วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทภ.3 ยันเอกสารจับตายแกนนำฮาร์ดคอร์ ขวางงานรัฐ เป็นของปลอม หวั่นขยายผล

มทภ.3 ยันเอกสารจับตายแกนนำฮาร์ดคอร์ ขวางงานรัฐ เป็นของปลอม หวั่นขยายผล

  • Share:

"มทภ.3" แจงเอกสาร กกล.รส. มทบ.38 สั่งจับตายแกนนำฮาร์ดคอร์-ขู่นักวิชาการ-สื่อเป็นของปลอม หวั่นถูกขยายผล มีคนเจตนาไม่ดีทำขึ้น สั่งเร่งหาต้นตอ ดำเนินการตาม ก.ม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 59 บนโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เอกสารที่อ้างว่าเป็นเอกสารของทางราชการ จำนวน 2 แผ่น มีเนื้อหาระบุว่า "ด่วนมาก จากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 38 (กกล.รส.มทบ.38) ถึงหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ เกี่ยวกับแผนการดำเนินการกับกลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยแบ่งประเภทบุคคลเป้าหมายที่มีรายละเอียดของความเคลื่อนไหวและวิธีการดำเนินการ เช่น แกนนำฮาร์ดคอร์หัวรุนแรงที่ขัดขวางการทำงานของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ดำเนินการจับตายหากมีการขัดขืน ส่วนแกนนำไม่ฮาร์ดคอร์ที่เคลื่อนไหวกระทบความปรองดองหรือเป็นแกนนำรุ่นที่ 2 ให้ดำเนินการจับกุม ขณะที่นักวิชาการและสื่อต่างๆ ที่จัดกิจกรรมทางวิชาการและเสนอข่าวกระทบต่อการปรองดองหรือกระทบต่อการรักษาความสงบเรียบร้อยให้ดำเนินการตักเตือนหรือขู่ สำหรับนักการเมือง ข้าราชการระดับสูงและผู้มีอิทธิพลให้ใช้วิธีการพบปะตามช่วงเวลาที่กำหนด" ซึ่งหลังจากที่มีการเผยแพร่เอกสารดังกล่าวทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงเอกสารดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเอกสารที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์นั้นมี 2 แผ่น ซึ่งแผ่นแรกมีเนื้อหาเป็นหัวหนังสือราชการ มีการระบุหัวข้อการดำเนินการถึงหน่วยต่างๆ นั้น ยอมรับว่าเป็นเอกสารจากทางราชการของ กกล.รส.มทบ.38 จริง ซึ่งเป็นเอกสารหัวหนังสือสั่งการธรรมดา ไม่ได้มีอะไรมาก แต่ในส่วนของเอกสารแผ่นที่สองที่มีเนื้อหาระบุถึงรายละเอียดการแบ่งประเภทบุคคลเป้าหมายและวิธีการดำเนินการนั้น ตนยืนยันว่าไม่ใช่เอกสารของ กกล.รส.มทบ.38 โดยมีผู้ที่มีเจตนาไม่ดีดำเนินการจัดทำขึ้น อย่างไรก็ตามตนได้สั่งการให้ทางหน่วยต้นสังกัดดำเนินการหาต้นตอการแผยแพร่เอกสารดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับสั่งการแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยให้เพิ่มความระมัดระวังในเรื่องการดูแลเอกสารของทางราชการให้มากขึ้น เพราะขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีต้องการนำเอกสารของทางราชการ โดยเฉพาะของทางทหารไปขยายความจนทำให้ประชาชนเกิดความสับสน

มีรายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 (ผบ.มทบ.38) ได้เรียกประชุมกำลังพลภายในหน่วยเพื่อแจ้งการตรวจสอบเอกสารฉบับดังกล่าวว่าหลุดออกไปภายนอกได้อย่างไร เนื่องจากเป็นนโยบายของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ให้เข้มงวดในเรื่องเอกสารของทางราชการ ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นเอกสารแผ่นแรกที่ลงนามโดย พ.อ.ดุษิต ปุระเสาร์ รองผบ.มทบ.38 นั้นเป็นวิทยุจาก มทบ.38 ที่ส่งไปถึงหน่วยขึ้นตรง 4-5 หน่วยที่ระบุอยู่ที่หัวกระดาษ  ซึ่งเป็นเอกสารราชการปกติ ส่วนแผ่นที่สองไม่ใช่เอกสารที่มีในหน่วย และทาง มทบ.38 ไม่มีเอกสารดังกล่าวแต่อย่างใด น่าจะเป็นของปลอม โดยเบื้องต้นได้รายงานไปยัง ผบ.ทบ.แล้ว ทั้งนี้ พล.ต.ชัยณรงค์ จะได้สอบสวนว่าเอกสารหลุดจากหน่วยรับหน่วยใด เพราะในสำเนาเอกสารที่นำมาส่งต่อมีเบอร์โทรสารที่มีการนำสีมาป้ายทับไว้ ซึ่งตรวจสอบได้ไม่ยากว่ามาจากแหล่งใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้