วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดโรงงานเก่าแก่สุดในโลกของ ลาคอสท์ ย้อนตำนานความยิ่งใหญ่ จระเข้ชูหาง

“ลาคอสท์” มีตำนานผูกพันลึกซึ้งกับวงการกีฬาเทนนิสและการแข่งขันเทนนิสเฟรนช์โอเพ่น “โรลังด์ การ์รอส” มาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยผู้ก่อตั้ง “เรเน่ ลาคอสท์” เป็นแชมเปี้ยนเทนนิสโลก แกรนด์สแลม ถึง 7 ครั้ง กวาดแชมป์มาหมดจากประเทศฝรั่งเศส, อเมริกา และอังกฤษ ความสำเร็จของเขาสร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้วงการเทนนิสแดนน้ำหอม และยังเป็นจุดเริ่มต้นให้ “โรลังด์ การ์รอส” ถือกำเนิดอย่างเป็นทางการ ในเดือน ก.ค.1928

นอกจากจะสร้างชื่อเสียงโดดเด่นในวงการเทนนิสโลก จนได้ฉายา “จระเข้” จากนักข่าวมะกัน ซึ่งทึ่งในความอึดและดุดันดุจจระเข้ที่กัดคู่ต่อสู้ไม่ปล่อย “เรเน่ ลาคอสท์” ยังปฏิวัติสไตล์การแต่งกาย บนคอร์ตเทนนิสสิ้นเชิง ด้วยการให้กำเนิดเสื้อโปโล ลาคอสท์ต้นแบบตัวแรก ที่มีโลโก้จระเข้ชูหางเป็นสัญลักษณ์ เมื่อปี 1925 เปิดศักราชสู่แฟชั่นสปอร์ตแวร์ยุคใหม่ในเวลาต่อมา ที่เน้นผ้านุ่มเบาสบาย มีความยืดหยุ่นสูง ง่ายต่อการ เคลื่อนไหว ดีไซน์เก๋ไก๋ ขณะเดียวกันก็แข็งแรงทนทาน และคลาสสิก เหนือกาลเวลา

เพื่อทำความรู้จักกับแบรนด์ “ลาคอสท์” ใกล้ชิดมากขึ้น ค่ายไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายลาคอสท์ประเทศไทย เชื้อเชิญทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐ พร้อมสื่อทั่วเอเชีย เดินทางไปเยือนสนามโรลังด์ การ์รอส ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แบบติดขอบสนามจริง เพื่อชมการแข่งขันเทนนิสเฟรนช์ โอเพ่น รอบคัดเลือกระหว่าง “โนวัค โจโควิค” แชมป์เทนนิสชาวเซอร์เบียมือวางอันดับหนึ่งโลก ปะทะกับ “เยน ซุน ลู” นักเทนนิสชาวไต้หวัน มือวางอันดับ 95 โดยโนวัคเอาชนะได้ 3 เซตรวด และทำลายสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมทั้ง 4 รายการ สำเร็จเป็นคนที่ 8 ในประวัติศาสตร์เทนนิสโลก งานนี้ผู้สื่อข่าวเอเชียยังมีโอกาสจับแร็กเกตฝึกตีเทนนิสบนคอร์ตดินสดๆกับอดีตนักเทนนิสมือวางอันดับ 5 ของโลกชาวฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันเป็นทูตประจำแบรนด์ลาคอสท์

เมื่อได้ซึมซับบรรยากาศของเฟรนช์ โอเพ่นเต็มที่ ก็ถึงเวลาเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานแห่งแรกของลาคอสท์ อายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี ที่เมืองทรัว แคว้นชองปาญาร์แดน เพื่อสัมผัสตำนานลาคอสท์ ที่อยู่คู่โลกแฟชั่นสปอร์ตแวร์มายาวนานกว่า 83 ปี ถือเป็นประสบการณ์สุดเจ๋ง เพราะปกติแล้วลาคอสท์ไม่เคยเปิดโรงงานให้ใครเข้าไปง่ายๆ

เมืองทรัวเป็นเมืองหลวงของจังหวัดโอบ ในแคว้นชองปาญาร์แดน ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแซน ห่างออกไป 150 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปารีส มีประชากรอาศัย 62,000 คน แต่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เพราะเป็นเมืองที่มีโรงงานผลิตเสื้อผ้าเก่าแก่และดั้งเดิมที่สุดคือ โรงงานลาคอสท์ มีพนักงาน 2,000 คน รับหน้าที่ผลิตสินค้าของลาคอสท์ คอลเลกชั่น “เมด อิน ฟรานซ์” ทั้งหมด เพื่อส่งออกวางจำหน่ายใน 100 กว่าประเทศทั่วโลก ถือเป็นโรงงานเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นหนึ่งในไม่กี่โรงงานของฝรั่งเศส ที่มีกระบวนการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จ

ถึงจะเป็นสาวโรงงาน แต่ชีวิตความเป็นอยู่ของหนุ่มสาวลาคอสท์ก็สบายหายห่วง เพราะค่าแรงสูง โดยพนักงานลาคอสท์จะได้รับค่าแรง +5% จากแรงงานขั้นต่ำ ของฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันตกเดือนละ 1,300 ยูโร คิดเป็นเงินไทยราว 52,000 บาท พนักงานที่อยู่ในสายการผลิตมีอยู่ 1,200 คน แบ่งหน้าที่ตามขั้นตอนการผลิตเริ่มจากการถักทอผ้า, การย้อม, การตัด ไปสิ้นสุดที่การเย็บประกอบเป็นตัวโดยการผลิตดูจากออเดอร์สั่งสินค้าว่าควรผลิตเสื้ออะไรรุ่นไหน จำนวนกี่ชิ้น จากนั้นจึงคำนวณว่าต้องใช้ผ้าความยาวเท่าไหร่ กระดุมกี่เม็ด ปก ปลอกแขน และไส้ไก่ เท่าไหร่

โซนแรกที่เข้าไปเยี่ยมชมคือ “การถักทอผ้า” จะเห็นกระสวยด้ายถูกจัดเป็นกอง โดยมีหมายเลขอ้างอิง ทำให้ง่ายในการติดตามภายหลัง สำหรับผ้าถักที่ต้องนำไปย้อม ด้ายที่ใช้จะเป็นสีธรรมชาติ ส่วนการถักแบบมีลวดลาย ด้ายจะถูกย้อมสีมาแล้ว กระสวยแต่ละกองที่ได้รับมาจะถูกแยกออกอย่างเป็นระบบ เพื่อให้สามารถควบคุมขั้นตอนต่างๆสะดวก ขนาดของเส้นด้ายกำหนดมาตรฐานของด้ายหนัก 1 กิโลกรัม เท่าความยาว 75 กิโลเมตร ซึ่งเสื้อยืดโปโลลาคอสท์ 1 ตัว จะผลิตจากเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์ที่มีน้ำหนัก 230 กิโลกรัม โดยมีความยาวของเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์ 20 กิโลเมตร การตรวจสอบ แต่ละครั้งใช้เวลา 8 ชั่วโมง เครื่องจักรให้ข้อมูลทางสถิติที่มีความเที่ยงตรงสูง ทำให้ สามารถตัดสินได้ว่าเส้นด้ายนั้นมีคุณภาพตรงตามมาตรฐานหรือไม่ ขณะเดียวกัน ตัวอย่างจะถูกถักขึ้นเพื่อตรวจสอบและยืนยันความเหมือน ของสีให้ได้ตรงตามมาตรฐาน เมื่อคุณภาพของเส้นด้ายยืนยันว่าใช้ได้ ก็จะถูกนำไปกรอเป็นเส้นคู่ โดยใช้กระสวย 2 ตัว กรอด้ายร่วมกันออกมาเป็นหนึ่งเส้น ภายในโรงงานจะมีเครื่องดูดฝุ่นกำจัดเศษฝ้ายเพื่อให้มั่นใจเรื่องความสะอาดของเส้นด้าย

เมื่อผ่านขั้นตอนแรกไปแล้ว ก็มาถึงการชม “กระบวนการย้อมผ้า” สีที่ใช้ย้อมผ้าลาคอสท์ จะออกแบบโดยทีมวิจัยในกรุงปารีส เพื่อให้เกิดการผสมสีที่มีคุณภาพสูงสุด กว่าจะลงมือย้อมผ้าได้จริง ต้องนำสีทดสอบซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับหลากหลายเนื้อผ้า เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความเพี้ยนของสีในชนิดผ้าที่ต่างกัน เฉพาะกระบวนการถักทอผ้าและย้อมสี ใช้เวลารวมกัน 15 ชั่วโมง การย้อม 1 ครั้ง จะย้อมผ้าได้ 100 กิโลกรัม ทั้งนี้ ห้องปฏิบัติการในแผนกย้อม จะมีภารกิจ 3 ประการ คือ การผลิตสีต่างๆ, การควบคุมคุณภาพ และการทำงานวิจัยพัฒนา กว่าจะได้เสื้อโปโลแต่ละตัว ต้องประกอบด้วยชิ้นส่วนมากมาย โดยในขั้นตอนย้อมจะนำชิ้นงานทุกชิ้นที่ประกอบเป็นเสื้อมาย้อมสีพร้อมกัน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีสีเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำไปซักเพื่อขจัดสีที่ไม่เกาะติดเส้นใย เฉพาะขั้นตอนย้อมต้องใช้เวลา 5-10 ชั่วโมง เมื่อเสร็จสิ้นจึงนำผ้าไปอบแห้ง ก่อนจะรีดเอาน้ำออก เพื่อให้ได้ผ้าถักที่มีขนาดคงที่ ไม่เสียรูปทรง

หลังจากเตรียมผ้าพร้อมแล้ว จึงเป็นเวลาของ “การตัด และเย็บประกอบเป็นตัว” พร้อมเก็บงานขั้นสุดท้าย งานแรกในกระบวนการตัดคือ การรับและตรวจสอบผ้าถัก ชิ้นผ้าถักจะถูกตรวจสอบและวัดเพื่อเตรียมงานสำหรับการตัด ผ้าถักจำนวนเท่าที่จำเป็นจะถูกแยกออกมาเพื่อผลิตสาบรังดุม หากการตรวจสอบเป็นที่น่าพอใจ คำสั่งผลิตต่างๆจะถูกดำเนินการโดยคอมพิวเตอร์ เมื่อตัดเสร็จ ชิ้นผ้าจะถูกนำไปติดสัญลักษณ์รูปจระเข้ สุดท้ายส่วนประกอบทั้งหมดจะถูกนำกลับมารวมกัน นับชิ้นและตรวจสอบ แต่ละชุดต้องมีส่วนประกอบของตัวเสื้อทั้งหมด ได้แก่ คอปกเสื้อ, ขอบริม และตัวเสื้อ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ใบสั่งงานใหม่จะถูกจัดเตรียม และส่งไปกำกับการประกอบตัวเสื้อ จากนั้นเป็นขั้นตอนการรีด และตรวจคุณภาพด้วยตา ก่อนจะนำไปบรรจุในถุงและแพ็กลงกล่อง ลำเลียงไว้ในคลังเก็บสินค้า เตรียมส่งออกจากโรงงานไปขายทั่วโลก

โอ้โห!! หยาดเหงื่อแรงกายล้วนๆ กว่าจะได้เสื้อโปโลลาคอสท์ แต่ละตัว ต้องผ่านขั้นตอนการผลิตเป็นวันๆ ทั้งเนี้ยบและพิถีพิถันทุกรายละเอียดขนาดนี้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ “ลาคอสท์” จะครองความเป็นขวัญใจคนรักแฟชั่นสปอร์ตแวร์มาทุกยุคทุกสมัย ทั้งอึดทั้งทนเหนือกาลเวลา สมกับเป็นเจ้าตำนาน “จระเข้” กัดไม่ปล่อยจริงๆ.

ทีมข่าวหน้าสตรี

“ลาคอสท์” มีตำนานผูกพันลึกซึ้งกับวงการกีฬาเทนนิสและการแข่งขันเทนนิสเฟรนช์โอเพ่น “โรลังด์ การ์รอส” มาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยผู้ก่อตั้ง “เรเน่ ลาคอสท์” เป็นแชมเปี้ยนเทนนิสโลก แกรนด์สแลม ถึง 7 ครั้ง กวาดแชมป์มาหมดจากประเทศฝรั่งเศส 18 มิ.ย. 2559 14:45 18 มิ.ย. 2559 14:52 ไทยรัฐ