วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มะแซ อุเซ็ง' แกนนำ 'บีอาร์เอ็น' ยังไม่ตาย ที่แท้แค่ปล่อยข่าว

'มะแซ อุเซ็ง' แกนนำคนสำคุญขบวนการบีอาร์เอ็น 3 จ.ชายแดนใต้ ยังไม่ตาย ที่ผ่านมาแค่ข่าวปล่อย ยัน ยังอยู่สุขสบายดีที่มาเลย์ จนท.รัฐไทย จับตาเข้ม มีเป้าหมายใดในการปล่อยข่าวว่า เสียชีวิตแล้วก่อนหน้า  

วันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่มีข่าวว่า ขบวนการ บีอาร์เอ็น (BRN) ได้แจ้งไปยังเครือข่ายว่า นายมะแซ อุเซ็ง ผู้ต้องหาคนสำคัญที่ทางการไทยต้องการตัวไปในคดีความมั่นคง เป็นเจ้าของทฤษฎีบันได 7 ขั้น เป็นแผนการเพื่อใช้ในการแบ่งแยกดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เสียชีวิตด้วยโรคปอดเรื้อรังในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2559 ที่ผ่านมา โดยทางญาติได้ทำการฝังศพในประเทศมาเลเซียไปแล้วนั้น

จากกรณีดังกล่าว หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ติดตามการข่าวดังกล่าว โดยส่งเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปในประเทศมาเลเซีย ตรวจสอบข่าวอย่างใกล้ชิด ปรากฏว่า ขณะนี้ นายมะแซ อุเซ็ง ยังไม่ได้เสียชีวิตตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด และยังคงใช้ชีวิตอย่างสุขสบายอยู่ในรัฐปาหัง ทางตอนกลางของประเทศ ติดกับรัฐสะลังงอร์ ที่ตั้งเมืองหลวงของมาเลเซีย ตามข่าวพบว่า มีอาการป่วยจริงแต่ไม่ได้เจ็บออดๆ แอดๆ เหมือนที่ปล่อยข่าว ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ขององค์กรหนึ่ง คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

การปล่อยข่าวของขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ดังกล่าว หน่วยงานความมั่นคงอยู่ระหว่างวิเคราะห์ ยังไม่ทราบเหตุผลและวัตถุประสงค์อย่างแน่ชัด หรือ มีแผนการใด อาจเป็นไปได้ที่กลุ่มบีอาร์เอ็น จะประกาศเปิดตัว นายอับดุลอาซีส สาและ ซึ่งเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ นายสะแปอิง บาซอ แกนนำระดับสูงของขบวนการและผู้ต้องหา มีค่าหัว 3 ล้านบาท ในคดีความมั่นคง อย่างไรก็ดี หลังพบว่า ขบวนการบีอาร์เอ็น เปิดเกมลวงโลกในเรื่องนี้ ทางฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ ไม่ได้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท สั่งการให้หน่วยการข่าวติดตามการเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด พร้อมให้มีการเฝ้าระวังเข้มในการดูแลความปลอดภัยจากสถานการณ์ความไม่สงบ มีการตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะต่างๆอย่างละเอียด ซึ่งอาจจะมีการก่อเหตุใหญ่ ในห้วงของ 10 วันสุดท้ายเดือนรอมฎอนก็ได้

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า การปล่อยข่าวการเสียชีวิตของนายมะแซ อุเซ็ง ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับข่าวนี้ เนื่องจากว่า หากตายจริงไม่มีผลใดๆ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะบุคคลในระดับความสำคัญของขบวนการ เมื่อมีการตายเกิดขึ้น ต้องมีบุคคลที่เคยทำงานและใกล้ชิดกับผู้ตายจะขึ้นมาทำหน้าที่ทดแทนทันที นอกจากนี้ การปล่อยข่าวการเสียชีวิตของ นายมะแซ อุเซ็ง นั้น ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ก็ไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ พร้อมกับยังไม่มีพยานหลักฐานที่เพียงพอว่ามะแซ อุเซ็ง ได้ตายจริง แต่เมื่อมีข่าวออกมาว่า มะแซ อุเซ็ง ยังไม่ตาย ก็เท่ากับว่า ขบวนการบีอาร์เอ็น เปิดเกมลวงโลก ซึ่งก็ต้องติดตามต่อไปว่า ทางขบวนการ มีเป้าประสงค์ใดต่อการปล่อยข่าวดังกล่าวกันต่อไป.

'มะแซ อุเซ็ง' แกนนำคนสำคุญขบวนการบีอาร์เอ็น 3 จ.ชายแดนใต้ ยังไม่ตาย ที่ผ่านมาแค่ข่าวปล่อย ยัน ยังอยู่สุขสบายดีที่มาเลย์ จนท.รัฐไทย จับตาเข้ม มีเป้าหมายใดในการปล่อยข่าวว่า เสียชีวิตแล้วก่อนหน้า 18 มิ.ย. 2559 14:20 18 มิ.ย. 2559 15:14 ไทยรัฐ