วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 19/06/59

โดย โสมชบา

คุณยายแผ้ว แขกพิเศษการบินไทย

หญิงสวย คุณเพชร-เพชรพริ้ง สารสิน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร การบินไทย นำพนักงานจิตอาสาจัดกิจกรรม “ปันรักจากการบินไทย มอบพลังใจแด่ผู้สูงอายุ” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 โดยมี มณฑิยา แพ่งสภา นายกสมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิกฯ (ส.ป.อ.ท.) นำผู้สูงอายุ 84 คน จากชุมชนศีรษะจระเข้น้อย สมุทรปราการ มาทัศนศึกษา ชมห้องโดยสารเครื่องบิน และโรงซ่อมเครื่องบิน (Hangar) ของฝ่ายช่างการบินไทย ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สุวรรณภูมิ

1 ในผู้สูงอายุ ที่ คุณเพชร สนใจคือ “คุณยายแผ้ว” เพราะชื่อเหมือนคุณยายของ คุณเพชร คือ ท่านผู้หญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ซึ่งเดินตามคณะไปร่วมกิจกรรมต่างๆอย่างคล่องแคล่ว โดยหิ้วกระเป๋าผ้าซึ่งมีตะกร้าหมากพลูขึ้นเครื่องด้วย เพราะต้องเคี้ยวหมากแก้เปรี้ยวปากตลอด พอได้ชมเครื่อง คุณยายแผ้ว วัย 81 ก็บอกความในใจว่า “ภูมิใจที่ได้มาขึ้นเครื่องบินการบินไทย เห็นบินผ่านบ้านทุกวัน รอวันนี้มานาน ตอนนี้ จะตายก็ไม่ว่าแล้ว”

พอ คุณเพชร ทราบว่า คุณยายตั้งใจจะร้องเพลงโชว์ ก็เชิญทันที คุณยายจึงร้องเพลงและรำแต้ โดยมี คุณบิ๊ก-สุภวัส วรมาลี หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินซึ่งเป็นมนุษย์กิจกรรม ร้องคู่รำคู่ รับส่งกันสุดฤทธิ์ เพลงก็ด้นกันสดๆ“ลามะลิลา ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อนพอแตกใบอ่อนเป็นมะลิลา เครื่องบินมี 4 เครื่องยนต์ เครื่องบินมี 4 เครื่องยนต์ บินเวียนวนอยู่บนท้องนา....” วันนั้น คณะผู้สูงอายุกลับไปอย่างมีความสุข และฝากความอิ่มใจให้ชาวการบินไทย แต่คนที่ได้มากที่สุดคือ คุณบิ๊ก ลูกคู่ร้องรำ เพราะถูกคุณยายร้องไปรำไป และฝากรักด้วยน้ำหมาก ที่กระเด็นติดเสื้อ ทั้งสีและกลิ่น.

AAA

ประสบความสำเร็จท่วมท้น จากการนำ ดีน แอนด์ เดลูก้า แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มกูร์เม่ต์ชั้นนำ ซึ่งสองเชฟ Joel Dean, Giorgio DeLuca ก่อตั้งสาขาแรกที่ย่านโซโห นิวยอร์ก เมื่อ ค.ศ.1977 มาเปิดในกรุงเทพฯ 5 สาขา ยามนี้ คุณยิ่ง-สรพจน์ เตชะไกรศรี CEO เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่นฯ (ซึ่งก่อนนี้ สร้างทอล์ก ออฟ เดอะ เวิลด์ ที่ไปซื้อกิจการมา 4.55 พันล้านบาท) ก็ได้เวลาขยายอาณาจักรกูร์เม่ต์ระดับไอคอนของโลก ไปที่ เดอะ คริสตัล เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา เป็นสาขาที่ 6 ตามเสียงเรียกร้องของคนย่านนี้

ก่อนจะขยายสาขาใหม่ คุณยิ่ง ศึกษา สำรวจจนแน่ใจว่า เป็นทำเลที่มีศักยภาพ และลูกค้ามีสตางค์ จึงตั้งใจให้ ดีน แอนด์ เดลูก้า เดอะ คริสตัล เป็นร้านสำหรับเพื่อนฝูงและครอบครัวตั้งแต่สายถึงค่ำ ด้วยอาหาร เครื่องดื่ม และไวน์ ตลอดจนวัตถุดิบชั้นดีจากทั่วโลก ซึ่งยังคงความน่าสนใจมากด้วยเรื่องราคา ที่อยู่ในระดับมิตรภาพกว่าที่คิด และยังเน้นเมนูจานใหญ่ ให้แชร์กันได้หลายคน เช่น แซลมอน เทอริยากิ, ซี่โครงหมูย่าง ซอสศรีราชา, ขาแกะตุ๋น, ไก่อบสมุนไพร, ไทยวากิว มีทโลฟ รวมถึงพาสต้าอีกหลายเมนู โดยนำคอนเซปต์ “ครัวเปิด” ให้ลูกค้าชมขั้นตอนการปรุงอาหารแบบสดๆ มาสร้างบรรยากาศให้ประทับใจทุกมื้อสาขาใหม่ มี 80 ที่นั่ง เปิดได้ไม่กี่วัน ก็กลายเป็นแหล่งแฮงเอาท์ใหม่ สุดชิค ของคนฮิปเก๋ทันที.

โสมชบา

หญิงสวย คุณเพชร-เพชรพริ้ง สารสิน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร การบินไทย นำพนักงานจิตอาสาจัดกิจกรรม “ปันรักจากการบินไทย มอบพลังใจแด่ผู้สูงอายุ” 18 มิ.ย. 2559 09:01 18 มิ.ย. 2559 09:04 ไทยรัฐ