วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ว่าน' เผยเรื่องใหญ่ในชีวิต?!

นานๆจะได้มีเรื่อง “ใหญ่” ในชีวิตให้นักร้องนักแต่งเพลงหนุ่ม “ว่าน-ธนกฤต พานิชวิทย์” ได้ตื่นเต้นเตรียมตัว ล่าสุดครบ 10 ปี ที่โลดแล่นในวงการ ลงล็อกได้จังหวะบีอีซี-เทโร เอนเตอร์เทนเมนท์ จับมือสไปร์ซซี่ ดิสก์ จัดคอนเสิร์ต “10 ปี ว่าน โซโลอิสท์ อะโลนเวร่า คอนเสิร์ต ตอน คนดีศรีขาวจ๋อง” ร่วมด้วยแขกรับเชิญอย่าง อ๊อฟ-ปองศักดิ์, แพท วง Klear, รัฐ tattoo colour และบอย-ตรัย วันเสาร์ที่ 20 ส.ค. ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี นอกจากคอนเสิร์ตใหญ่คราวนี้ ว่านยังเผยหมดใจถึงเรื่องใหญ่เรื่องสำคัญในชีวิตของเค้าตอนนี้!! หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องความรักกับสาว “ฟาง-ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์” รึเปล่า? ว่าน เล่าเริ่มจาก...

“พอ 10 ปี เราคิดว่าควรมีคอนเสิร์ตเล็กๆอาจจะเล็กๆมีตติ้งกันแต่ไม่ได้คิดว่าจะใหญ่เป็นจังหวะเดียวกับที่ย้ายมาค่ายสไปร์ซซี่ดิสก์ทำเพลงกับเค้ามาปีกว่าๆ 4-5 เพลง เกิดไอเดียอยากทำคอนเสิร์ต พอรู้ว่าได้ร่วมกับบีอีซี บอกว่าเล่นอิมแพค ผมก็โอ้โหมันใหญ่เกินไป มวนท้องตื่นเต้นในรอบ 6-7 ปี เครียดประสาทเสียบอกแม่ว่ากังวลไปหมด วิธีเล่นของผมคือต้องมองตาคนดูทั่วถึง เลยกังวลเรื่องความใหญ่โต เพลงเราก็ไม่ได้พากระโดด เล่นไปเล่าไป กังวลอยู่เป็นเดือนจนไปทบทวนมาใหม่ กลายเป็นความตื่นเต้นด้านบวก พอทราบทีมงานมิวสิกไดเร็กเตอร์ทีมสคริปต์ที่คุ้นเคยก็สบายใจขึ้น ที่เหลือคือตัวเรา”

คอนเสิร์ตนี้ใส่ความเป็นว่านลงไปยังไง? “ผมได้เอาเพลงที่ผ่านมาไล่เรียง วิธีการเขียนเพลงของผมเป็นไปตามกาลเวลา ยิ่งโตยิ่งพูดตรง ยิ่งปากเสีย ขี้เกรงใจ ผมเคยอยู่ในช่วงที่เขียนเพลงฟูมฟายเสียใจตอนวัยรุ่น เขียนเพลงด้วยน้ำตาก็มี ประสบการณ์ชีวิตมันทำให้เราเปลี่ยนแปลง ไม่แน่อาจจะมีเจ้าของบทเพลงที่ผมเขียนมาร่วมด้วยก็ได้ เพราะคนเหล่านั้นบางทีเค้าก็ไม่รู้ตัวมาก่อน” มีอะไรที่ว่านไม่เคยทำแล้วจะได้เห็นมั้ย? “อย่าว่าผมถ้าผมตอบว่าไม่มี ถ้าผมเข้าข้างตัวเองว่าคอนเสิร์ตวันนั้นมันเป็นวันของผม ผมก็จะขอทำเรื่องที่ผมถนัดให้ดีที่สุด”

10 ปีที่ผ่านมาของว่านมีอะไรเปลี่ยน ไปบ้าง? “คงแก่ลง (ยิ้ม) เมื่อก่อนเราเป็นเด็กผู้ชายคนนึงความรับผิดชอบเยอะกว่าวัยวุฒิของตัวเอง อาจจะควบคุมคุณภาพ ทางอารมณ์ได้น้อย เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางทุกอย่าง จน 2 ปีที่ผ่านมาผมทะเลาะกับคนศูนย์ครั้ง ติดต่อคนมากมายหลายส่วนก็ลดการปะทะ จุดเปลี่ยนคงเพราะเราแก่ลง ชั่วโมงการสัมผัสคนมันมากขึ้น เมื่อก่อนคิดว่าการที่ตัวเองทำงานไม่มีวันหยุดในวัย 25 ช่างเหนื่อย แต่จริงๆคนที่ทำงาน กับเราเค้าก็เหนื่อย ตอนนี้เราก็แคร์และดูแลความรู้สึกคนอื่นมากขึ้น มุมการทำงานเมื่อก่อนคิดแค่อยากมีงานเยอะๆ บางงานไม่ได้มีความสุขมากแต่ก็ทำเพื่อให้มีงานเยอะๆ ตอนนี้ก็ยังชอบงานเยอะๆ (ยิ้ม) แต่เลือกงานที่ทำแล้วมีความสุข เช่นผลิตเพลงเองที่บ้าน ใส่ชุดอยู่บ้านทำงานก็ได้ อย่างเรื่องละครปีละเรื่อง ผมดูจากตัวละครเป็นหลัก ผมจะรับเล่นบทคนดีมากๆน่ารักกุ๊กกิ๊ก เหตุผลเพราะงานอื่นๆเช่นร้องเพลงผมใช้คำไม่สุภาพเยอะแล้ว อยากให้บทคนดีเป็นงานถ่วงดุลชีวิตผมไปสู่แฟนรุ่นแม่ๆป้าๆบ้าง อีกอย่างเรื่องเพลงเมื่อก่อนทำเองหมดคือเจ๋งเท่ ผ่านเวลามาได้เจอรุ่นพี่เจออาจารย์ก็ได้เรียนรู้ว่าเราควรทำอะไรที่ถนัด ด้านไหนที่เค้ามีคนเก่งกว่าเราทำ ก็แจกจ่ายให้เค้าทำไป”

ตอนนี้อะไรคือ “เรื่องใหญ่” อีกในชีวิตว่าน? “คงเป็นเรื่องคนที่บ้านผมเริ่มแก่ขึ้น เราต้องปรับการดูแลท่านใหม่ ผมไม่เคยมีพ่อแม่แก่ (ยิ้ม) ต้องดูแลท่านด้วยปัจจัย 4 ของคนวัยทอง บ้านจากที่มีบันไดมีสเต็ปก็ทำให้มันเรียบเป็นพื้นเดียว ทำห้องนอนชั้นล่างให้ท่าน” เรื่องความรักล่ะเป็นเรื่องใหญ่มั้ย ที่ผ่านมามีข่าวกับ “ฟาง-ธนันต์ธรญ์” คนเดียวแต่ไม่หวือหวา? “ผมทำแบบนี้ว่าถ้าเป็นเรื่องสำคัญให้พูดน้อยๆทำเยอะๆ เรื่องความรักก็เช่นกัน เราเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองมากๆแล้วแบ่งปัน การดูแลตัวเองไปสู่คนที่เราพึงพอใจสักคน น่าจะเป็นไปได้ดี ชอบเค้าก็ดูแลเค้า ทำอะไรให้เค้ายิ้ม มีความสุข แต่ไม่ต้องบอกคนเยอะว่าเราชอบใครทำอันนี้ให้”

การดูแลใครอีกคนเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา? “ใช่ครับ เรื่องใหญ่มาก นอกจากเรามีครอบครัวพ่อแม่คนเดียวที่จะเข้ามาคือคนที่เป็นภรรยา บางคนใช้ชีวิตนักดนตรีแต่พอแต่งงาน แล้วชีวิตเปลี่ยนในทางที่ดีเพราะเค้าจริงจังมันพาให้ชีวิต ดีขึ้น ผมอินกับความสัมพันธ์ของครอบครัวที่มีครบ ทำก็อยากตั้งใจ เหมือนพ่อแม่ทำไว้”

ตอนนี้คือรอดูว่า “ฟาง” จะใช่คนนั้นมั้ยรึเปล่า? “เรียกว่าเพิ่งเป็นช่วงทำความเข้าใจกัน เป็นกราฟขาขึ้นของการทำความ รู้จักกัน คนเราไม่ได้ชอบกันในเวลาอันรวดเร็ว ทุกครั้งที่จะมีความรักใหม่ผมจะพูดความจริงทุกอย่างของผม บอกว่าผมชอบใช้ชีวิตแบบนี้ไม่ชอบอะไรก็แจ้งให้ทราบ” คุยกันมาพักใหญ่แปลว่าเค้าโอเคกับความจริงของเรา? “โอเคครับ ใกล้เคียงมาก ตอนนี้มีอย่างนึงที่ได้เรียนรู้คือความสุขมันเกิดจากเราเป็นคนกำหนดไม่ใช่ให้คนรอบข้างหรือเค้ากำหนด ผมแค่มีความสุขที่ได้ทำอะไรให้เค้าบ้าง ให้พบเจอกันบ้าง”

เพราะเป็น “ฟาง” รึเปล่าทำให้ว่านเป็นแบบนี้? “อาจจะเกี่ยวเพราะก่อนหน้านี้ผมมีความตื่นกลัวมนุษย์ผู้หญิงคิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับการดูแลผู้หญิงอีกแล้ว คงเว้นไปเลยยาวๆ จนโชคชะตาพามาได้เจอ พอเจอแล้วตื่นเต้น ชุ่มชื่น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปถึงวันไหน” หวังกับความสัมพันธ์นี้? “คงอยากให้มันดี ไม่อยากเริ่มต้นใหม่บ่อยๆถ้าเราเจอคนที่พอกล้อมแกล้มอยู่ได้มันก็ดี” แปลว่าฟางก็เป็นคนสำคัญในชีวิต? “สำคัญครับ ก็ชุ่มชื่น เป็นมุมที่ไม่ได้มีจากใครอื่น ผมคุยกับใครก็คุยคนเดียวอยู่แล้ว”.

นานๆจะได้มีเรื่อง “ใหญ่” ในชีวิตให้นักร้องนักแต่งเพลงหนุ่ม “ว่าน-ธนกฤต พานิชวิทย์” ได้ตื่นเต้นเตรียมตัว ล่าสุดครบ 10 ปี ที่โลดแล่นในวงการ ลงล็อกได้จังหวะบีอีซี-เทโร เอนเตอร์เทนเมนท์ จับมือสไปร์ซซี่ ดิสก์ จัดคอนเสิร์ต 18 มิ.ย. 2559 15:23 18 มิ.ย. 2559 15:25 ไทยรัฐ