วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาลัยเสี่ยงรัก 19/06/59

มาลัยเสี่ยงรัก 19/06/59

โดย ศิวะรมย์
19 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ความดีนั้นเกิดจากกรรม (การกระทำ) ที่ดี ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่าคนเป็นคนดีเพราะกรรม เป็นคนถ่อยก็เพราะกรรม ฉะนั้น เมื่อละเลิกกรรมที่ชั่วผิด ทำกรรมที่ดีที่ชอบ ก็ได้เป็นคนดีแล้ว

แต่คนที่ทำกรรมชั่วผิด แม้จะได้รับบัญญัติ (แต่งตั้ง) ว่าดีอย่างไร ก็หาชื่อว่าเป็นคนดีไม่ ผู้ที่รู้และค้านเป็นคนแรกก็คือตนนั่นเอง เว้นไว้แต่จะมีตาใจบอดไปเสียแล้ว ด้วยความหลงตนไปอย่างยิ่งนั่นแหละจึงจะไม่รู้

อันความดีนั้น ย่อมเป็นอาภรณ์ เป็นอิสริยยศ (ยศคือความเป็นใหญ่) เพราะคนดีย่อมเห็นความดีนี้แหละเป็นยศอันยิ่งใหญ่ ย่อมพอใจประดับความดีเป็นอาภรณ์.

(คู่มือชีวิต สมเด็จพระญาณสังวรฯ)

แม่พิมพ์ของชาติขาดคู่ครอง

ร่อนจดหมายแนบภาพถ่ายครบถ้วน มาจากนิวาสถานบ้านเรือนย่านถนนประชา-สงเคราะห์ แขวง/เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

“ม.” ขอร่วมวงไพบูลย์ใช้บริการ “มาลัยเสี่ยงรัก” ด้วยคน

“ม.” ประชาชนคนกรุงเทพฯโดยกำเนิด ยืนหยัดอยู่สู้โลกสู้ชีวิตมาแล้ว 52 ปี และจะอยู่ต่อไปอีกยืนยาวนาน กับสังขารที่ยังแข็งแรง สมบูรณ์ บนส่วนสูง 155 ซม. น้ำหนัก 55 กก. มีพี่น้องร่วมอุทรมารดาเดียวกันรวม 4 คน “ม.” เป็นคนโต น้องทั้งสามคนก็เล่าเรียนสำเร็จการศึกษา ทำงานทำการเป็นหลักเป็นฐาน ฐานะเศรษฐกิจ มั่นคง มีคู่ครองมีครอบครัว ออกเรือนไปกันทั่วหน้า “ม.” พำนักอยู่กับมารดาสองคนแม่ลูก

สำหรับ “ม.” หลัง จากจบการศึกษาก็เดินหน้าสู่อาชีพ “แม่พิมพ์ของชาติ” เป็นครูบาอาจารย์ ตามความมุ่งมั่นตั้งใจมาแต่ต้น ว่าอยากเห็นเยาวชนของชาติเป็นคนดี มีความรู้ มีศีลธรรม จึงไปสอนลูกศิษย์ลูกหาในสถาบันการศึกษาในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนบ้านของเมืองหลวงนี่เอง

ทางด้านชีวิตคู่ “ม.” เคยแต่งงานครองรักครองเรือน แต่ปัจจุบันสถานภาพการสมรสคือ “แม่ม่ายไร้เรือพ่วง” ไม่มีลูกกวนตัว ไม่มีผัวกวนใจ ซึ่งมองอีกแง่มุมหนึ่งเข้าทำนอง “นอนคนเดียวแสนจะเปลี่ยวใจ แสนสบายแต่ไม่สนุก นอนสองคนบางครั้งก็ทุกข์ แสนสนุกแต่ไม่สบาย”

“ม.” เลยตัดสินใจเลือก “นอนสองคนบางครั้งก็ทุกข์ แสนสนุกแม้ไม่สบาย” ป่าว ประกาศ “รับสมัครรักรับสมัครแฟน” มาร่วมนาวาชีวิต

เรื่องสเปกแฟน “ม.” ไม่กำหนดกฎเกณฑ์เงื่อนไขเข้มงวดมากมายนัก ขอเพียงบุรุษผู้นั้นเป็นคนดี มีศีลธรรม ทำมาหารับประทานด้วยอาชีพสุจริต ฐานะพอมีพอกิน วัยวุฒิ ไล่เลี่ยกัน

“ศิวะรมย์” พิเคราะห์จากลายมือที่สวยงามเป็นระเบียบ ประกอบกับภาพถ่ายแล้ว เชื่อว่าแม่พิมพ์คนนี้ดีแท้ ชายใดได้ครอบครองสี่ห้องดวงฤทัยของเธอ เขาผู้นั้นประสบโชคหลายชั้น.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้