วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินไทย เตรียมรับมอบเครื่องอีก 2 ลำ ไตรมาส 3 ปีนี้

การบินไทย ผงาด เตรียมบุกตลาดธุรกิจการบิน เปิดเส้นทางบินทั้งอาเซียน-มอสโก "จรัมพร" ย้ำ ไตรมาส 3 รับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี 1 ลำ ก่อนทยอยรับมอบครบ 12 ลำ ในปี 60 เสริมศักยภาพฝูงบิน...

วันที่ 18 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้นำคณะสื่อมวลชนร่วมเดินทางเยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ลำแรก ณ เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงต้นเดือน มิถุนายน 59 ที่ผ่านมา เพื่อดูขั้นตอนการผลิตที่การบินไทยสั่งซื้อไป รวมจำนวน 12 ลำ โดยสั่งซื้อ 3 ลำ และเช่าซื้อ 9 ลำ และจะรับมอบเครื่องบินรุ่นดังกล่าวลำแรก ในไตรมาส 3 ของปีนี้ และลำที่ 2 ในเดือนกันยายน 59 และที่เหลือรับมอบในปี 60

เครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ถือได้ว่าเป็นเครื่องบินพิสัยบินระยะไกลขนาดกลางที่ก้าวล้ำทางเทคโนโลยี ทันสมัย และมีประสิทธิภาพมากที่สุดของโลก โดยเครื่องบินรุ่นดังกล่าวในระยะแรก การบินไทยจะนำมาให้บริการเฉพาะในเส้นทางบิน ไป-กลับ กรุงเทพฯ-เมลเบิร์น ก่อน

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่า สมรรถนะของเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี นั้น โครงสร้างของเครื่องบินกว่า 70% ทำมาจากวัสดุผสมชั้นสูง ประกอบด้วย ไททาเนียมและอะลูมิเนียม หล่อผสมที่ทันสมัย ซึ่งทนต่อการสึกกร่อน ทำให้ซ่อมบำรุงง่าย รวมถึงการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ส่วนเครื่องยนต์จะใช้เครื่องของโรลส์-รอยซ์ รุ่นเทรนท์ เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ซึ่งถือได้ว่า เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่เผาผลาญเชื้อเพลิง ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 25% และลดต้นทุนในการบำรุงรักษา

ลำตัวของเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี มีขนาดกว้างเป็นพิเศษ ถูกออกแบบโดยเพิ่มเติมพื้นที่สำหรับการเดินทาง เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสารในทุกชั้นโดยสาร ได้รับการดีไซน์ให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และที่เป็นจุดเด่นของ เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบีรุ่นนี้ คือ ผู้โดยสารทุกที่นั่งจะได้สัมผัสกระจกหน้าต่างพอดี โดยเครื่อง เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ได้ออกแบบให้สามารถรองรับผู้โดยสาร 321 ที่นั่ง แบ่งเป็น 2 ชั้นโดยสาร ได้แก่ ที่นั่งผู้โดยสารชั้นธุรกิจ รอยัล ซิลค์ คลาส (Royal Silk Class) จำนวน 32 ที่นั่ง และที่นั่งชั้นประหยัด (Economy Class) จำนวน 289 ที่นั่ง 

ด้าน นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้การบินไทย ได้เตรียมแผนขยายเส้นทางบินใหม่ในอาเซียนเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 เป็นต้นไป เนื่องจากพบว่า การบินไทยอยู่ในสถานะที่จะขยายธุรกิจ เพื่อสร้างการเติบโตเทียบเคียงกับคู่แข่งในฐานะสายการบินแห่งชาติ หลังจากที่ผ่านมาอยู่ในช่วงหยุดการขาดทุน

ทั้งนี้ ในแผนขยายเส้นทางบินใหม่ในอาเซียนนั้น การบินไทยจะพิจารณาอีกครั้งหลังจากรับมอบเครื่องบินลอตใหม่แอร์บัส A350 จำนวน 2 ลำ ที่จะทยอยเข้ามาในเดือน ส.ค. และ ก.ย.นี้ โดยจะนำเครื่องบินดังกล่าวไปเสริมในเส้นทางบินกรุงเทพฯ-เมลเบิร์น (ออสเตรเลีย) ในช่วงกลางเดือน ก.ย.นี้ เพิ่มความถี่ขึ้นเป็น 2 เที่ยวบินต่อวัน จากนั้นจะจัดประสิทธิภาพการใช้เครื่องบินใหม่ให้สอดคล้องกับแผนเปิด และขยายเส้นทางบินโดยแผนเปิดเส้นทางบินครั้งนี้

เบื้องต้น การบินไทยจะเริ่มขยายไปยังตลาดที่มีศักยภาพและพบว่า มีความต้องการเดินทางสูง จำนวน 2 เส้นทาง ประกอบด้วย กรุงเทพฯ-เตหะราน (อิหร่าน) ซึ่งจะเริ่มทำการบินเที่ยวบินแรกวันที่ 1 ต.ค.นี้ และอีกเส้นทางบินคือ กรุงเทพฯ-มอสโก (รัสเซีย) ที่เป็นเส้นทางบินเดิมนำกลับมาพิจารณาเปิดบินใหม่ เริ่ม 1 พ.ย.59

อย่างไรก็ดี การบินไทยมั่นใจว่า การเปิดเส้นทางบินดังกล่าว จะผลักดันให้การบินไทยมีผู้โดยสารตลาดใหม่เพิ่มมากขึ้น สำหรับแผนรับมอบเครื่องบิน การบินไทยเตรียมรับมอบเครื่องบินใหม่ 14 ลำ โดยจะรับช่วงกลางปีนี้ รุ่นแอร์บัส 350 จำนวน 2 ลำ และในปี 2560 รับมอบจำนวน 7 ลำ แบ่งออกเป็น แอร์บัส 350 จำนวน 5 ลำ และโบอิ้ง 787 จำนวน 2 ลำ และในปี 2561 รับมอบอีก 5 ลำ เป็นรุ่นแอร์บัส A350

การบินไทย ผงาด เตรียมบุกตลาดธุรกิจการบิน เปิดเส้นทางบินทั้งอาเซียน-มอสโก "จรัมพร" ย้ำ ไตรมาส 3 รับมอบเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี 1 ลำ ก่อนทยอยรับมอบครบ 12 ลำ ในปี 60 เสริมศักยภาพฝูงบิน... 18 มิ.ย. 2559 17:48 20 มิ.ย. 2559 15:06 ไทยรัฐ