วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
19 มิ.ย. 2559 05:01 น.
งาน“ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 7” สุดยอดของความเป็นไทย

งาน“ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 7” สุดยอดของความเป็นไทย

โดย ซูม
19 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ทีมงานซอกแซกแวะไปชื่นชมโสมนัสมาแล้วครับ สำหรับงาน “ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 7” ผลงานของสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ทุกครั้งที่ไปชมงานศิลป์แผ่นดินไม่ว่าครั้งใดก็ตาม หัวหน้าทีมซอกแซก จะกลับออกมาด้วยความปลาบปลื้มอย่างหาที่เปรียบมิได้อยู่เสมอ

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เป็นมูลนิธิที่นำชาวนาชาวไร่ และลูกๆหลานๆอันยากจนให้มาฝึกฝีมือช่างไทยแผนกต่างๆ จนสามารถที่จะอนุรักษ์และสืบสานงานศิลป์ต่างๆได้อย่างเหลือเชื่อ

ลองไปเดินดูกันสักรอบเถอะครับ รับรองจะต้องเห็นด้วยกับหัวหน้าทีมซอกแซกอย่างแน่นอน

สำหรับการแสดงครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 7 ยังมีพิเศษเพิ่มเติมขึ้นมาอีก 1 อย่างได้แก่ “เรือนยอด บรมมังคลานุสรณีย์” หรือเรือนยอดโลหะ 9 ยอด ที่สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 9 ประการ ดังที่ท่านผู้อ่าน คงจะทราบกันดีอยู่แล้ว

เรือนยอดทรงปราสาท 9 ยอดดังกล่าวนี้ นับเป็นหลังแรกในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมของกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นด้วยถาวรวัตถุอันประกอบด้วยโลหะผสม และหินอ่อน มีการปิดทองประดับกระจกตกแต่งด้วยจิตรกรรมในส่วนต่างๆแพรวพราวอร่ามเรืองไปทั้งเรือน มองเห็นโดดเด่นแต่ไกล

เหมาะที่จะไปยืนบริเวณด้านหน้า และถ่ายรูป “เช็กอิน” ตามกิจกรรมที่คนรุ่นใหม่ที่มีโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะทุกคน นิยมทำอย่างยิ่งเมื่อไปถึงที่สำคัญๆต่างๆ

เนื่องจากเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ตั้งอยู่ด้านนอกพระที่นั่งอนันตสมาคม สำหรับผู้ที่จะไปชื่นชม หรือไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก จึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

แต่ถ้าจะเข้าชมงานศิลป์ต่างๆในพระที่นั่งอนันต์ฯ จะต้องเสียค่าผ่านประตู 150 บาท สำหรับประชาชนทั่วไป และ 75 บาท สำหรับนักเรียนนักศึกษา และ 75 บาทเช่นกัน สำหรับผู้สูงอายุวัยเกิน 60 ปี ซึ่งหัวหน้าทีมซอกแซกได้ใช้สิทธิเป็นที่เรียบร้อย

ขอแนะนำว่าไปทั้งทีอย่าหยุดถ่ายรูปอยู่แค่เรือน 9 ยอดข้างนอกเลย เข้าไปดูข้างในพระที่นั่งอนันต์ฯ เถอะครับ คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม กับงานศิลป์ต่างๆที่ตั้งประดับประดาอยู่เป็นจุดๆ

ลำพังแค่ตัวพระที่นั่งอนันตสมาคมเอง ก็งดงามอย่างหาที่เปรียบมิได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะเพดานด้านบน ตลอดจนลวดลายอันวิจิตรต่างๆภายในพระที่นั่งนั้นสวยงาม แทบไม่เป็นรองพระราชวัง หรือพิพิธภัณฑ์ดังๆของ ประเทศใดเลย

ยิ่งมีงานฝีมือของเหล่า ช่างจากสถาบันสิริกิติ์มาตั้งเรียงรายในบริเวณห้องโถง หรือตามมุมต่างๆด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม ทั้งพระที่นั่งเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสวยสดงดงาม และแห่งความภาคภูมิใจว่าศิลปะไทยๆของเรานั้น วิจิตรตระการและยิ่งใหญ่ไม่แพ้ชาติใดๆในโลกนี้

เริ่มตั้งแต่ “ห้องปีกแมลงทับ” ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการศิลปกรรมที่ประดิษฐ์ ตกแต่งด้วยปีกแมลงทับ ซึ่งปีกทั้งหมดที่นำมาใช้ในการประดิด– ประดอยนั้นมาจากแมลงทับ ที่ทิ้งตัวตายเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีความแข็งแรงทนทาน สีสดสวยเขียวขจีทนทานตราบนานแสนนาน

เมื่อเดินผ่านห้องปีกแมลงทับเข้าไปข้างหน้า ก็จะเป็นห้องโถงใหญ่ ซึ่งจะเป็นที่ตั้งแสดงงานฝีมืออลังการต่างๆ เช่น บุษบก, เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, แผ่นทองสลักเรื่องรามเกียรติ์ รวมทั้งแผ่นไม้แกะสลักแผ่นยักษ์ เรื่อง “สังข์ทอง” ระดับเรื่องราวไว้ในแผ่นเดียวกันด้วยฝีมือแกะสลัก ที่จะหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ทุกๆจุดสำคัญจะมีหมายเลขระบุไว้ และตอนขาเข้าเจ้าหน้าที่จะแจกหูฟังแบบยกขึ้นจ่อหูมาให้ 1 แท่ง สามารถที่จะกดรหัส ตามหมายเลขรับฟังเรื่องราวของแต่ละจุดได้ โดยไม่ต้องมีไกด์ หรือมัคคุเทศก์แต่อย่างใด

ในห้องโถงด้านบนนี้ยังจะมีผ้าปักไหมน้อยผืนใหญ่ฝีมือชาวบ้านให้ชมอีกหลายผืนทางด้านหลัง ปักเป็นเรื่องอิเหนาทั้งเรื่องก็มีและปักเป็นป่าหิมพานต์ ทั้งป่างดงามสุดอลังการก็มี

เดินบันไดลงไปชั้นล่างก็ยังจะมีผ้าปักไหมผืนเล็ก ตลอดจนเครื่องทองเครื่องเงิน ตุ๊กตาชาววังและผลงานชาวบ้านที่ชนะการประกวดให้ดูชมอย่างละลานตาอีก 1 ชุด

อาจจะไม่ยิ่งใหญ่เท่าชั้นบน แต่ก็แสดงถึงฝีมืออันละเอียดอ่อน และศิลปะอันงดงามแบบไทยๆที่มีได้ทั้งชิ้นใหญ่ๆและชิ้นเล็กๆ

วันที่หัวหน้าทีมซอกแซกไปชม (16 มิ.ย.) ระหว่าง 14.00-16.00 น. มีคนไทยไม่ถึง 200 คนกระมัง แต่ไม่ตํ่ากว่า 2,000-3,000 คน เพราะผลัดเวียนกันมาหลายคณะ หลายคันรถเป็นทัวร์จีนครับ ซื้อบัตรเข้ามาชมแน่นขนัด

แต่ก็เป็นทัวร์จีนชั้นดีแต่งตัวเรียบร้อย ใครที่ไม่เรียบร้อย ทางศูนย์ศิลปาชีพก็จัดผ้าถุงมาให้นุ่ง ทำให้ดูเรียบร้อยกันไปหมด

ที่เห็นแล้วประทับใจทั้งๆที่หัวหน้าทีมซอกแซกก็เคยมีอคติกับทัวร์จีนหลายๆชุดอยู่ไม่น้อย ก็คือทัวร์จีนที่เข้าไปชมงานศิลป์แผ่นดินของเรา นอกจากแต่งตัวเรียบร้อยแล้ว ยังให้ความสนใจเอาใจใส่ ทั้งชมทั้งฟังคำบรรยายของไกด์อย่างเหลือเชื่อ (ฟังมากกว่าเวลาคนไทยเราไปดูพิพิธภัณฑ์หรือชมวังเมืองนอกเสียอีก)

ทีมงานซอกแซกอยากเห็นคนไทยไปดูชมให้มากกว่าที่เห็น เมื่อวันพฤหัสฯน่ะครับ จึงขออนุญาตเขียนเชิญชวนอีกครั้ง ว่างาน “ศิลป์แผ่นดินครั้งที่ 7” จะแสดงต่อไปอีกเรื่อยๆ โดยยังไม่มีกำหนดปิดการแสดง

หยุดเฉพาะวันจันทร์เท่านั้น ในช่วงนี้ นอกนั้นเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00-16.30 น.

โปรดแวะไปที่ตึกอาคารใหม่ หน้าพระที่นั่งอนันต์ฯก่อนนะครับ เพราะเป็นสถานที่จำหน่ายบัตรและรับฝากกระเป๋า กล้องถ่ายรูป และโทรศัพท์มือถือ ตลอดจนมีห้องจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของสถาบันสิริกิติ์รวมอยู่ด้วย

รวมทั้งมีห้องนํ้าสะอาดสะอ้านทำธุระเสียให้เรียบร้อยจะได้เข้าไปเดินภายในพระที่นั่งอนันต์ฯ และมีความสุขตลอด 1 ชั่วโมง ที่เดินดูอย่างสบายอกสบายใจ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้