วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' โต้เปิด 'ศูนย์ปราบโกง' ไม่เข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช.

"ณัฐวุฒิ" โต้เปิดศูนย์ปราบโกงไม่เข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. ชุมนุมทางการเมือง 5 คน แจงแค่ตั้งโต๊ะรับเรื่องราว-แลกเปลี่ยนข่าวสาร ไม่ได้เคลื่อนไหวโค่นรัฐบาล รอคุยตัวแทนยูเอ็นอีกรอบ 20 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า รูปแบบการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ในวันที่ 19 มิ.ย. เวลา 10.00 น. จะเป็นการรายงานให้สื่อมวลชนทราบว่า จะเปิดศูนย์ปราบโกงฯในพื้นที่ใดบ้าง พร้อมกับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศูนย์ปราบโกงพื้นที่ต่างๆ ใช้เวลาไม่เกิน 12.00 น. จะเสร็จพิธีเปิดศูนย์ปราบโกงฯ พร้อมที่จะให้ทหาร ตำรวจ เข้ามาสังเกตการณ์ในการทำพิธีเปิดศูนย์ หากเจ้าหน้าที่มาขอร้องไม่ให้เปิดศูนย์ จะใช้วิธีเจรจาพูดคุยทำความเข้าใจกัน เชื่อว่าคงไม่มีอะไรกระทบกระทั่งกัน หรือเผชิญหน้ากัน เพราะการเปิดศูนย์ครั้งนี้ไม่มีการเคลื่อนขบวนหรือทำกิจกรรมทางการเมืองใดๆ นอกจากการรายงานผลมาจากศูนย์ปราบโกงในพื้นที่ต่างๆ เท่านั้น หาก นปช.พบการทำผิดเรื่องประชามติ ก็จะไม่เข้าไปจับเอง แค่รวบรวมหลักฐานส่งให้ กกต.ดำเนินการเท่านั้น ดังนั้นการเคลื่อนไหวจึงอยู่ในกรอบกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงไม่ต้องมาสกัดกั้น

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ระบุว่าการตั้งศูนย์ปราบโกงเป็นการเคลื่อนไหวทางชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน อาจเข้าข่ายผิดคำสั่ง คสช.นั้น การตั้งศูนย์ปราบโกงไม่ใช่การรวมตัวทางการเมือง เพราะไม่ได้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง แค่เป็นการรับเรื่องราว และแลกเปลี่ยนข่าวสาร ไม่มีการตั้งเวทีโค่นล้มรัฐบาล รูปแบบก็ไม่ลึกลับซับซ้อน ทั้งนี้การเปิดศูนย์ในวันที่ 19 มิ.ย. จะยังไม่มีตัวแทนยูเอ็นเข้าสังเกตการณ์ตามที่ได้ไปยื่นหนังสือเรียกร้องก่อนหน้านี้ แต่ยูเอ็นแสดงท่าทีสนใจ โดยนัดให้ นปช.ไปพบกับตัวแทนยูเอ็นที่รับผิดชอบงานด้านสิทธิมนุษยชนในวันที่ 20 มิ.ย. ซึ่งจะมีการพูดคุยทำความเข้าใจในรายละเอียดกันอีกครั้ง

"ณัฐวุฒิ" โต้เปิดศูนย์ปราบโกงไม่เข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. ชุมนุมทางการเมือง 5 คน แจงแค่ตั้งโต๊ะรับเรื่องราว-แลกเปลี่ยนข่าวสาร ไม่ได้เคลื่อนไหวโค่นรัฐบาล รอคุยตัวแทนยูเอ็นอีกรอบ 20 มิ.ย.นี้ 18 มิ.ย. 2559 19:30 18 มิ.ย. 2559 20:39 ไทยรัฐ