วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' ชี้ อย่าเพิ่งผวา เหตุ ปชป.เห็นตรง พท.ปมร่าง รธน.

'นิพิฏฐ์' ชี้ อย่าเพิ่งผวา เหตุ ปชป.เห็นตรง พท.ปมร่าง รธน.

  • Share:

"นิพิฏฐ์" ชี้อย่าตกใจ เหตุท่าที 2 พรรคใหญ่ เห็นพ้องตรงกัน ร่าง รธน. เชื่อ นปช.เดินเกมแรงต่อ หวั่น คสช.ตามไม่ทัน เตือนถ้ารัฐติดเบ็ดใช้ ม.44 ยุบพรรคเพื่อุว่า ตนมีมุทิตาจิตเข้าใจพรรคเพื่อไทยที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น การแสดงความคิดเห็นของพรรคการเมืองต้องมีตรงกันและไม่ตรงกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าคิดไม่ตรงกันเลยต่างหากถึงจะแปลก เรื่องนี้จะบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์จับมือกับพรรคเพื่อไทยคงไม่ใช่ เช่น การที่ นปช.ดึงยูเอ็นเข้ามาสังเกตการณ์ศูนย์ปราบโกงประชามตินั้น ตนไม่เห็นด้วย แม้การทำประชามติต้องไม่ปิดกั้น แต่ถึงขนาดจะดึงต่างชาติเข้ามายุ่งก็คงไม่ใช่ ใครบางคนอย่าตกใจกับท่าทีของ 2 พรรคการเมืองนี้ การทำประชามติขึ้นอยู่กับประชาชน พรรคการเมืองจะชี้นำหรือโน้มน้าวไม่ได้มาก

"เชื่อว่าแผนของ นปช.คงไม่หยุดแค่นี้ จะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และจะมีมากกว่าศูนย์ปราบโกงอีก ผมจึงกังวลว่ารัฐบาลจะตามสถานการณ์ของ นปช.ทันหรือไม่ เพราะเรื่องการเมืองและเรื่องการสื่อสารเพื่อสร้างกระเเส นปช.เก่งกว่ารัฐบาล ถ้ารัฐบาลทำอะไรเข้าทางเกมหรือตามไม่ทัน จะเสียคะแนน เสียบรรยากาศการทำประชามติ จึงต้องระวัง โดยเฉพาะ นปช.บางคนมีคดีติดตัวเยอะมาก บางคนคดีใกล้จะสิ้นสุด แต่บางคนต้องยอมรับว่าอาจจะต้องติดคุกแน่ เมื่อ นปช.บางคนคิดว่า ไม่มีอะไรจะเสีย ก็ต้องเล่นเกมแรง ผมพูดแบบนี้ เขาอาจไม่พอใจผมอีก แต่นี่คือความจริง" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า อาจใช้มาตรา 44 ยุบพรรคการเมืองได้ ในกรณี 17 แกนนำ พรรคเพื่อไทย โพสต์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตามหลักกฎหมายถ้าผิดต้องว่าตามผิด แต่ถ้าไม่ผิดก็ว่ากันไป ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่ 17 แกนนำพรรคเพื่อไทยโพสต์ อาจเป็นเรื่องข้อเท็จจริง คงไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรา 44 ยุบพรรคการเมือง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องระวัง บางกลุ่มเขาพยายามเดินเกมให้ คสช.ใช้อำนาจ มาตรา 44 ถ้าใช้จริงๆ จะไม่เป็นผลดีต่อ คสช. เพราะการใช้มาตรา 44 จะไม่ใช่แค่เรื่องในประเทศ ต่างประเทศก็จะเข้ามายุ่งอีก จะไม่จบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้