วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านชะอำ สุดทน ลั่นติดคุกก็ยอม ร้องรัฐถมดินรุกล้ำคลองตากบ

ชาวบ้านบ่อไร่ ชะอำ สุดทน ร้องเรียนภาครัฐมีการถมที่ดินรุกล้ำลำคลองตากบ โดยมิชอบ กลับถูกเพิกเฉย รวมพลชาวบ้านปักหมุดกำหนดพื้นที่สาธารณะเอง ลั่น ยินยอมติดคุกเพื่อให้ได้สมบัติแผ่นดินคืน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 มิถุนายน ที่ คลองสาธารณประโยชน์ หรือคลองตากบ ตำบลหนองศาลาอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นายเสนาะ สุขเจริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นำประชาชนชาวบ้าน บ้านบ่อไร่ หมู่ที่ 5 ตำบลหนองศาลา อำเภอชะอำ จำนวนหลายสิบคนรวมตัวถือป้ายประท้วงการทำงานของ เจ้าหน้าที่ สำนักงานชลประทานที่ 15 ตำบลวังก์พง อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเรียกร้องให้สำนักงานที่ดิน ตรวจสอบการปักแนวกันเขตสาธารณะของ “คลองตากบ” บริเวณหมู่ 5 บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ เนื่องจากร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า มีการทำถมคลองโดยมิชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ได้รับการแก้ไข เกรงว่าจะถูกนายทุนยึดพื้นที่ดังกล่าวไปในอนาคต โดยมี เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ. ชะอำ เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 จ.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานป้องกันอำเภอชะอำ ร่วมสอบถามรายละเอียดข้อมูล

นายเสนาะ กล่าวว่า คลองตากบ เป็นคลองธรรมชาติที่ชาวบ้านใช้มาหลายสิบปี และเป็นคลองแบ่งเขตระหว่างอำเภอท่ายาง และอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมีพื้นที่ติดทะเลอ่าวไทย ถึงคันกั้นน้ำเค็มสายวังมะนาวอำเภอชะอำ มีความกว้างช่วงที่ห่างที่สุด ประมาณ 50 เมตร และมีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ต่อมาเมื่อเดือน มี.ค.2558 เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาทำการขุดลอกและถมพื้นที่ดินข้างคลองเข้ามาทั้ง 2 ฝั่ง โดยในระหว่างการก่อสร้างมีการไถดินกลบลึกเข้าไปในคลองทั้ง 2 ฝั่งไปมาก ชาวบ้านได้ขอให้หยุด แต่ เจ้าหน้าที่อ้างว่า เป็นการสร้างพื้นที่ให้รถเครื่องจักรเข้าไปทำงานได้ เมื่อทำงานเสร็จแล้วจะขุดออก และได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า จะเหลือขนาดความกว้างตรงจุดเชื่อมต่อกับทะเลอ่าวไทย 44 เมตร แคบสุด 27 เมตร และยาวเท่าเดิมชาวบ้านจึงยินยอม แต่ปรากฏเมื่อโครงการแล้วเสร็จกลับเหลือพื้นที่ขนาดคลองกว้างสุด แค่ 31 เมตร ชาวบ้านจึงร้องเรียน ไปยัง อบต.หนองศาลา อ.ชะอำ สำนักงานชลประทานที่ 15 กรมเจ้าท่าร้องเรียนไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดแพชรบุรี และสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นานกว่า 6 เดือน แต่กลับได้รับหนังสือตอบกลับมาจากศูนย์ดำรงธรรม และจังหวัดเพชรบุรีว่า การดำเนินการโครงการทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว และทั้งหมดถูกต้อง ทั้งๆ ที่มีการรุกล้ำถมพื้นที่ตลิ่งริมคลองตากบ แคบไปมาก จนทำให้เหลือลำคลองแคบกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

นายเสนาะ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยขอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบเขตสาธารณะมีการรังวัดพื้นที่คลองตากบใหม่ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ ชาวบ้านจึงเชื่อว่า การถมเพิ่มทั้ง 2 ฝั่งตลิ่งคลอง นั้น เป็นไปโดยมิชอบ และอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่นายทุนในการรุกล้ำที่สาธารณประโยชน์ ตลอดจนเกรงว่า ในอนาคตคลองตากบ และพื้นที่สาธารณะบริเวณโดยรอบ อาจถูกยึดเป็นที่ของนายทุน วันนี้ชาวบ้านจึงรวมใจกันลงพื้นที่ ปักเสาแนวเขตคลองสาธารณประโยชน์ และหวงกันสิทธิ์คลองตากบด้วยความทรงจำ เพื่อกันพื้นที่ดังกล่าวไว้เพื่อเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ เป็นสมบัติของชาติ และเป็นมรดกส่วนรวมให้แก่ลูกหลานในอนาคต

“เมื่อร้องเรียนไปยังหน่วยงานไหนก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือ วันนี้ชาวบ้านบ่อไร่ และชาวบ้านใกล้เคียงขอพึ่งตนเอง โดยการปักเสาเขตหวงกันที่ดินคลองตากบจากความทรงจำ หากมีการรุกล้ำพื้นที่ เอกชนหรือพื้นที่สาธารณะอื่นก็ยินยอมรับผิด และขอให้มีการฟ้องร้องเพื่อที่จะได้มีการวัดเขตพื้นที่ซึ่ง จะเป็นการปรากฏแนวเขตที่ถูกต้องและได้พื้นที่ฐานะคลองตากบกลับคืนมา แม้ว่า จะติดคุกชาวบ้านก็ยินยอม” นายเสนาะ กล่าว

ชาวบ้านบ่อไร่ ชะอำ สุดทน ร้องเรียนภาครัฐมีการถมที่ดินรุกล้ำลำคลองตากบ โดยมิชอบ กลับถูกเพิกเฉย รวมพลชาวบ้านปักหมุดกำหนดพื้นที่สาธารณะเอง ลั่น ยินยอมติดคุกเพื่อให้ได้สมบัติแผ่นดินคืน 18 มิ.ย. 2559 20:21 18 มิ.ย. 2559 22:52 ไทยรัฐ