วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เปิดแจงร่างรธน. 16 จว.ภาคเหนือ ขออย่าเอามือถือเข้าห้องประชุม

ประธาน กกต.เปิดโครงการ ชี้แจงร่างรธน. 16 จว.ภาคเหนือตอนบน ทหาร ขอความร่วมมือ ภาคปชช. อย่าเอามือถือเข้าห้องประชุม หวั่น นำไปถ่ายทอดสด และไปเผยแพร่ในทางที่ผิด พบหญิง โวยถาม เหตุใดพบ จนท.บางคนถึงสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้

วันที่ 18 มิ.ย. ที่หอประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการเลือกตั้ง ได้เปิดโครงการประชุมชี้แจงเรื่อง "ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ และประชาชน" โดยมี ข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐ ตัวแทนพรรคการเมือง อดีต ส.ส. และอดีตแกนนำคนเสื้อแดง ใน 16 จังหวัดภาคเหนือตอนบน มาเข้ามาร่วมรับฟัง โดยด้านหน้าหอประชุม มีเจ้าหน้าที่หน่วยตรวจวัตถุระเบิด กก.ตชด.33 และสารวัตรทหาร ค่ายกาวิละเชียงใหม่ นำเครื่องสแกนตรวจจับวัตถุมาติดตั้งทางเข้าหอประชุม โดยห้ามภาคประชาชนนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องประชุม เนื่องจากว่า เกรงจะถ่ายภาพและบันทึกเสียง อาจจะสร้างความวุ่นวาย โดยประชาชนที่เข้าร่วมก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ได้มีตัวแทนภาคประชาชนเป็นหญิงคนหนึ่ง เดินออกจากห้องประชุมมาร้องเรียนสื่อมวลชนหน้าห้องประชุมว่า ในห้องประชุม ทำไมมีการอนุญาตให้เจ้าหน้าที่บางคนสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ ถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม ในห้องประชุม นายศุภชัย สมเจริญ ได้เชิญผู้แทนคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นำโดย นายประพันธ์ นัยโกวิท ผู้แทน สนช.นำโดย นายกล้านรงค์ จันทิก และผู้แทนคณะรัฐมนตรี นำโดยนายวิษณุ เครืองาม และผู้แทนคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ขึ้นชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญบนเวที ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้จำกัดเวลาให้สื่อมวลชนสามารถบันทึกภาพบรรยากาศการประชุมได้เพียง 15 นาที เท่านั้น ก่อนที่จะเชิญออกมายัง การถ่ายทอดวงจรปิดอีกห้อง

นายมนตรี ด่านไพบูลย์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.ลำพูน ได้ลุกขึ้นถาม ตัวแทนคณะกรรมการร่าง ว่า รธน.ฉบับนี้ ขาดการส่วนร่วมของภาคประชาชน หรือไม่ อย่างไรก็ตามทาง นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการเลือกตั้ง ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ว่า ขณะนี้ยังมีเวลาเหลืออีกเกือบ 50 วัน ที่จะมีการลงประชามติ เชื่อว่าทางคณะกรรมการเลือกตั้งจะใช้เครือข่ายและอาสาสมัครออกไปชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจและออกมามาลงคะแนนในวันลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.ทันอย่างแน่นอน ส่วนกรณีมีการห้ามนำโทรศัพท์มือถือจากตัวแทนภาคประชาชนเข้าห้องประชุม นั้น เนื่องจากทาง กกต.เกรงว่า จะมีการนำโทรศัพท์ไปถ่ายทอดสดในการชี้แจงของคณะกรรมการร่างฯ และนำไปเผยแพร่ในทางที่ผิด ทางทหารฝ่ายความมั่นคงขอร้องไม่ให้เอาเข้าไป

ประธาน กกต.เปิดโครงการ ชี้แจงร่างรธน. 16 จว.ภาคเหนือตอนบน ทหาร ขอความร่วมมือภาคปชช. อย่าเอามือถือเข้าห้องประชุม หวั่น นำไปถ่ายทอดสด และไปเผยแพร่ในทางที่ผิด พบหญิง โวยถาม เหตุใดพบ จนท.บางคนถึงสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ 18 มิ.ย. 2559 16:35 18 มิ.ย. 2559 23:22 ไทยรัฐ