วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 สุดยอดผลงานนักศึกษา วิศวะ สจล. สู่ "สตาร์ทอัพ" นวัตกรรมเพื่อสังคมไทย

3 สุดยอดผลงานนักศึกษา วิศวะ สจล. สู่ "สตาร์ทอัพ" นวัตกรรมเพื่อสังคมไทย

  • Share:

“นวัตกรรม” หมายถึง ความคิด การปฏิบัติ หรือสิ่งประดิษฐ์ ใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีใช้มาก่อน หรือเป็นการพัฒนาดัดแปลงมาจากของเดิมที่มีอยู่แล้ว ให้ทันสมัยและใช้ได้ผลดียิ่งขึ้น

แน่นอนว่าแนวความคิดในการสร้างนวัตกรรม ใหม่ๆ ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม หากมีการนำไปต่อยอด พัฒนาจนเป็นรูปธรรม ย่อมสามารถสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้อย่างมากมายมหาศาล

และหลายๆนวัตกรรมที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้มาจากภาครัฐ หรือภาคเอกชนรายใหญ่เสมอไป แต่มาจากมันสมองของนักศึกษาที่ไปเตะตาภาครัฐ และภาคเอกชน นำไปพัฒนาต่อจนประสบความสำเร็จ

จึงเป็นที่มาของการจัดงาน “สร้างสรรค์นวัตกรรมนักศึกษาไทย...สู่สตาร์ทอัพ From Creativity& Innovation To Startups” ประจำปี 2016 ของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบัน เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยนำผลงานของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ 458 ผลงาน มาจัดแสดง พร้อมส่งเทียบเชิญภาคเอกชนร่วมชมงาน ซึ่งหากเตะตาต้องใจผลงานใดก็สามารถติดต่อนักศึกษาเพื่อนำไปต่อยอดได้ทันที

ส่วนสิ่งที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานครั้งนี้ คือ การประกวดสุดยอดนวัตกรรม “Best Exhibition Awards 2016” เฟ้นหา 3 สุดยอดนวัตกรรมจากงานนี้ โดยมี 15 ผลงานที่ส่งเข้าประกวด และต้องฝ่าด่านอรหันต์การพิจารณาจากคณะกรรมการที่มาจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน อาทิ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ, บจม.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย), สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ, บจก.พีทีที ไอซีที โซลูชั่นส์ เป็นต้น อีกทั้งต้องนำเสนอผลงานเป็นภาษาอังกฤษต่อหน้าคณะกรรมการด้วย

สุดท้ายผลงานนวัตกรรมที่เข้าตากรรมการ และคว้ารางวัล 3 สุดยอดนวัตกรรมมาครองได้ในครั้งนี้ ประกอบด้วย 1.พาร์ทลี่ : ระบบแนะนำวิธีการเดินทางด้วยบริการสาธารณะในกรุงเทพมหานคร 2.ระบบแจ้งเตือนโจรกรรมรถจักรยานยนต์ และ 3.แนวทางการจัดการจราจรบริเวณถนนฉลองกรุงช่วงพาดผ่าน สจล. โดยอาศัยแบบจำลองระดับจุลภาค

มีนิสิตนักศึกษาโชว์ความสามารถด้านนวัตกรรมเจ๋งๆแบบนี้ มีหรือที่ “ซุปเปอร์เฟรชชี่” จะปล่อยให้หลุดมือว่าแล้วก็กระโดดขึ้นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิงก์ บุกถึงถิ่นวิศวกรรมศาสตร์สจล. เจาะลึกแนวคิดจากเจ้าของผลงานนวัตกรรมสุดเจ๋งทั้ง 3 ชิ้นกันเลย

เริ่มจาก “ต่อ” ปรัชญา บุญศรี ปี 4 สาขาวิชาวิศวกรรมสารสนเทศ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หนึ่งในทีมผู้พัฒนาผลงาน “พาร์ทลี่” บอกว่า “ในทีมยังมีเพื่อนอีกสองคนคือ นายจตุรนต์ นามวิเศษ และ นายธนกร แก้วกัณหา โดยที่มาของนวัตกรรมนี้มาจากปัญหาจราจรติดขัด ทำอย่างไรจึงจะชี้แนะประชาชนหรือนักท่องเที่ยวให้มีทางเลือกวิธีการเดินทางด้วยบริการสาธารณะ รถ เรือ ราง ไปยังจุดหมายได้อย่างประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย โดยเราออกแบบเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ชื่อว่าพาร์ทลี่ หรือระบบแนะนำวิธีการเดินทางด้วยบริการสาธารณะในกรุงเทพฯ ผ่านทาง mobile application และ web application จุดเด่นของพาร์ทลี่ คือ แนะนำเส้นทางได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ โดยพิจารณาเส้นทางจากค่าใช้จ่ายและเวลาที่ใช้เดินทาง อีกทั้งสามารถใช้บริการได้ทั้งบน โทรศัพท์มือถือและเว็บไซต์ คาดว่าจะสามารถพร้อมให้คนทั่วไปทดลองใช้งานฟรีในอีก 2-3 เดือน และจะพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ โดยเพิ่มข้อมูลสถานที่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารได้”

ส่วนเจ้าของผลงาน ระบบแจ้งเตือนโจรกรรมรถจักรยานยนต์ นายธนาศักดิ์ ชมจุรัย และ นายธนัท เมษพันธุ์ ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม โดย “เก่ง” ธนาศักดิ์ เป็นตัวแทนของทีม เล่าถึงผลงานว่า “ได้แรงบันดาลใจจากสังคมไทยซึ่งนิยมใช้รถจักรยานยนต์มากถึง 19 ล้านคันทั่วประเทศ ดังนั้น ปัญหาการโจรกรรมก็มากตามไปด้วย จึงต้องการสร้างระบบแจ้งเตือนการโจรกรรม โดยทำงานผ่านเซ็นเซอร์ความเร่งแบบ 3 แกน ที่ใช้ตรวจจับการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์และรีเลย์เป็นสวิตช์ตัดการจ่ายไฟให้กับรถจักรยานยนต์ โดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ประมวลผล หากเกิดการเคลื่อนที่ที่ผิดปกติ จะแจ้งเตือนด้วยเสียงจากแตรของรถจักรยานยนต์และใช้จีพีเอสโมดูลในการโทร.แจ้งเจ้าของรถผ่านโทรศัพท์และระบุตำแหน่งของรถ แล้วส่งข้อมูลพิกัดตำแหน่งไปจัดเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ โดยเจ้าของรถจักรยานยนต์สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวในฐานข้อมูลผ่านเว็บบราวเซอร์ ทั้งนี้ การทำงานดังกล่าวสามารถสั่งการผ่านรีโมตคอนโทรล ในอนาคตจะพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถสั่งสตาร์ตรถและดับเครื่องยนต์ได้ผ่านรีโมตคอนโทรล หรือแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์”

ปิดท้ายที่ผลงาน แนวทางการจัดการจราจรบริเวณถนนฉลองกรุงช่วงพาดผ่าน สจล. โดยอาศัยแบบจำลองระดับจุลภาค ของ นายพีรวัฒน์ พงศ์ศิริปรีชา น.ส.นันท์นภัส ครุธศรี และ น.ส.อชิรญา ชื่นกิติญานนท์ ปี 4 ภาควิชาวิศวกรรมโยธา โดย “พี” พีรวัฒน์ อธิบายถึงผลงานว่า “มีแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์การใช้ถนนบริเวณถนนฉลองกรุง แคมปัส สจล. ที่มีปัญหารถติด จึงคิดค้นแบบจำลองแนวทางการแก้ปัญหาจราจร ที่แสดงผลในรูปแบบของภาพเคลื่อนไหว 3D Animation, ข้อมูลชุดตัวเลขทางด้านวิศวกรรมจราจร และจัดทำรายงานผลการศึกษา บุคคลทั่วไปที่แม้ไม่มีความรู้ทางด้านวิศวกรรมจราจรก็เข้าใจได้โดยง่าย แบบจำลองนี้ศึกษาและเก็บข้อมูลจาก 4 ปัจจัยในการจราจรคือ 1.เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการเดินทางช่วงรถติด 2.ช่วงเวลาล่าช้า 3.ความเร็วเฉลี่ยของรถ 4.ระยะทางที่รถเรียงคิวต่อกันขณะรถติด หลังจากนั้นจึงนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหาการจราจร”

เห็นแนวคิดของทั้ง 3 นวัตกรรมแล้ว “ซุปเปอร์เฟรชชี่” ล่ะ ปลื้มใจจริงจริ๊ง

เพราะแต่ละนวัตกรรมล้วนเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นเพื่อประโยชน์ของสังคมส่วนรวมทั้งสิ้น และหากนำไปพัฒนาต่อยอดใช้ได้ในระดับประเทศ คิดดูอะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย

ต่อไปในอนาคต ปัญหารถติด ปัญหาการขโมยรถจักรยานยนต์ อาจจะหมดไปจากประเทศไทย

เพราะนวัตกรรมที่กลั่นจากมันสมองของนักศึกษากลุ่มนี้ก็ได้ ใครจะรู้...

ซุปเปอร์เฟรชชี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้