วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านพบซากโลมาอิรวดี ลอยอืดติดรากไม้ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

ชาวบ้านพบซากโลมาอิรวดี ลำตัวยาว 1.20 ม. กว้าง 30 ซม. ลอยอืดติดรากไม้ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน สภาพเน่า กลิ่นเหม็น คาด ตายไม่ต่ำกว่า 3 วัน ตั้งแต่อยู่ในทะเลปากอ่าวสมุทรสาคร พอน้ำขึ้นจึงลอยตามน้ำมาริมฝั่ง ...

วันที่ 18 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวิโรจน์ จันทร์โชติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ว่ามีชาวบ้านที่ปลูกบ้านอาศัยอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน พบซากโลมาลอยมาติดรากไม้ริมฝั่งแม่น้ำ ข้างโรงเรียนบ้านท่าทราย ม.5 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

ที่หมู่บ้านดังกล่าว พบ นายสน แจงสว่าง อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 5 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นผู้ที่พบซากโลมา กล่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ (17 มิ.ย.) ตนเองนั่งอยู่หน้าบ้าน มองน้ำในแม่น้ำท่าจีนช่วงน้ำขึ้นค่อยๆ สูงขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วก็เห็นวัตถุบางอย่างติดอยู่กับรากไม้ชายฝั่ง มีความยาวของลำตัวคล้ายกับคน จึงเดินลงไปดูก็พบว่าเป็นซากโลมาความยาวประมาณ 1.20 เมตร ความกว้างของลำตัวประมาณ 30 เซนติเมตร อายุน่าจะไม่เกิน 2 ปี สภาพเน่าเละ ผิวเป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น คาดว่าน่าจะตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน จึงได้ใช้ไม่ไผ่ปักกันเอาไว้ ป้องกันไม่ให้ลอยไปที่อื่น จากนั้นจึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

นายสน กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เกิดมา ไม่เคยเจอซากโลมาลอยเข้ามาในแม่น้ำท่าจีนนี้เลย คาดว่าน่าจะตายตั้งแต่อยู่ในทะเลปากอ่าวสมุทรสาคร พอช่วงน้ำขึ้นจึงลอยตามน้ำเข้ามาในแม่น้ำท่าจีน และมาติดที่รากไม้ดังกล่าว

ด้าน นายวิโรจน์ กล่าวว่า เบื้องต้น จะแจ้งไปยังหน่วยงานของอำเภอ ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 จังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน (บางหญ้าแพรก) จ.สมุทรสาคร ให้เข้ามาตรวจสอบต่อไป

ชาวบ้านพบซากโลมาอิรวดี ยาว 1.20 ม. กว้าง 30 ซม. ลอยอืดติดรากไม้ ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน สภาพเน่า กลิ่นเหม็น คาด ตายไม่ต่ำกว่า 3 วัน ตั้งแต่อยู่ในทะเลปากอ่าวสมุทรสาคร พอน้ำขึ้นจึงลอยตามน้ำมาริมฝั่ง ... 18 มิ.ย. 2559 14:19 18 มิ.ย. 2559 15:18 ไทยรัฐ