วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 19/06/59

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ กลุ่มนักดนตรีไทยรุ่นเยาว์ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จาก การประกวดบรรเลงดนตรีไทย “ศรทอง” จัดโดยมูลนิธิหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด โดยผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทระนาดเอก ระดับประถม ได้แก่ น้องธรรศ จักษา ม.1 ร.ร.คีรีเวสรัตนเพียรอุปถัมภ์ ส่วนระดับมัธยมคือ น้องสติ๊กเกอร์...นายจิรวัฒน์ ทองกลอม ม.5 ร.ร.พะตงวิทยามูลนิธิ จ.สงขลา และชนะเลิศประเภทขิมสาย ระดับประถม ได้แก่ น้องณิชานาฎ ยินดีวิทย์ ป.4 ร.ร.แสงทวีป จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนระดับมัธยม คือน้องส้มแป้น...น.ส.ธนิดา แสงโสภณ ม.6 ร.ร.กุหลาบ กทม.

น้องส้มแป้น กล่าวว่า “รางวัลถ้วย พระราชทานที่ได้รับเป็นเกียรติประวัติของหนูและครอบครัวมากค่ะ และการเข้าร่วมประกวดบรรเลงดนตรีไทย “ศรทอง” ก็ทำให้พบเพื่อนๆที่รักดนตรีไทยเหมือนกัน เป็นการเปิดโลกทัศน์และมุมมองใหม่ให้กับตัวเองเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยเกี่ยวกับการเล่นดนตรีไทยให้คนรับรู้และเป็นการ อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไปด้วยค่ะ”

ขณะที่ น้องธรรศ เล่าว่า “ผมเข้าประกวดตอนเรียนอยู่ที่ ร.ร.อนุบาลตราด แต่เพิ่งมาเข้าพิธีรับถ้วยพระราชทานครับ รู้สึกภูมิใจมากครับ เพราะคุณพ่อคุณแม่ก็เป็นครูสอนดนตรีไทย และเป็นแรงบันดาลใจให้ผม ที่เลือกเล่นระนาดเอก เพราะยากและท้าทายความสามารถ ทั้งฝึกความเป็นผู้นำวง ปีก่อนก็เข้าประกวด “ศรทอง” เช่นกัน แต่ต่อเพลงผิดพลาดทำให้ถูกตัดคะแนน รู้สึกเสียใจมาก แต่ก็เริ่มฝึกซ้อมใหม่ มาปีนี้มีสมาธิและรอบคอบมากขึ้น มีวินัยตั้งใจฝึกซ้อม และดีใจที่สุดที่ได้ถ้วยพระราชทาน อยากให้เด็กไทยมาเล่นดนตรีไทย เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยครับ”

ส่วน น้องสติ๊กเกอร์ บอกว่า “เคยเข้าประกวดเมื่อปีก่อน มีคนเข้าประกวด 600 คน ผมได้ที่ 5 สำหรับปีนี้มีผู้เข้าประกวด 1,100 คน ผมได้รางวัลชนะเลิศ รู้สึกดีใจมาก เพราะเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่มากจากพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกคนที่เข้าประกวดก็เล่นเก่งกันหมด ผมจะตั้งใจฝึกซ้อมต่อไป การเล่นดนตรีไทยทำให้เรามีสมาธิ มีระเบียบวินัย รู้จักแบ่งเวลา ในการฝึกซ้อมบุคคล หรือฝึกซ้อมรวมวงรวมทั้งเวลาเรียน เวลาเล่น เราต้องทำให้ดีที่สุดในทุกเรื่องครับ”

ปิดท้ายกันที่สาวน้อย น้องณิชานาฎ ยิ้มหวานก่อนบอกว่า “หนูเคยมาประกวดแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่ได้รางวัล ส่วนปีนี้ได้รางวัลชนะเลิศจึงรู้สึกดีใจมาก หนูชอบตีขิม เพราะทำให้มีสมาธิและเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยค่ะ”.

18 มิ.ย. 2559 11:00 18 มิ.ย. 2559 11:00 ไทยรัฐ