วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สามารถ' เชื่อ คสช.ไม่มีเหตุผลงัด ม.44 ยุบพรรคเพื่อไทย

"สามารถ" ยันแกนนำ พท.โพสต์เฟซบุ๊กไม่เห็นด้วยร่าง รธน. เป็นความเห็นส่วนตัว เชื่อไม่มีเหตุผล ให้ คสช.ใช้ ม.44 สั่งยุบพรรคได้

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 59 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณี ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า คสช.สามารถใช้มาตรา 44 สั่งยุบพรรคได้ว่า เข้าใจว่า ที่ นายวิษณุ พูดเหมือนต้องการชี้ให้เห็นว่า คสช.มีอำนาจพิเศษ ซึ่ง นายวิษณุ คงต้องการพูดในแง่ของกฎหมายเท่านั้น และตนก็เชื่อว่า คสช.ไม่มีเหตุผลที่จะใช้มาตรา 44 มายุบพรรคเพื่อไทยด้วย เพราะเราไม่ได้ทำอะไรที่เป็นการขัดคำสั่ง คสช. ไม่ได้มีการทำกิจกรรมหรือเคลื่อนไหวในทางการเมือง ไม่ได้นั่งประชุมพรรคกัน ทั้งนี้การที่แกนนำพรรคโพสต์ข้อความไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ก็เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ซึ่ง กกต.ก็พูดชัดเจนแล้วว่าสามารถทำได้หากเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้มีเจตนาชี้นำใคร ก็ถือว่าไม่ผิด แล้วแบบนี้จะเรียกว่าฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ได้อย่างไร

"สามารถ" ยันแกนนำ พท.โพสต์เฟซบุ๊กไม่เห็นด้วยร่าง รธน. เป็นความเห็นส่วนตัว เชื่อไม่มีเหตุผล ให้ คสช.ใช้ ม.44 สั่งยุบพรรคได้ 18 มิ.ย. 2559 17:55 ไทยรัฐ