วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พระเจ้าตาก”..มหาราช มหาลาภ ศรัทธานักรบ ร่ำรวย มั่งคั่ง

โดย รัก-ยม

ศรัทธา “พระเจ้าตากสิน”..มหาราช มหาลาภ.

“ธนบุรี”...แปลว่า เมืองแห่งความมั่งคั่ง รํ่ารวย หลังสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ แห่งกรุงศรีอยุธยา...กลายเป็นเมืองสำคัญด้วยเป็นศูนย์กลางการค้าสำหรับเรือแพที่เข้าไปไม่ถึงกรุงศรีอยุธยา

ขณะเดียวกันก็มีเรือกสวนไร่นา ผลไม้พันธุ์ดีเป็นอันมาก เช่น ลิ้นจี่ มังคุด ละมุด ทุเรียน ส้ม ชมพู่ หมาก แม้แต่ลำไยก็ดกดื่น ผ่านยุคสมัยมาถึงวันนี้คนรุ่นนี้ไม่น้อยอาจจะนึกไม่ถึงว่าจะเป็นเช่นนั้น นอกจากนี้...กุ้ง หอย ปู ปลา จากแม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำท่าจีน แม้แต่แม่น้ำป่าสักที่อยู่เหนือขึ้นไป ก็มีผู้นำมาขายยัง ...“ธนบุรี”

ความมั่งคั่งของ “ธนบุรี” จึงปรากฏมาแต่อดีต สมดังชื่อ...เมืองแห่งความร่ำรวย มาช้านานแล้ว

“ดวงตรามหาเดช” ดวงตรานำทัพประดิษฐานอยู่บนธงรบ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” เป็นรูปพญาครุฑทรงจักร อัญเชิญเพชรลูกขนาดใหญ่เปล่งรัศมีบริเวณกึ่งกลาง ประดิษฐานอุณาโลม...อันหมายถึงพระโลมา (ขน) ระหว่างพระขนง (คิ้ว)...องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หมายถึง “ความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง”

เป็นเครื่องหมายแห่งชัยชนะ ทรัพย์สินเงินทอง ตลอดจนความผาสุก สิริสวัสดิมงคล แก้อาถรรพณ์ปราบศัตรู แพ้ภัยไปอย่างง่ายดาย พูดง่ายๆว่าเป็น... เครื่องหมายแห่งชัยชนะ ปราบอริศัตรูให้แพ้ภัยไปโดยง่าย

ปลายรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ไม่กี่ปีต่อมา...พม่ายกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาแตก วันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2310 “พระยาตาก”...ในขณะนั้นจึงมุ่งหน้ายึดเอาเมืองจันทบุรีหมายเอาเป็นที่มั่น

หลังจากเสียกรุง 2 เดือน...ทรงตีเมืองจันทบุรีสำเร็จได้เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2310

นี่คือเหตุการณ์สำคัญ การเริ่มต้นกอบกู้เอกราชกลับคืนสู่อาณาจักรสยามของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี...ทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานีและปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2311

ทรงพระนามว่า “สมเด็จพระบรมราชาที่ 4” แต่ประชาชนยังนิยมเรียกพระนามว่า “พระเจ้าตากสิน” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณยกย่องถวายพระเกียรติพระองค์ท่านว่า “มหาราช”

สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราชไม่เพียงปรีชาด้านการรบ แต่ยังทรงมีพระปรีชาสามารถด้านเศรษฐกิจ... การค้า บรรเทาทุกข์ประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น...มีงานทำ มีรายได้

ผู้ที่บูชา “สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช” มุ่งหวังตั้งใจมีความเชื่อว่าจะประสบกับความเจริญ มั่งคั่ง รอดพ้นวิกฤติทั้งหลาย ด้วยพระบารมี “มหาราช มหาลาภ”

ปัจจุบัน “เศรษฐกิจ” ฝืดเคือง... ภาวะที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน ปฏิเสธไม่ได้ว่า...ที่พึ่งทางใจเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้เกิดความมั่นใจ ทำเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก...เรื่องหนักกลายเป็นเบา ความเป็นสิริมงคลเกิดกับตัว...เป็นความเชื่อศรัทธาที่หลายคนอาจเรียกว่าปาฏิหาริย์ เชื่อไม่เชื่อ...ก็อย่าได้ลบหลู่

อีกทั้งวิกฤติชาติ ที่พบพาน มุ่งหมายปลูกจิตสำนึกคนไทยให้...“รู้รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นฉัตรไชย อีกรู้เสียสละได้ด้วยใจงาม” จึงเป็นที่มาของโครงการจัดสร้างวัตถุมงคล “สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี รุ่นมหาราช มหาลาภ” อนุสรณ์กรุงธนบุรี 248 ปี สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี พ.ศ.2311

อาทิ เหรียญเสมาสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี, เหรียญสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี (ใหญ่-เล็ก)...(มหาราช มหาลาภ), ธนบัตรขวัญถุง สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี, ธงไชย มหาราช มหาลาภ...ธงจีนมังกร...ธงจีน ตราประจำพระองค์...ธงห้าเหลี่ยม...ผ้ายันต์ใหญ่, พระกริ่งใหญ่จีน...พระปิดตา (มหาราช มหาลาภ)

กำหนดการพิธีเจริญพระพุทธ-มนต์เทพยดานพเคราะห์พุทธาเทวาภิเษก วันเสาร์ 25 มิถุนายน 2559 (เปิดรับใบสั่งจองถึงวันที่ 7 กันยายน 2559) ณ วัดอินทารามวรวิหาร บางยี่เรือ กรุงเทพมหานคร... พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานพิธีสงฆ์ เททองนำฤกษ์...วันเสาร์ 10 ก.ย.2559 และวาระมหาพุทธาเทวาภิเษกครั้งที่ 3 วันเสาร์ 12 พฤศจิกายน 2559 (จัดส่งวัตถุมงคลวันที่ 21 พ.ย.2559) พลโท อัคร ทิพโรจน์ ประธานคณะกรรมการจัดสร้างฯ มุ่งหมายตั้งใจเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีให้ปรากฏแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ...เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทั่วประเทศรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงเสียสละกอบกู้ ทำนุบำรุงชาติบ้านเมือง และ...เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งจัดตั้งกองทุนสนับสนุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

“ศรัทธา” นำไปสู่การ “แสวงหา” เป็นพลังในการเดินหน้าไปสู่เป้าหมาย หรือใครจะเรียกว่า “ปาฏิหาริย์” ก็สุดแล้วแต่...สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวท่านเอง.

รัก-ยม

18 มิ.ย. 2559 08:19 18 มิ.ย. 2559 08:21 ไทยรัฐ