วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำสาหร่ายจิ๋วลงรักษาปะการังฟอกขาวในทะเลแหวกแล้ว ลุ้นผลใน 60 วัน

นำสาหร่ายจิ๋วลงรักษาปะการังฟอกขาวในทะเลแหวกแล้ว ลุ้นผลใน 60 วัน

  • Share:

นักวิชาการทางทะเลชื่อดัง "ดร.ธรณ์" นำทีมใช้สาหร่ายจิ๋ว ลงรักษาปะการังฟอกขาวในทะเลแหวก-หมู่เกาะปอดะ จ.กระบี่ แล้ว ติดตามผล 3 ระยะใน 60 วัน หากสำเร็จจะเป็นการรักษาปะการังที่แรกของโลก

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 59 ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเลชื่อดัง พร้อมด้วย ดร.ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ์ อดีตหัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และนักวิชาการ ลงพื้นที่บริเวณทะเลแหวก-หมู่เกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เพื่อนำอุปกรณ์ครอบปะการังไปติดตั้งไว้ที่ปะการังที่เกิดการฟอกขาวแต่ยังไม่ตาย เพื่อใช้สาหร่ายจิ๋ว หรือการทดลองใช้เทคนิค Super Algae กับปะการังจำนวน 30 ก้อน เป็นเวลา 24-48 ชม. โดยติดตามผลทุกวันเป็นเวลา 14 วัน 30 วัน และ 60 วัน

"ดร.ธรณ์ - ดร.ไทยถาวร" นำทีมทดลองการใช้เทคนิค Super Algae หวังฟื้นปะการังได้เป็นที่แรกของโลก

ดร.ธรณ์ กล่าวว่า การดำเนินการนี้ เพื่อฟื้นฟูรักษาปะการังที่เกิดการฟอกขาวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หลังจากก่อนหน้านี้ มีการสำรวจพบปะการังฟอกขาวจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุเกิดจากน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น และมีการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยแผนการทำงานจะดำเนินการปิดพื้นที่ที่มีการทดลอง และเฝ้าติดตามผลต่อเนื่อง

คณะนักวิชาการ นำสาหร่ายจิ๋วลงทดลองรักษาปะการังฟอกขาวในพื้นที่ทะเลแหวกแล้ว

นอกจากนี้ มีการติดโปสเตอร์ณรงค์การไม่ขายฉลาม ปลานกแก้ว ตามร้านอาหาร พร้อมสำรวจและกำหนดแหล่งปะการังที่รอดจากการฟอกขาว เพื่อการฟื้นฟูโดยใช้วิธีการเคลื่อนย้ายปลูกปะการังต่อไป ทั้งนี้ กรณีการนำเทคนิคการใช้สาหร่ายจิ๋วนี้ หากสำเร็จจะเป็นที่แรกของโลกในการรักษาปะการังให้หายจากการฟอกขาว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง จ่อใช้สาหร่ายจิ๋วฟื้นปะการังฟอกขาวทะเลกระบี่ ลุ้นสำเร็จที่แรกของโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้