วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มขอนแก่น! น้ำท่วมขังถนนหลายสาย นายกฯเล็กระดมจนท.เร่งระบายน้ำ

ขอนแก่นอ่วม! หลังฝนถล่มตลอดทั้งคืน เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายเส้นทาง นายกเทศมนตรี ระดม จนท. เฝ้าตามจุดเสี่ยง พร้อม เร่งระบายน้ำจากเขตเมืองลงสู่หนองน้ำสาธารณะ …

วันที่ 18 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดขอนแก่น พบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (17 มิ.ย.) มีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอ อ.เมือง, น้ำพอง, เขาสวนกวาง, บ้านฝาง และ อ.หนองเรือ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายเส้นทางและชุมชนเมืองในบางจุด โดยเฉพาะภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20 ซม. รถยนต์ขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์ไม่สามารถสัญจรได้ ทำให้ทางเทศบาลนครขอนแก่น ต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และ อปพร. อยู่เฝ้าประจำในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและแจ้งเตือนห้ามไม่ให้รถผ่านในเส้นทางดังกล่าว

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่าช่วงที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก มีถนนหลายเส้นทางที่เกิดน้ำท่วมขังและมีระดับน้ำที่ท่วมสูง โดยเฉพาะ ถ.มิตรภาพ ตั้งแต่แยกเจริญศรีไปจนถึงอุโมงค์ทางลอดสามเลี่ยม เส้นทางฝั่งขาล่องไปนครราชสีมาและฝั่งขาขึ้นไปอุดรธานี มีระดับน้ำท่วมสูง แต่ก็สามารถที่จะระบายได้อย่างรวดเร็ว

ขณะที่ เส้นทางหน้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หน้าโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนทัน รวมถึงเส้นทางเลียบริมบึงแก่นนคร และชุมชนบ้านดอนหญ้านาง ระดับน้ำท่วมในบางจุด และมีกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก เนื่องจากเป็นช่องทางระบายน้ำและเป็นพื้นที่ที่ต่ำ

ทั้งนี้ เทศบาลฯ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ประจำจุด เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำ และเฝ้าระวังน้ำท่วมตลอดทั้งคืน รวมทั้งมีการเร่งระบายน้ำให้ไหลผ่านไปตามคลองส่งน้ำในเขตชุมชนเมืองทุกจุด เพื่อให้ปริมาณน้ำฝนและน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ข้างเคียงได้ระบายไปยังแหล่งเก็บน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ของเทศบาลทั้งที่บึงแก่นนครและบึงทุ่งสร้างเพื่อป้องกันไม่ให้ท่วมขังอย่างเด็ดขาด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝนกระหน่ำตัวเมืองขอนแก่น 2 ชม. น้ำท่วมขังระบายไม่ทัน เอ่อบ้าน-ร้านค้า

ขอนแก่นอ่วม! หลังฝนถล่มตลอดทั้งคืน เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายเส้นทาง นายกเทศมนตรี ระดม จนท. เฝ้าตามจุดเสี่ยง พร้อม เร่งระบายน้ำจากเขตเมืองลงสู่หนองน้ำสาธารณะ … 18 มิ.ย. 2559 14:06 18 มิ.ย. 2559 15:00 ไทยรัฐ