วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอปเปิลมอบประสบการณ์ใหม่ iOS10

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง “แอปเปิล” ได้จัดงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ซึ่งเป็นงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาของแอปเปิล ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด iOS10 ที่แอปเปิลระบุว่าเป็นการเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพื่อให้นักพัฒนาได้เข้าถึงคุณสมบัติเพื่อนำไปเข้าถึงและต่อยอดการใช้งานต่อไป

ทางโอเอสใหม่ล่าสุดนี้ ได้มีการอัพเดต iMessages ครั้งใหญ่พร้อมลูกเล่นใหม่ๆ อีกมากมาย ทางผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความกับลูกเล่นใหม่ๆ เช่น ใช้สติกเกอร์, อีโมจิเอฟเฟกต์ขนาดใหญ่กว่าเดิม 3 เท่า ประกอบด้วยภาพเคลื่อนไหวที่ทรงพลัง เช่น บอลลูน หรือพลุ ที่จะเคลื่อนไหวไปทั่วทั้งหน้าจอเพื่อฉลองโอกาสพิเศษ, หมึกล่องหนซึ่งมีเพื่อส่งข้อความที่จะเปิดเผยต่อเมื่อใช้นิ้วปัดบนหน้าจอเท่านั้น

ข้อความที่เขียนด้วยมือได้สำหรับปรับแต่งตามชอบเพิ่มเติม การแนะนำคำศัพท์อัตโนมัติทำให้สามารถแทนข้อความด้วยอีโมจิได้ง่ายๆ โดยแค่แตะ Tapback เพื่อโต้ตอบอย่างรวดเร็วและง่ายดาย ส่วน Rich Link ให้ดูคอนเทนต์ในบรรทัดข้อความที่สนทนาได้เลย หรือเล่นสื่อต่างๆ โดยไม่ต้องออกจากการสนทนา

พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างลูกเล่นสนุกๆ ให้ผู้ใช้ได้ สนทนากัน เช่น ลอกและแปะสติกเกอร์ลงในบทสนทนา ปรับแต่งภาพ GIF หรือรูปภาพตามชอบได้อย่างรวดเร็ว ส่งการชำระเงิน หรือนัดหมายทานอาหารค่ำหรือชมภาพยนตร์ โดยทำทั้งหมดนี้ได้จากแอพ Messages

iOS10 มากับความสามารถที่เพิ่มขึ้นของ Siri ในการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้แก่ Maps ที่ได้รับการออกแบบใหม่อย่าง สวยงาม Photos, Apple Music, News และแอพ Home ที่ทำให้สามารถจัดการผลิตภัณฑ์ระบบบ้านอัจฉริยะได้โดยง่ายและปลอดภัยในที่เดียว

คุณสมบัติใหม่ใน QuickType ที่รวมถึงการทำนายข้อมูลจากการอ้างอิงจากสถานที่ ความสะดวกในปฏิทิน หรือรายชื่อติดต่อ และการเดาข้อความยังรองรับหลายภาษาโดยไม่ต้องสลับแป้นพิมพ์ พร้อมกับความสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายและเร็วกว่า กับคุณสมบัติของ Raise to Wake จะปลุกหน้าจอทันทีเมื่อยกไอโฟนขึ้นมาอัตโนมัติทำให้เห็นข้อความแจ้งเตือน

การอัพเดตแอพที่มาพร้อมตัวเครื่อง ได้แก่ มุมมองแยกบนซาฟารีสำหรับไอแพด, การทำงานร่วมกันของแอพ Notes และการปรับแต่ง Live Photo และอีกมากมาย

สำหรับผู้ใช้ทั่วไปสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมทดลองสาธารณะในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้และในฤดูใบไม้ร่วงเปิดให้ดาวน์โหลดเป็นทางการ โดยผลิตภัณฑ์ที่รองรับกับโอเอสใหม่ล่าสุดนี้ สำหรับไอโฟน 5 เป็นต้นไป ไอแพด มินิ 2 และรุ่นใหม่กว่า รวมทั้งไอพอด ทัช 6

สาวกของแอปเปิลเตรียมพร้อมดาวน์โหลดกันได้.

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th 

18 มิ.ย. 2559 09:11 18 มิ.ย. 2559 09:11 ไทยรัฐ