วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮุน เซน นั่งฮ. ร่ำไห้ร่วมงานศพ‘ลุงใส่ ’ ผู้มีพระคุณที่ จ.ตราด

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ร่วมพิธีศพ ‘ลุงใส่’ นายใส่ ภูทอง คนไทยเกาะกงที่ไปร่วมกู้ชาติและร่วมกันตั้งพรรคปฏิวัติฯ จนเป็นปูชนียบุคคล ได้รับความเคารพนับถืออย่างสูง และถือเป็นสหายอาวุโสผู้มีพระคุณ..

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.59 ที่วัดคลองใหญ่ จ.ตราด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ มาลงที่บริเวณชายแดนติดบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ พร้อมด้วย พลเอก เตียบัญ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา  และคณะบุคคลสำคัญ ของกัมพูชา เพื่อร่วมในพิธีศพ นายใส่ ภูทอง หรือ ‘ลุงใส่’ ที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา สหายอาวุโสที่ถือเป็นผู้มีพระคุณต่อสมเด็จฮุน เซน ซึ่งนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา พร้อมกับผู้ใหญ่ในคณะรัฐบาล เข้ากราบคารวะศพ และร่วมฟังสวดอภิธรรมภายในศาลาใหญ่ ที่ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ ช่วงหนึ่งสมเด็จ ฮุน เซน ถึงกับถอดแว่นตาเพื่อเช็ดน้ำตาด้วยความอาลัยต่อการจากไปของลุงใส่ สหายอาวุโส ผู้มีพระคุณผู้นี้ อย่างไรก็ตาม สมเด็จฮุนเซน ถึงกับหลั่งน้ำตา แสดงความอาลัย"ลุงใส่"สหายอาวุโสท่านนี้อย่างสุดซึ้ง ซึ่งแสดงถึงความสนิทสนมกันเป็นอย่างมาก จนปรากฎเป็นภาพในโลกโซเชียลมีเดีย อีกด้วย  

ทั้งนี้ มีนาย ชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการ จ.ตราด นายชาญศักดิ์ ถวิล รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด พร้อมคณะบุคคลสำคัญในจังหวัดตราด ให้การต้อนรับ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จ.ตราด ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิโยธินตราด อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด รวมกว่า 150 คน อำนวยความสะดวกให้ตลอดเส้นทางจากด่านผานแดนถาวรบ้านหาดเล็ก จนมาถึงวัดคลองใหญ่ สถานที่จัดงาน โดยภายในงานมีเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายไทย และฝ่ายกัมพูชา คอยอำนวยความสะดวกรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่นตามระบบสากล ซึ่ง สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาพร้อมคณะ ใช้เวลาในการเข้าทำความเคารพและร่วมไว้อาลัยศพ ฯพณฯ ใส่ ภูทอง ประมาณ 20 นาที โดยมีการทำความเคารพศพและวางดอกไม้ ก่อนจะมีการลงนามไว้อาลัย หลังจากเสร็จพิธีได้เดินทางกลับไปยังฝั่งประเทศกัมพูชา ด้านจังหวัดเกาะกง ผ่านทางด่านผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจฝ่ายไทย คอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง โดยคาดว่า น่าจะกลับเข้ามาประเทศไทยอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เพื่อร่วมงานฌาปณกิจศพอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านั้น ได้พลเอกเมียะ โซ เพียะ รองผบ.สส.และผบ.ทบ.ของกัมพูชา พร้อมด้วยคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกัมพูชา เดินทางมาร่วมลงนามไว้อาลัย ลุงใส่ ซึ่งว่าเป็นปูชนียบุคคล ที่สำคัญคนหนึ่งของกัมพูชาด้วย

สำหรับนายใส่ ภูทอง อายุ 96 ปี เกิดที่ อ.เกาะกง ร่วมต่อสู้กับชาวกัมพูชา จนได้เอกราชปลดแอกจากฝรั่งเศส จากนั้นมีบทบาทโลดแล่นทางการเมืองมาอย่างยาวนาน เคยเป็นทั้งถูกล่า และผู้ถูกล่า กล่าวคือ ถูกเขมรแดงตามล่า จนต้องมาพึ่งบารมีของพล.อ.ชวลิต ยงใยยุทธ หรือบิ๊กจิ๋ว และนายทหารของไทยในสมัยนั้น ก่อนที่จะกลับไปตั้งกลุ่มใหม่ ได้รับการสนุนจากคอมมิวนิสต์เวียดนาม บุกเข้ายึดกรุงพนมเปญ และกลายเป็นฝ่ายไล่ล่าเขมรแดงแทน


ต่อมาได้ก่อตั้งพรรคพรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชา และจัดตั้งรัฐบาล ที่มีฮุน เซน เป็นรมว.ต่างประเทศ ก่อนที่ ‘ลุงใส่’ จะเป็นผู้สนับสนุน เสนอชื่อ ฮุน เซน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีอายุน้อยที่สุดของกัมพูชา ดำรงตำแหน่งมาจนถึงทุวันนี้ ทำให้สมเด็จฮุน เซน ให้ความเคารพรักและถือเป็นผู้มีพระคุณอย่างสูง ก่อนที่ ลุงใส่ จะเสียชีวิตได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า กรุงเทพฯ นายกฯฮุน เซน ก็เคยเดินทางมาเยี่ยมแบบเงียบๆ  

อ่านเพิ่มเติม

งานใหญ่ ฮุน เซน ร่วมปลงศพ‘ลุงใส่’ สหายอาวุโสผู้มีพระคุณ ที่จ.ตราด

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ร่วมพิธีศพ ‘ลุงใส่’ นายใส่ ภูทอง คนไทยเกาะกงที่ไปร่วมกู้ชาติและร่วมกันตั้งพรรคปฏิวัติฯ จนเป็นปูชนียบุคคล ได้รับความเคารพนับถืออย่างสูง และถือเป็นสหายอาวุโสผู้มีพระคุณ 18 มิ.ย. 2559 16:29 18 มิ.ย. 2559 21:00 ไทยรัฐ