วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลสเตอร์ เอฟเฟกต์

เลสเตอร์ เอฟเฟกต์

โดย โต้ บ้านแหลม
19 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ศึกสายเลือดบริติชระหว่างอังกฤษ กับเวลส์ผ่านไปแล้ว ชัยชนะตกเป็นของทีมสิงโตคำรามที่ได้ประตูชัยจากดาเนียล สเตอร์ริดจ์ นาที 91 ทำให้อังกฤษหายใจคล่องคอขึ้นมาบ้าง นำจ่าฝูงกลุ่มบี ขออีก 1 แต้มในนัดสุดท้ายที่จะพบกับสโลวะเกียในวันที่ 20 มิ.ย. ก็จะเข้ารอบน็อกเอาต์ 16 ทีม ส่วนเวลส์ต้องชนะรัสเซียเพื่อการันตีเข้ารอบ แต่จะเสมอรัสเซียได้ ถ้าสโลวะเกียไม่ชนะอังกฤษ

รอย ฮอดจ์สัน กุนซือทีมชาติอังกฤษคงรู้แล้วว่า แนวรุกตัวจริงควรจะเลือกใช้ใคร หลังจากแฮร์รี เคน และราฮีม สเตอร์ลิง โชว์ฟอร์มไม่ออกใน 2 นัดแรก พอเปลี่ยนตัวเจมี วาร์ดี และสเตอร์ริดจ์ลงไปเกมรุกวูบวาบมากขึ้น ได้ประตูจากตัวสำรองทั้งสองคน

วาร์ดีมีความคล่องตัวมากกว่าเคน ส่วนสเตอร์ริดจ์นั้นเป็นดาวยิงธรรมชาติ มีจังหวะจะโคนในการเล่น พลิกบอล ทำชิ่งได้ ต่างจากเคนที่ต้องใช้พื้นที่มาก หากถูกประกบติดแล้วทำอะไรไม่ถนัดนักเกมโดยรวมเวลส์เป็นรองชัดเจน แต่ทั้ง 2 นัดที่ผ่านมาได้ประตูจากฟรีคิกทีเด็ดของ กาเร็ธ เบล

ฮอดจ์สันถูกวิจารณ์หนักที่มอบหมายให้เคนเป็นคนเตะมุมและฟรีคิกซึ่งไร้ประสิทธิภาพ นัดเจอกับเวลส์จึงให้เวย์น รูนีย์ เตะคอนเนอร์แทน ส่วนฟรีคิกยังข้องใจอยู่ ในเมื่อเอริก ไดเออร์ ยิงฟรีคิกสุดสวยได้ในนัดเสมอรัสเซีย ทำไมถึงไม่ให้ยิงต่อเนื่อง เพราะฟรีคิกชี้ขาดเกมได้ เหมือนที่เบลยิงให้เวลส์แบบได้ลุ้นตลอด

ผมเดินทางจากปารีสไปดูเกมคู่นี้ที่สนามสตาด โบลลาร์ เดเลลิส ในเมืองลองส์ ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส แล้วพบว่า เป็นสนามที่ถูกใจมากที่สุดในแง่ของการเดินทาง เพราะลงรถไฟแล้วสามารถเดินไปสนามที่ตั้งอยู่ไม่ไกลได้ทันที ไม่เหมือนสนามอื่นที่ต้องเดินไกล หรือต้องต่อรถราง รถไฟใต้ดินไปอีก

สังเวียนแห่งนี้เป็นบ้านของทีมบอลราซิง คลับ เดอ ลองส์ หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า ลองส์ ก่อตั้งในปี 1906 ปีนี้ครบรอบ 110 ปีพอดี ปัจจุบันเล่นอยู่ในลีกเดอซ์ หรือดิวิชั่น 2 ของฝรั่งเศส ฤดูกาลที่ผ่านมาได้อันดับ 6

สตาด โบลลาร์ เดเลลิส เปิดใช้ในปี ค.ศ.1933 ปรับปรุงใหม่ในปี 2014-15 เพื่อรับการเป็นเจ้าภาพยูโร 2016 ความจุ 38,223 คน มากกว่าจำนวนประชากรของเมืองที่มีแค่ 32,663 คนจากการสำรวจเมื่อปี 2012

ระหว่างเดินออกจากสถานีรถไฟไปสนาม มีแฟนบอลอังกฤษกลุ่มหนึ่งกำลังคลี่ธงเพื่อถ่ายรูปกัน เขาไหว้วานให้ผมถ่ายให้ พอคลี่ธงออกมาปรากฏว่า เป็นธงชาติอังกฤษที่มีตราเลสเตอร์ ซิตี้ เท่านั้นล่ะครับ ดีใจกันทั้งสองฝ่าย พวกเขารู้ว่าผมมาจากเมืองไทยก็จับมือ ยิ้มให้กันด้วยความยินดี

เดินไปอีกสักพักเจอแฟนบอลเมืองผู้ดีที่กำลังดื่มเฮฮากันอยู่ เขามองที่ป้ายนักข่าวห้อยคอของผม เห็นคำว่า Thailand ก็เฮกันยกใหญ่ ชวนผมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก มีคนหนึ่ง เลิกเสื้อยืดตัวนอกออกให้ผมดูเสื้อตัวข้างในที่ใส่ซ้อนไว้ เป็นเสื้อเลสเตอร์ ซิตี้ แหม่...ดีใจราวกับเจอญาติในยูโร ยิ่งวาร์ดีลงเป็นตัวสำรองแล้วยิงได้ในเกมนี้ด้วย มีความสุขทั้งไทยและเทศ

แฟนอังกฤษมามากกว่าแฟนเวลส์ 4-5 เท่าตัว น่าจะเยอะที่สุดในบรรดาทีมยูโรครั้งนี้เลยก็ว่าได้ หากไม่นับเจ้าภาพ หลังจากมีเหตุวุ่นวายที่มาร์กเซย เมืองลองส์ประกาศห้ามขายแอลกอฮอล์ในวันแข่งขัน แต่ผมก็เห็นขายกันตามปกติ ไม่ได้ห้ามตามข่าวที่ปรากฏแต่อย่างใด ก็เงินทั้งนั้น ร้านขายเบียร์ที่แฟนอังกฤษไปจับจองร้องรำทำเพลง ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า รินเบียร์ใส่แก้วมือเป็นระวิง

กองเชียร์อังกฤษอาจจะมีภาพพจน์ที่ไม่ดีนัก แต่เจ้าบ้านก็ยอมเสี่ยง เพราะพวกเขาไปเมืองไหน เงินสะพัดทุกที่ ส่วนแฟนเวลส์ จับกลุ่มเงียบๆ ไม่ค่อยโวยวายมากนัก ทั้งสองฝ่ายอาจจะแซวกัน เยาะเย้ยกันบ้าง แต่ลงท้ายจับมือ กอดกันด้วยดี ได้ยินแฟนอังกฤษบอกเวลส์ว่า “เอาน่า...อย่างน้อยเราก็เป็นบริติช” ด้วยกัน

อังกฤษและเวลส์มีเพลงเชียร์ที่เหมือนกันอยู่เพลงหนึ่ง คือ เพลง Don’t take me home ใช้ทำนองเพลง Achy Breaky Heart ที่ร้องโดยบิลลี เรย์ ไซรัส นักร้องคันทรีชาวอเมริกันที่โด่งดังไปทั่วโลกในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 แต่แฟนบอลเอามาร้องในจังหวะที่ช้ากว่า เนื้อร้องเต็มๆคือ Don’t take me home please, don’t take me home, I just don’t wanna go to work. I wanna stay here and drink all ya beer, please don’t take me home.

ความหมายคือ “อย่าให้ฉันต้องกลับบ้านเลย ฉันไม่อยากกลับไปทำงาน ฉันอยากอยู่ที่นี่ต่อไป ดื่มเบียร์ของคุณให้เกลี้ยง อย่าพาฉันกลับบ้านเลย” ท่วงทำนองและเนื้อหาเหมือนอ้อนวอน ราวกับจะบอกว่า ทีมฉันก็ไม่ได้เก่งกาจมากมายอะไรนัก แต่ขออยู่นานๆได้ไหม.

โต้ บ้านแหลม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้