วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนปสเตอร์ หวนคืนวงการเพลงออนไลน์

แนปสเตอร์ หวนคืนวงการเพลงออนไลน์

  • Share:

เว็บไซต์ให้บริการแลกเปลี่ยนไฟล์เพลงนามกระเดื่อง “แนปสเตอร์” (Napster) ถูกนำชื่อมาใช้อีกครั้ง หลังถูกฟ้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์หมด เนื้อหมดตัวไปเมื่อราว 15 ปีที่แล้ว

“แนปสเตอร์” เว็บไซต์ให้บริการแลกเปลี่ยนไฟล์เพลง ซึ่งเคยเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติอุตสาหกรรมเพลงครั้งใหญ่เมื่อราว 15 ปีที่แล้ว ถูกนำชื่อกลับมาใช้เชิงพาณิชย์อีกครั้ง โดยดำริของเจ้าของปัจจุบัน ผู้ให้บริการไฟล์เพลงสตรีมมิ่งนาม “แรปโซดี้” Rhapsody

แรปโซดี้ ซึ่งซื้อแนปสเตอร์มาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตัดสินใจนำชื่อกลับมาใช้อีกครั้ง หลังพบคำว่า “แรปโซดี้” ไม่ติดตาตรึงใจลูกค้าได้เท่ากับชื่อ “แนปสเตอร์” ที่ซื้อมา

โดยหลังเข้าซื้อกิจการแนปสเตอร์ต่อจากเบสท์บาย Best Buy ห้างค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ แรปโซดี้ ก็ตัดสินใจเก็บชื่อแนปสเตอร์เอาไว้

แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ ชื่อแรปโซดี้ กลับไม่สามารถสร้างความโด่งดังได้เท่ากับที่แนปสเตอร์เคยทำได้ ทำให้แรปโซดี้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็นแนปสเตอร์ในที่สุด

ทั้งนี้ แนปสเตอร์ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2544 ด้วยบริการให้แลกเปลี่ยนไฟล์เพลงระหว่างกัน เปิดตัวไม่นานแนปสเตอร์ก็ดังเป็นพลุแตก เป็นที่ชื่นชมของคนไปทั่ว เพราะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ในการฟังเพลงออนไลน์แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

แต่แนปสเตอร์มีอายุอยู่ได้ไม่นาน ก็ถูกบรรดายักษ์ใหญ่ค่ายเพลงรวมหัวกันฟ้องจนต้องยุติการให้บริการ เนื่องจากเป็นบริการที่ละเมิดลิขสิทธิ์แบบเต็มๆ จนในที่สุดกลายเป็นบริษัทล้มละลายในปี 2555

กระนั้น ด้วยความแข็งแกร่งของแบรนด์ แนปสเตอร์ถูกขายทอดเปลี่ยนมือจากเจ้าของสู่เจ้าของหลายราย หนึ่งในนั้นได้แก่ เบสท์บาย ซึ่งได้ขายกิจการให้กับเจ้าของปัจจุบันคือแรปโซดี้ เมื่อปี 2554

ขณะที่ แรปโซดี้นั้น ถือว่าเป็นผู้ให้บริการไฟล์เพลงสตรีมมิ่งรายแรกๆของโลก โดยเริ่มต้นให้บริการตั้งแต่ปี 2544 ในนาม Listen.com

ปัจจุบันแรปโซดี้มีสมาชิกอยู่ทั้งสิ้น 3.5 ล้านรายใน 34 ประเทศทั่วโลก แต่อยู่ได้ไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับสภาพการแข่งขันอันรุนแรงจากคู่แข่งอย่าง Spotify และ Pandora รวมทั้งผู้ให้บริการรายใหม่ๆ ที่เข้ามาร่วมวงแย่งตลาด ทั้งแอปเปิล อเมซอน และกูเกิล

ขณะนี้ แรปโซดี้ใช้ชื่อแนปสเตอร์ในการให้บริการบางประเทศแล้วได้แก่ แคนาดา แต่หลังเปลี่ยนชื่อในทุกประเทศทั้งหมด แรปโซดี้ระบุจะไม่มีการเปลี่ยนเงื่อนไข หรือบริการอื่นใด ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม 100%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้