วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถาวร' ยัน 'สุรินทร์' เห็นพ้อง รบ.สอบตก แต่รับรธน.ได้ แม้ไม่เต็มใบ

'ถาวร' ยัน 'สุรินทร์' เห็นพ้อง รบ.สอบตก แต่รับรธน.ได้ แม้ไม่เต็มใบ

  • Share:

ถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำ กปปส.ยัน สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เห็นพ้อง รบ. สอบตก แก้ได้ปมเดียว คือ ความสงบ แต่พอรับร่างรธน.ได้ แม้ไม่เต็มใบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์เฟซบุ๊กสรุปใจความ ว่า ตนได้นัดคุยกับ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ถึงเรื่องบ้านเมือง ซึ่งมีความเห็นตรงกันว่า ยังไม่เกิดการปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้งตามความต้องการของประชาชนที่จุดประเด็นนี้ในช่วงการชุมนุมกลุ่ม กปปส. หลังการรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 การเลือกตั้งหยุดชะงัก มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง คือ การใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ของนายกฯ หรือแม้แต่การลดความเหลื่อมล้ำโดยใช้กฎหมายเก็บภาษีมรดกและเตรียมออก พ.ร.บ. เก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างก็ไม่ชัดเจน ว่า นำเงินนี้ไปดูแลคนยากจน หรือกรณีใช้มาตรา 44 ให้เรียนฟรี 15 ปี ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่พรรคประชาธิปัตย์ทำมาแล้ว ขณะที่สถานการณ์ทุจริตคอร์รัปชันและการรวมศูนย์อำนาจยังเหมือนเดิม โดยเฉพาะการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจยิ่งเป็นการทำลายหลักการเดิมโดยใช้ระบบอุปถัมภ์มากขึ้น

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจ พืชหลักราคายังตกต่ำ ธนาคารไม่ปล่อยกู้ให้ลงทุนหรือการซื้อที่อยู่อาศัย แต่กลับปล่อยให้นักธุรกิจรายใหญ่ การเบิกจ่ายจัดจ้างจัดซื้อในภาครัฐล่าช้า โดยสรุปรัฐบาลนี้แก้ไขปัญหาเฉพาะด้านความสงบเรียบร้อยได้เรื่องเดียว เรื่องอื่นๆ แก้ไม่ได้

นายถาวร ระบุต่อว่า ส่วนประเด็นการรับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญนั้น แม้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะไม่เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ แต่พอจะเป็นเครื่องมือในการขจัดระบอบทักษิณได้ ถือเป็นเรื่องที่พอรับได้ในสถานการณ์นี้ เมื่อเราไม่สามารถได้สิ่งที่ดีที่สุด ได้สิ่งที่พอใช้ได้ ก็ต้องรับไปก่อนเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสได้มีส่วนร่วมและร่วมต่อสู้ในโอกาสข้างหน้าได้ ขณะนี้นายสุรินทร์ช่วยเหลือประเทศชาติโดยการประสานงานกับต่างประเทศและองค์การระหว่างประเทศเพื่อให้เกิดประโยชน์กับบ้านเมือง เนื่องจาก รมว.ต่างประเทศปัจจุบันถูกจำกัดด้วยเป็นรัฐบาลทหาร การประชุมหรือหารือในหลายองค์กร ไม่ยอมรับ จำเป็นต้องใช้ทั้งนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ และนายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผอ.ใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) และอดีตเลขาธิการองค์การการค้าและการพัฒนาสหประชาชาติ หรือ อังค์ถัด (UNCTAD) ถ้ากลับมาช่วยพรรคประชาธิปัตย์ โอกาสที่จะช่วยบ้านเมืองจะลดลง จึงขอขอบคุณแทนประชาชนและพรรคที่ท่านมีความห่วงใยและเสียสละเพื่อประเทศชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้