วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สวนศิษย์ธรรมกาย ลั่นยึด ก.ม.จับ'ธัมมชโย' ชี้ บริสุทธิ์มอบตัว

นายกฯ ชี้เหตุจับ "ธัมมชโย" เหลว เพราะ ปชช.เป็นโล่มนุษย์ ถามมันถูกต้องไหมที่ทำกัน ลั่นถ้ามั่นใจบริสุทธิ์จริง ต้องกล้ามอบตัว ย้อนถามที่ผ่านมารัฐบาลเป็น ปชต.หรือเปล่า พร้อมย้ำจับได้เมื่อไหร่จับแน่ พอใจผลการเยือนอินเดีย พร้อมขอพรให้ประเทศผ่านความยากลำบากไปให้ได้

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.59 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการเดินทางกลับจากการเยือนสาธารณรัฐอินเดีย ถึงปัญหาวัดพระธรรมกาย ที่พระธัมมชโยยังไม่ยอมมอบตัวตามหมายจับ ว่า ปัญหาเรื่องนี้อยู่ที่คน ระบบ สังคม สื่อ กฎหมาย เอามาเทียบกันไม่ได้ ทุกคนก็รู้ปัญหากันดีอยู่

เมื่อถามว่า กลุ่มลูกศิษย์อ้างถ้าบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย จะยังไม่มอบตัว นายกฯ กล่าวว่า ก็รอไปแล้วกัน จับได้เมื่อไหร่ก็จับตอนนั้น

"ตอนนี้จับไม่ได้ เพราะประชาชนยังเป็นโล่มนุษย์อยู่ มันถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ทำอะไรผิด ถ้าบริสุทธิ์ก็ออกมามอบตัวแค่นั้น ก็จบแล้ว ไม่มีข้อโต้แย้งอะไรทั้งส้ิน จะคิด จะทำอะไร ก็ตามใจท่านก็แล้วกัน แต่กฎหมายเขาเขียนไว้ว่าอย่างไร ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย มีขั้นตอนของมันอยู่ ไม่ต้องมารอ ถ้ารอรัฐบาลประชาธิปไตย แล้วที่ผ่านมามีหรือไม่ประชาธิปไตย มีรัฐบาลประชาธิปไตยหรือเปล่า และคดีนี้เกิดในสมัยนั้นหรือเปล่า และได้ดำเนินการอะไรหรือไม่" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ต้องรอให้พระธัมมชโยมามอบตัวก่อนใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ผมบอกแล้วว่า จับได้เมื่อไหร่ก็จับ ถ้าจับยังไม่ได้ ประชาชนล้อมอยู่ จับไปก็เสียหายมีอันตรายกับคนอื่น ก็ยังไม่จับ ถ้าจับก็ตีกัน" หรืออยากให้จับก็ไปด้วยกัน ไปเป็นพยานด้วยว่าใครเป็นคนใช้อาวุธ หรือใช้กำลังก่อน การที่ทหาร ตำรวจ ใช้กำลังเข้าไป เขาก็มีความเสี่ยง เขาไม่ได้อยากทำหรอก แต่เขาต้องถือกฎหมาย เขาก็เป็นไทยพุทธเหมือนกัน และทำไมในเมื่อเป็นคนไทยพุทธเหมือนกัน ทำไมถึงหาทางออกไม่ได้ เจ้าหน้าที่ไม่มีทางออกอย่างอื่น มีแต่กฎหมายอย่างเดียวทุกเรื่อง

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 16-18 มิ.ย.ว่า การเยือนอินเดียครั้งนี้ มีผลที่น่าพอใจ เราต่างฝ่ายได้ระลึกถึงความสัมพันธ์ ที่มีต่อกันมาอย่างยาวนาน ในฐานะที่มีอารยธรรมร่วมกัน และอินเดียก็เป็นแหล่งกำเนิดพระพุทธศาสนา ซึ่งเราก็เป็นประเทศที่นับถือศาสนาเกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ตนได้ใช้โอกาสนี้ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในอนาคตต่อไป ทั้งนี้ตนได้มีโอกาสไปที่วัดมหาโพธิ์พุทธคยาไปกราบพระพุทธรูป และสวดมนต์อยู่ที่ใต้เจดีย์พุทธคยา ซึ่งเป็นการสวดมนต์ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ประเทศไทยปลอดภัย ส่วนตัวเองขอให้มีสุขภาพแข็งแรง และขอให้ประเทศไทยผ่านความยากลำบากไปให้ได้

นายกฯ ชี้เหตุจับ "ธัมมชโย" เหลว เพราะ ปชช.เป็นโล่มนุษย์ ถามมันถูกต้องไหมที่ทำกัน ลั่นถ้ามั่นใจบริสุทธิ์จริง ต้องกล้ามอบตัว ย้อนถามที่ผ่านมารัฐบาลเป็น ปชต.หรือเปล่า พร้อมย้ำจับได้เมื่อไหร่จับแน่ พอใจผลการเยือนอินเดีย 18 มิ.ย. 2559 19:08 18 มิ.ย. 2559 20:36 ไทยรัฐ