วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงฝนตกก็ยังร้อน อนาคตอยู่ยากขึ้นแน่ๆ

โดย คนสมถะ

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พวกเราคงรู้สึกถึงความร้อนระอุจากแสงแดดที่แผดจ้ากันแล้ว เมื่อร้อนมากก็อยากอยู่ในที่ร่มหรือในอาคารที่ติดแอร์มากกว่าออกไปเดินกลางแจ้ง โดยเฉพาะช่วงกลางวันที่มีแสงแดดส่องด้วยแล้ว หากจำเป็นต้องออกไปทำธุระจริงๆ ควรถือร่มหรือสวมหมวกแล้วแต่ถนัด นอกจากความร้อนจะทำให้มนุษย์แย่ไปตามๆกันแล้ว แม้แต่สัตว์เลี้ยงก็ยังรู้สึกร้อนระอุไปด้วย บางคนโพสต์ภาพสุนัขและแมวที่บ้านในท่าทางเรียกร้องให้เจ้าของเปิดแอร์สักที เห็นแล้วตลกดี เนื่องจากพัดลมก็ช่วยไม่ได้เท่าไหร่

ดีหน่อยที่ระยะนี้มีฝน ตกลงบ้าง อากาศจึงไม่ค่อยร้อนอบอ้าวมากเหมือนต้นปี แต่พอฝนไม่ตกความร้อนก็กลับมาใหม่ จึงอยากชวนให้ดูแลเรื่องสุขภาพกันด้วย เดี๋ยวนี้โรคภัยยิ่งเยอะอยู่ด้วย

การที่อากาศร้อนสุดๆ ทำให้หันกลับไปคิดเรื่องการรณรงค์เพื่อช่วยกัน “ลดโลกร้อน” อีกครั้ง เพราะสภาพอากาศได้เตือนพวกเราแล้วว่า เวลาโลกมันร้อนนั้น ร้อนได้ขนาดไหน? ร้อนแล้วทนได้ไหม? และถ้าขืนปล่อยให้มันร้อนมากไปกว่านี้อีกล่ะ บ้านเราซึ่งมีภูมิอากาศตั้งอยู่ในเขตร้อนอยู่แล้ว จะไม่แย่ไปกว่านี้อีกหรือ?

จึงอยากชวนให้มาลดโลกร้อนกันดีฝ่า อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว อีกนานกว่าจะกระทบถึงชาวประชาอย่างพวกเราไม่ได้แล้วนะ เพราะอากาศที่ผ่านมาก็เตือนแล้วว่าระอุดุเดือดแค่ไหน

กรุณาอย่าไปเพิ่มอุณหภูมิให้โลกมากไปกว่านี้เลย ส่วนวิธีลดโลกร้อน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทำได้เองเช่น 1.ทาสีบ้านด้วยสีอ่อนๆ เพื่อช่วยลดการดูดซับความร้อน และช่วยกันปลูกต้นไม้

2.ลดการใช้พลาสติก, กล่องโฟม หันมาถือถุงผ้า และเวลาไปซื้อของเข้าบ้านควรนำถุงผ้าไปด้วย

3.เห็นบ้านเมืองเรา มีการใช้รถยนต์กันเยอะ เหลือเกิน เข้าใจนะว่าโครงการรถสาธารณะยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ดังนั้นควรเร่งมือกันหน่อย

กระนั้น การเปิดเสรีให้ใครมีรถยนต์ก็ได้นั้น จะว่าดีก็ดี แต่เห็นบางบ้านมีรถส่วนตัวเยอะมาก อาทิ บ้านนึงมีกัน 3 คนพ่อ แม่ ลูก แต่มีรถมากกว่า 3 คัน คือครอบครัวนี้อยากสะท้อนสถานภาพว่าชั้นรวยหรือจำเป็นต้องใช้รถหลายคันจริงๆ กันแน่? อยากรู้ว่าอัตราการเพิ่มของรถยนต์กับถนนพอดีกันไหม? ทำไมรถถึงติดจังล่ะ?

การใช้รถกันเยอะ แสดงว่าได้ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ไปในอากาศ นอกจากเร่งให้โลกร้อนแล้วยังทำให้เกิดมลพิษทางอากาศด้วย ดูอย่างเมืองใหญ่ๆของจีนสิ ยังเคยเตือนภัยมลพิษทางอากาศระดับร้ายแรงขั้นสูงสุดมาแล้วเลย ถ้าไม่อยากให้บ้านเราเป็นอย่างนั้นบ้าง ช่วยลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวบ้างจะเยี่ยมมาก

4.ลดการทานอาหารแช่แข็งลงบ้าง แค่นี้ช่วยได้เยอะแล้ว.

คนสมถะ

18 มิ.ย. 2559 10:29 18 มิ.ย. 2559 10:29 ไทยรัฐ