วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ โรนัลด์ คูมัน กุนซือใหม่ ทอฟฟี่! มันทำให้ผมรู้สึกเยี่ยมมาก

เปิดใจ โรนัลด์ คูมัน กุนซือใหม่ ทอฟฟี่! มันทำให้ผมรู้สึกเยี่ยมมาก

  • Share:

เอ็กซ์คลูซีฟ เปิดใจ โรนัลด์ คูมัน กับตำแหน่งผจก.ทีมเอฟเวอร์ตัน...มันทำให้ผมรู้สึกเยี่ยมมาก... นับเป็นความภาคภูมิใจ และพวกเราจะทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อนำความสำเร็จมาสู่สโมสร

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.59 โรนัลด์ คูมัน อดีตดาวเตะดัตช์ เปิดใจ หลังได้รับเลือกให้เป็นกุนซือคนใหม่ของ ทอฟฟี่สีน้ำเงิน เอฟเวอร์ตัน ทีมดังแห่งศึกพรีเมียร์ลีก ว่า ถือเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก เริ่มตั้งแต่ความรู้สึกที่ได้รับจากประธานสโมสร บิลล์ เคนไรท์ และฟาร์ฮัด โมชีรี ผู้ถือหุ้นใหญ่ของสโมสร "ผมได้เป็นตัวเลือกอันดับแรก และนั่นมันทำให้ผมรู้สึกเยี่ยมมาก ...

โรนัลด์ คูมัน กล่าวว่า...สำหรับทีมเอฟเวอร์ตันแล้ว แน่นอนว่า ถือเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีประวัติยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง พวกเราเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จสูงสุดอยู่ที่อันดับ 4 ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลของอังกฤษ เคยได้แชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุดมาแล้ว 9 ครั้ง ซึ่งมากเท่ากับทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้และเชลซีรวมกัน ตอนนี้มันเป็นเรื่องที่พวกเราสามารถจะอ้างถึงการเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของทีม พวกเราต้องการให้ทีมแข็งแกร่ง และพวกเราจะทำในสิ่งนี้ร่วมกับทุกคนที่อยู่ในทีมเอฟเวอร์ตัน

โดยทั่วไปแล้ว เอฟเวอร์ตันมีนักเตะในทีมที่แข็งแกร่งอยู่แล้วในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่แน่นอนว่า คงจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นของทีม ซึ่งทุกๆ สโมสรย่อมจะมีการเปลี่ยนตัวนักเตะร่วมทีมกันเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลใหม่ สำหรับผมแล้ว มันเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะได้รับฟังความเห็นดีๆ ของนักเตะเยาวชน ผมเป็นผู้จัดการทีมที่ชอบให้โอกาสแก่บรรดานักเตะดาวรุ่งที่จะเข้ามาเป็นตัวจริงของทีม และทีมเอฟเวอร์ตันก็เป็นอะคาเดมีที่ดีของนักเตะเยาวชนเหล่านี้ มันมีความสำคัญสำหรับสโมสรที่จะให้โอกาสแก่นักเตะเยาวชนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของผู้เล่นในตำแหน่งตัวจริงของทีม

โรนัลด์ คูมัน รับตำแหน่ง กุนซือคนใหม่ ของทีมทอฟฟี่สีน้ำเงิน

ผมจะมีการพูดคุยกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สโมสรเอฟเวอร์ตันในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อวางแผนงานที่จะต้องทำในอีก 2-3 สัปดาห์หน้า จากนั้น ก็จะเร่ิมเตรียมทีมก่อนจะเปิดฤดูกาลศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และผมต้องการให้เกิดความมั่นใจว่าเราเป็นทีมที่แข็งแกร่งจริงๆ ซึ่งทำให้พวกเราสามารถต่อสู้ไปสู่การมีตำแหน่งที่ดีขึ้นในตารางคะแนนของพรีเมียร์ลีก

ความมุ่งมั่นของผม หรือปรัชญาของผม คือ การมุ่งตรงไปข้างหน้า ผมเกลียดความพ่ายแพ้ และผมชอบที่จะมีสัมพันธ์ที่ดีและเคารพต่อผู้เล่นอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว คนเดียวที่จะต้องรับผิดชอบ คือ ผู้จัดการทีม ผมชอบจะทำสิ่งเหล่านี้ให้ดี ทำในแง่บวก เพราะผมเชื่อว่า ถ้าคุณสนุกกับงานของคุณแล้ว คุณจะดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวคุณออกมา และพวกเราจำเป็นที่จะต้องแสดงออกมาให้เห็นว่า เราเป็นทีมที่แข็งแกร่ง พวกเราจะเคารพทุกคน พวกเรารู้ว่าในบางครั้งก็เป็นเรื่องยากสำหรับเหล่านักเตะที่จะยอมรับการตัดสินใจที่แตกต่างจากพวกเขา ของผู้จัดการทีม แต่เพราะคุณไม่สามารถเล่นฟุตบอลในเกมที่มีนักเตะ 20 คนได้ คุณจึงจำเป็นต้องเลือกนักเตะที่ดีจริงๆ ในทีมของคุณเสมอ

การเป็นนักเตะที่ดีที่สุด 11 คนของทีม มันเริ่มต้นในทีมของคุณทุกๆ วัน คุณสามารถเป็นผู้เล่นตัวจริงของทีม ด้วยการหมั่นฝึกซ้อม รวมถึงความประพฤติของคุณเอง ซึ่งมันเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับผมแล้ว ผมชอบที่จะเล่นฟุตบอลในเชิงรุก และกดดันทีมฝ่ายตรงข้าม ซึ่งมันเป็นเรื่องยาก แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่พวกเราชอบ และหาวิธีที่จะทำให้ได้ด้วยการฝึกซ้อม มันเป็นความพยายามที่จะคุมเกม และทำให้แฟนบอลมีความสนุกในการดูฟุตบอล

ในอาชีพการเป็นนักฟุตบอลของผม ผมมีโค้ชที่ดีมากๆ ในการให้คำชี้แนะ ผมมี โยฮัน ครัฟฟ์ เป็นโค้ชถึง 7 ปี และผมได้เรียนรู้จากเขามากมาย ในความคิดของผม เขาเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยมที่สุด นอกจากนั้น ผมยังโชคดีมากๆ ที่มีผู้จัดการทีม อย่าง กุส ฮิดดิงค์, ดิ๊ก อั๊ดโฟกาต และ ไรนุส มิเชลส์ เมื่อพวกเรา ทีมชาติดัตช์คว้าแชมป์ยูโรในปี 1988

ผู้จัดการทีมเหล่านี้ทุกคน สอนอะไรผมมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่สุด ก็คือการรักษาความเป็นตัวตนของคุณไว้ และไม่เล่นหรือโชว์บางสิ่งที่แตกต่างออกไป ผมมักเป็นตัวของผมเองเสมอ และจำเป็นต้องบอกคนอื่นๆ ในทีม รวมถึงสตาฟฟ์ด้านเทคนิคที่จะคอยให้คำชี้แนะที่ดีต่อทีมเอฟเวอร์ตั>ผมชอบความจริงที่ว่า ทีมเอฟเวอร์ตันเป็นสโมสรของชุมชน ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความมุ่งมั่นแข็งแกร่ง พวกเราเป็นสโมสรของผู้คน นี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะคุณจำเป็นต้องทำในสิ่งที่ทำให้สโมสรที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริง แน่นอนว่า การอยู่ในทีมชุดใหญ่เป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด แต่มันก็มีความสำคัญเช่นกันที่จะเข้ามามีส่วนในงานอื่นๆ ของพวกเรา ตอนนี้ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมและจะสนับสนุนทุกคน เพราะว่าจะทำให้พวกเราเติบโตและเข้มแข็งไปด้วยกัน

แน่นอนว่า ผมเติบโตมากับพี่ชาย แอร์วิน ในครอบครัวนักฟุตบอล พ่อของผม มาร์ตินส์ เล่นฟุตบอลในศึกดิวิชั่นของเนเธอร์แลนด์มามากถึง 15 หรือ 16 ฤดูกาล ซึ่งครั้งหนึ่ง พ่อเคยติดทีมชาติ และนั่นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะตอนที่คุณยังเป็นเด็กชายตัวเล็กๆ ที่กำลังจะเริ่มเล่นฟุตบอลคุณจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำที่ดี

บิลล์ เคนไรท์ ประธานสโมสร(ขวาป และ โรนัลด์ คูมัน ผู้จัดการทีมคนใหม่ของเอฟเวอร์ตัน

พ่อของผมไม่ใช่พ่อที่เอาแต่ตะโกนและพูดๆ เกี่ยวกับเรื่องลูกๆ พ่อเป็นคนที่ดีที่สุดของทุกๆ คน แต่พ่อของผมมักตำหนิติติงเสมอๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทำให้ผมและพี่ชายรู้สึกเป็นคนธรรมดาๆ ที่เท้าติดดิน ประสบการณ์การเล่นฟุตบอลของพ่อ ช่วยพวกเราอย่างมากเลยทีเดียว

ผู้จัดการทีม เป็นสิ่งที่ผมสนใจขณะนี้ เพราะผู้คนกำลังพูดกันถึงเรื่องบรรดาผู้จัดการทีมในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ซึ่งหมายถึง ผม, เจอร์เกน คลอปป์, โชเซ มูรินโญ และเป๊ป กวาร์ดิโอลา ซึ่งเป๊ป เป็นเพื่อนที่ดีของผม และมันเป็นเรื่องดีมากที่มีผู้จัดการทีมเหล่านี้อยู่ที่นี่ ในพรีเมียร์ ลีก พวกเราพยายามที่จะมีนักเตะที่ดีที่สุด และมีผู้จัดการที่ดีที่สุด มูรินโญกลับมาสู่เกมแล้ว กับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีที่มีโค้ชที่ยอดเยี่ยมที่สุด เช่นคลอปป์ จากเยอรมนี ขณะที่ เป๊ป เป็นผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งทำให้ศึกพรีเมียร์ลีกน่าตื่นเต้นมากขึ้นสำหรับทุกคน

ในการเป็นส่วนหนึ่งของศึกลูกหนังที่น่าตื่นเต้นนี้ และผมมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้จัดการทีมเอฟเวอร์ตัน พวกเราจะทำอย่างสุดความสามารถ เพื่อนำความสำเร็จมาสู่สโมสร"

สำหรับโรนัลด์ คูมัน อดีตดาวเตะชาวดัตช์ผู้นี้ วัย 53 เพิ่งจรดปากกาเซ็นสัญญา 3 ปี กับเอฟเวอร์ตัน เมื่อวันอังคารที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังอยู่คุมทีมเซาแธมป์ตัน มาเป็นเวลา 2 ปี และนำทีมขึ้นสู่อันดับ 6 ของตารางพรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่แล้ว พร้อมคว้าสิทธิ์ไปลุยศึกยูโรปา ลีกได้สำเร็จ ขณะที่ ทอฟฟี่สีน้ำเงิน จบเพียงอันดับ 11 ภายใต้การคุมบังเหียนของกุนซือ โรแบร์โต มาร์ติเนซ.
 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้