันว่าละเอียดทุกซอกทุกมุมแบบจุใจ ไม่ต้องเสียสตางค์ตีตั๋วเครื่องบินไปชมด้วยตาตัวเอง...


1. ปัจจุบัน แอปเปิล ได้เปิดให้บริการ Apple Store ราว 480 แห่งทั่วโลก ในระยะเวลากว่า 15 ปี โดยมีจำนวนกว่า 60% อยู่ในสหรัฐอเมริกา

2. Apple Store แห่งนี้ เพิ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 21 พ.ค.2559 โดยตั้งอยู่ในย่านยูเนี่ยนสแควร์ ซึ่งเปรียบเป็นพื้นที่ใจกลางเมืองซานฟรานซิสโก ทดแทนสาขาก่อนหน้าที่ถนนสต็อกตันในย่านมาร์เก็ต สตรีท ซึ่งปิดตัวลงและย้ายมาตั้งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวแทน เนื่องจากแอปเปิลต้องการให้มี Apple Store ที่อยู่ใจกลางเมืองและสามารถมีส่วนร่วมกับชุมชนได้อย่างแท้จริง

3. ร้านเดิมมีพนักงานราว 100 คน แต่เมื่อย้ายมาสู่ที่ตั้งใหม่ ยังได้มีการเพิ่มจำนวนพนักงานจนมีจำนวนถึง 350 คนในปัจจุบัน โดยแอปเปิลได้ระบุว่าสาขาเก่านั้นมีโอกาสต้อนรับลูกค้าจากทั่วโลกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ล้านคน


4. แอปเปิลหวังให้ Apple Store แห่งนี้เป็นต้นแบบของสาขาต่อๆ ไป ในการเป็นแหล่งเรียนรู้ แลกเปลี่ยน เช่น การเปิดพื้นที่ให้ศิลปินและนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เพียงพื้นที่จำหน่ายสินค้า แต่ต้องเป็นพื้นที่ที่สามารถอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้ารวมถึงผู้ที่เข้ามาใช้พื้นที่เพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

5. ไม่ใช่แค่พื้นที่ระหว่างนักพัฒนา แต่ Apple Store ยูเนี่ยนสแควร์แห่งนี้ ยังมีการจัดพื้นที่สำหรับการอบรมและจัดกิจกรรมให้แก่ผู้สนใจอีกด้วย อาทิ มีศิลปินนักวาดมาวาดภาพทุกวันเสาร์-อาทิตย์, กิจกรรมอบรมการใช้งาน, ฟังดนตรีบรรเลงสดด้านข้างอาคาร เป็นต้น โดยจะมีการประกาศรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ของทางร้าน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจสามารถเข้าชมหรือแลกเปลี่ยนกันเป็นกลุ่มเล็กๆ

6. อย่ามองว่าอาคารที่มี 2 ชั้น จะต้องออกแบบมาเหมือนกันทั้งโลก เพราะ Apple Store แห่งนี้นำเสนอความแตกต่างด้วยดีไซน์ที่ต้องการเปิดโล่ง เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการสามารถมองเห็นทุกมุมของร้านได้โดยไม่ถูกบดบังด้วยเสาสำหรับรับพื้นที่ชั้น 2 ทำให้พื้นที่ชั้นบนของร้านดูเหมือนลอยอยู่กลางอากาศโดยไร้เสามารองรับ กลายเป็นอีกทัศนียภาพที่งดงามและแปลกตา


7. เรื่องของแสงไฟก็ได้รับการใส่ใจและเลือกสรรมาแล้ว! เพราะไฟฟ้าภายในช็อปแห่งนี้ถูกออกแบบให้สามารถกระจายแสงและส่องลงมาได้อย่างทั่วถึงทุกบริเวณ ทำให้มีแสงสว่างสำหรับการมองได้อย่างสบายตาและสว่างเท่าๆ กันในทุกพื้นที่ แถมพลังงานไฟฟ้าภายในร้านแห่งนี้ยังมีความพิเศษสุดๆ เพราะเป็นพลังงานที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกด้วย​

8. ประตูหน้าร้านคืออีกหนึ่งไฮไลต์ของ Apple Store แห่งนี้ กับประตูกระจกแบบชิ้นเดียวซึ่งมีความสูงถึง 42 ฟุต น้ำหนัก 20 ตัน คาดว่าเป็นประตูกระจกขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังสามารถเปิดออกได้ เหมาะกับสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นและมีลมพัดตลอดเวลาทำให้ประหยัดพลังงานได้ดีทั้งแสงสว่างและเครื่องปรับอากาศ

9. จอภาพขนาดใหญ่บริเวณชั้น 2 มีความกว้างถึง 35 ฟุต และให้ความละเอียดแบบ 6K อลังการไม่น้อยหน้าไฮไลต์อื่นๆ ภายในร้าน


10. ไม่ได้มีเพียงเท่านี้...​ ภายในร้านแห่งนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายที่แอปเปิลได้เลือกและคัดสรรไว้แล้ว อาทิ มุมที่นั่งด้านนอกซึ่งให้บรรยากาศร่มรื่น สดชื่น ด้วยสีเขียวของต้นไม้ น้ำพุ, เก้าอี้ในมุมต่างๆ ของร้าน ที่มีระดับความโค้งเท่ากับมุมโค้งของผลิตภัณฑ์แอปเปิลประเภทต่างๆ, โต๊ะไม้สำหรับแสดงสินค้า ซึ่งเป็นไม้ประเภทพิเศษมีการออกแบบมาเป็นอย่างดี, หลอดไฟ LCD นับแสนหลอดเพื่อให้ความสว่างภายในร้าน, บันไดที่ทำจากกระจกอย่างหนาซ้อนกันถึง 5 ชั้น เพื่อความแข็งแรง, โต๊ะอัจฉริยะ สามารถเปิด-ปิดช่องเสียบปลั๊กได้เพียงวาดมือผ่านบริเวณที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เป็นต้น.พาคุณไปยลโฉมใหม่ของ Apple Store ในย่าน Union Square เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา กับคอนเซปต์ที่ต้องการให้ช็อปไม่เป็นเพียงพื้นที่ขายสินค้า แต่ต้องเป็นมิตรกับชุมชน มอบความสะดวกสบาย และเป็นมิตรให้แก่ลูกค้า… 18 มิ.ย. 2559 22:04 20 มิ.ย. 2559 16:16 ไทยรัฐ