วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของดีมาเสิร์ฟถึงมือ! ชมชิมช็อป 5 สินค้าชุมชนเกรดพรีเมียม ต้องไปโดน!

ของดีมาเสิร์ฟถึงมือ! ชมชิมช็อป 5 สินค้าชุมชนเกรดพรีเมียม ต้องไปโดน!

  • Share:

กลับมาอีกครั้งสำหรับงาน มหกรรมสินค้าชุมชนของเรา ประจำปี 2559 ใครที่พลาดไปเมื่อปีนี้แล้ว ปีนี้อย่าซ้ำรอยเดิม เตรียมกระเป๋าตังค์ให้พร้อม แล้วไปช็อปช่วยชาติกันเถอะ!

สำหรับปีนี้เขาจะจัดขึ้น 4 รอบด้วยกัน รอบแรกเปิดม่านไปแล้วเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2559 ที่ผ่านมา จะจัดไปถึงวันที่ 19 มิ.ย. 2559 นี้ ณ ลานอิเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ส่วนอีก 3 รอบที่เหลือ ได้แก่

- ภาคกลาง วันที่ 8-12 ก.ค. 2559 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า แจ้งวัฒนะ
- ภาคเหนือ วันที่ 28 มิ.ย.-3 ก.ค. 2559 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่
- ภาคอีสาน วันที่ 1-4 ก.ย. 2559 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า อุดรธานี

ช็อป ชิม ชิล กันได้ที่นี่จ้า

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ก็ไม่พลาดที่จะไปสแกนหาสินค้าเด็ดๆ 5 อย่างในงาน มหกรรมสินค้าชุมชนของเรา ประจำปี 2559 ที่ห้ามพลาด เอามาฝากกัน จะมีอะไรโดนใจคุณบ้างหรือเปล่า ต้องตามมาดู...

1. ส้มโอทับทิมสยาม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช 

ส้มโอทับทิมสยาม เป็นส้มโอสายพันธุ์ที่พบได้เฉพาะ อ.ปากพนัง ที่เดียวเท่านั้น ผิวของส้มโอจะเหมือนกำมะหยี่ เนื้อมีสีทับทิมจึงเรียกว่าส้มโอทับทิมสยาม รสชาติหวานเพราะปลูกบนดินที่เกิดจากการทับถมของตะกกอนที่น้ำทะเลพัดมาทับถมกัน อร่อยโดนใจสุดๆ สนนราคาแบบแพ็กประมาณ 300 กว่าบาท ถ้าซื้อเป็นลูก ลูกละ 400 กว่าบาท

แบบแพ็กก็มีขายนะ
ส้มโอพันธุ์ทับทิมสยาม
เนื้อสีแดงเหมือนทับทิมสยาม

2. เมล่อนญี่ปุ่น จ.พระนครศรีอยุธยา

ตอนนี้เมล่อนสามารถปลูกที่ไหนก็ได้ รสชาติอร่อยไม่แพ้กันเลยละ เมล่อนที่นี่เพาะจากเมล็ดพันธุ์ที่ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อเพาะพันธุ์ได้เหมาะสมกับเมืองไทยแล้วก็นำมากระจายสู่เกษตรกร ผู้เพาะปลูกเมล่อน สำหรับ จ.พระนครศรีอยุธยา ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่สามารถเพาะปลูกเมล่อนได้คุณภาพดี

ที่นี่เขาปลูกอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ เมล่อนเปลือกเขียว เนื้อมีสีส้ม หวานกรอบ และเมล่อนสีทอง เปลือกมีสีเหลืองทอง แต่เนื้อด้านในสีเขียว รสชาติจะหอมหหวาน เนื้อเนียนละเอียด สำหรับพันธุ์ที่นำมาออกบูธ เรียกว่า พันธุ์ 115 เนื้อสีส้ม หวานกรอบ หวานเข้มๆ เนื้อไม่เละ โปรโมชั่น กิโลละ 119 บาท น้ำหนักลูกละประมาณ 2-4 กิโลกรัม พี่ๆ เขาปลูกในโรงเรือนมาตรฐาน ไม่มีเชื้อรา ได้ผลผลิตปีละ 3 ครั้ง

มีราคาโปรโมชั่น กิโลละ 199 บาท
เมล่อน หวาน กรอบ จากอยุธยา
ลูกโต อวบอิ่ม น่ากิน

3. แมคคาเดเมีย จ.เลย 

แมคคาเดเมียที่นี่ มีความพิเศษสุดๆ เพราะใช้เวลาปลูกยาวนานถึง 7 ปี แถมยังต้องคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 30-35 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ปลูกต้องอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 700 เมตร รสชาติจะอร่อยและมัน เพราะปลูกในสภาพอากาศที่เหมาะสม ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะสู้แมคคาเดเมียของภาคเหนือไม่ได้ ภายในบูธมีทั้งแมคคาเดเมียอบเกลือ และแบบแปรรูปปรุงรสต่างๆ สนนราคาถุงเล็กอยู่ที่ 120 บาท ถ้าซื้อเป็นกิโลกรัมๆ ละ 700 บาท

แมคคาเดเมีย เม็ดอวบๆ กรุบกรอบ
บรรจุภัณฑ์เก๋ไก๋
คุณภาพดี ไม่แพ้ที่อื่น
แมคคาเดเมียที่อบจนสุกแล้ว

4. ไม้กวาดป่านศรนารายณ์ จ.นครปฐม 

พูดถึง ไม้กวาด บางคนอาจจะรู้สึกธรรมดา แต่รู้หรือไม่? ไม้กวาดของที่นี่แตกต่าง เพราะทำจากเส้นใยของต้นป่านศรนารายณ์ ที่มีความแข็งแรงคงทน แต่ไม่กระด้าง เหมือนไม้กวาดทั่วๆ ไปนะ บอกเลยว่าหมดปัญหาการหลุดร่วงจากด้ามไม้เหมือนไม้กวาดดอกหญ้าทั่วๆ ไป แล้วไม่มีฝุ่นเกาะด้วยแหละ แต่ต้องดูแลดีๆ หน่อย ห้ามเปียกน้ำ เหมาะสำหรับการกวาดภายในบ้าน ที่เก๋ไก๋โดนใจคือ เขามีโบรชัวร์บอกวิธีดูแลติดบนสินค้าทุกชิ้น สนนราคาชิ้นละ 89 บาท

กวาดแล้วไม่มีฝุ่นหลุดออกมา (ไม่กวาดดอกหญ้าจะมีเศษฝุ่นหลุดร่วง)
ต้นป่านศรนารายณ์เป็นแบบนี้
ไม้กวาดจากเส้นใยป่านศรนารายณ์ คุณภาพดีกว่าดอกหญ้า

5. ผ้าทอลายครุฑกับนกการะเวก จ.ตรัง

ใครจะไปรู้ว่า จ.ตรัง ก็มีผ้าทอโบราณอายุกว่า 100 ปีเหมือนกันนะ โดยเฉพาะผ้าทอลายครุฑกับนกการะเวก เป็นลายที่ทอได้ยากที่สุด และมีที่เดียวใน จ.ตรัง เท่านั้น มีเรื่องราว มีประวัติศาสตร์ จริงๆ ผ้าทอลายโบราณนี้ได้หายไปกว่า 30-40 ปีที่แล้ว ต้องใช้เวลาปะติดปะต่อยาวนาน กว่าจะได้มาเป็นผ้าสวยๆ แบบที่เราเห็นนี่แหละ สนนราคาอยู่ที่ 4,500 บาท แต่ก็ยังมีลายอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นลายแก้วกุหลาบ ลายลูกแก้ว ลายรวงข้าว แล้วก็ยังมีเสื้อผ้าสำเร็จรูปหรือสินค้าอื่นๆ อย่างผ้าพันคอ หมวก โดยสินค้าอื่นๆ เนี่ยราคาก็เริ่มตั้งแต่ 165 บาท เป็นต้นไป ใครงบน้อยหน่อยก็ยังพอหาซื้อกันได้นะจ๊ะ

ผ้าทอโบราณ จ.ตรัง
ลายครุฑกับนกการะเวก เก่าแก่ที่สุด
ผ้าทอนำมาตัดเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป และผ้าพันคอ

นอกจากนี้ ยังมีภาพบรรยากาศในตลาดขนาดย่อมแห่งนี้มาฝากอีก มาชมต่อได้เลยจ้า...

มีจุดชำระสินค้ากระจายอยู่หลายจุด
พี่น้องชาวไทยมาช็อปกันล้นหลาม
มีของอร่อยให้ลองชิมเพียบ
ช็อปผักสดๆ กันได้เพลินๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้