วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนกลิ่น ทนฝุ่นไม่ไหว! นร.-ครู เรียกร้องปิดโรงงานผสมยางมะตอย

นักเรียน ครู กว่า 300 คน เรียกร้องปิดโรงงานผสมยางมะตอยทำถนน ทำให้เด็กนักเรียน ครู และชาวบ้านทนกลิ่นและฝุ่นละอองไม่ไหว นักเรียน เข้า รพ.กว่า 30 คน แน่นหน้าอก หายใจลำบาก และอาเจียน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ โรงเรียนวัดลำโพ ม.2 ต.ลำโพ จ.นนทบุรี หลังจากมีชาวบ้าน ครูและนักเรียน กว่า 300 คน ร่วมประชุมหารือเนื่องจากได้รับความเดือดร้อน จากโรงงานผสมยางมะตอย ที่ห่างจาก โรงเรียน 200 เมตร ได้รับความเดือดร้อน จากกลิ่นและฝุ่นละออง จนทำให้นักเรียน ครู และชาวบ้าน ป่วย มีอาการแน่นหน้าอก อาเจียน และหายใจไม่ค่อยออก โดยเฉพาะ นักเรียน และครู ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยมีภาพที่เด็กนักเรียนวาด "ไม่ต้องการโรงงาน ลำโพร่วมใจไม่เอามลพิษ" ติดตามที่ประชุมหลายป้าย

นายยุทธนา ธูปแก้ว กำนันตำบลลำโพ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน และ ครู โรงเรียนลำโพ ได้รับผลกระทบจากการสูดดมกลิ่น และฝุ่นละออง จากโรงงาน ผสมยางมะตอยทำถนน ของบริษัทไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 33 ม.3 ต.ลำโพ ห่างจาก โรงเรียน 200 เมตร ปล่อยควัน และฝุ่นละออง ทำให้นักเรียน และครู และชาวบ้านป่วยเป็นจำนวนมาก จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือ โดยมี นายวิรัช ชูมงคล อุตสาหกรรมจังหวัดนนทบุรี นายสุรศักดิ์ จาดบุญนาค นายกอบต.ลำโพ พร้อมชาวบ้าน ครู นักเรียน กว่า 300 คน

โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ที่บริษัทจะดำเนินการต่อไป เพราะชาวบ้านเดือดร้อนโดยเฉพาะนักเรียน ได้เจ็บป่วยจำนวนหลายราย บางคนก็อาเจียน บางคนก็แน่นหน้าอก เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ต้องไปรักษาตัว กว่า 40 ราย

สอบถาม นางบุญยาภา อักษรกาญจน์ ครูโรงเรียนวัดลำโพ สอน ป. 4-6 เล่าว่า ทางโรงเรียนได้เริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ตั้งแต่อนุบาล เด็กเล็กมี จำนวน 45 คน และ ป.1-ป.6 จำนวน 360 คน ได้รับกลิ่นและฝุ่นละออง จาก โรงงานผสมยางมะตอย ที่อยู่ห่างจาก โรงเรียน 200 เมตร โชยเข้ามา ทุกวัน จนเด็กนักเรียน ปวดศรีษะ เวียนศีรษะ จากการสูดดมกลิ่น มลพิษ บางคนก็ อาเจียน แน่นหน้าอก ต้องพาส่งอนามัยใกล้บ้าน ถ้าผู้ปกครองที่มีฐานะก็จะพาไปตามโรงพยาบาลเอกชน และทำให้การเรียนการสอนไม่มีประสิทธิภาพ เพราะต้องทนกลิ่นที่ลอยมาทุกวัน

ทางด้าน นายภิรมย์ ทรัพย์นุช สาธารณสุขตำบลลำโพ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบพบว่า มีเด็ก พร้อมทั้งประชาชน 30-50 คน คนแก่ และผู้สูงอายุ ได้มารักษาที่อนามัย ด้วยอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก บางรายถึงกับอาเจียนออกมา เข้ามารักษาตัวจากการได้รับกลิ่นจากโรงงานดังกล่าวจริง

สอบถาม นางวันเพ็ญ รักการ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 4 ม.2 ต.ลำโพ มีบ้านติดอยู่กับบริษัทได้กล่าวว่า ได้กลิ่นเหม็นมานาน และตั้งแต่มาสร้างโรงงาน ที่บ้านไม่เคยเปิดบ้านเลย โดยให้เด็กๆ อยู่แต่ในบ้าน ทั้งกลางวัน และกลางคืน กลัวว่าจะได้รับอันตรายจากกลิ่นและฝุ่น โดยก่อนหน้านี้ พี่สะใภ้ที่อยู่ด้วยกัน ทำสวนอยู่ที่หลังบ้านสูดดมกลิ่นทุกวันไม่สบายไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่ทราบว่า มีสารอะไรไปจับที่ปอดรักษาอยู่นานที่ รพ.เอกชน หมดไปเป็นล้านบาทก่อนที่จะเสียชีวิต และไม่อยากให้โรงงานดังกล่าวอยู่ในพื้นที่เพราะทนกลิ่นไม่ไหว

ต่อมา เวลา 15.30 น. นายวิรัช ชูมงคล อุตสาหกรรมจังหวัดนนทบุรี ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ บริษัท ไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด พบว่า มีฝุ่นละอองและกลิ่นออกมา จึงให้ ทางบริษัททำการแก้ไข้ 1 ประตู บรรทุกหินให้ทำระบบปิด 2 สะพานลำเลียงหินเข้าเครื่องไดรเออร์ ให้ทำหลังคาปิดให้มิดชิด 3 ให้นำสำเนาใบสั่งซื้อน้ำมันเตา มาแสดง 4 ปรับปรุงแสลนป้องกันใหม่ และให้ผู้ประกอกการจัดหาบริษัท ที่ได้รับใบรับรองอุตสาหกรรม มาตรฐาน มาตรวจรับรองคุณภาพอากาศที่ออกจากปล่องด้วย

โดย นายวิรัช ชูมงคล อุตสาหกรรมจังหวัดนนทบุรี ในเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลไปปรับปรุงสถานที่ให้ได้มาตรฐาน และการรับรองมาตรฐานจากบริษัทที่มีใบรับรองจากอุตสาหกรรมเข้าตรวจสอบควันที่ปล่อยออกมาว่าได้มาตรฐานหรือไม่ โดยจะให้เวลา ตามกำหนด ถ้าทางบริษัท ไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด ทำไม่ได้ตามกำหนดก็จะทำการสั่งปิดทันที.

นักเรียน ครู กว่า 300 คน เรียกร้องปิดโรงงานผสมยางมะตอยทำถนน ทำให้เด็กนักเรียน ครู และชาวบ้านทนกลิ่นและฝุ่นละอองไม่ไหว นักเรียน เข้า รพ.กว่า 30 คน แน่นหน้าอก หายใจลำบาก และอาเจียน 18 มิ.ย. 2559 19:53 18 มิ.ย. 2559 23:14 ไทยรัฐ