วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกรจนมุม แค้นทุบหัวฆ่า อดีตรองผู้ว่า 'การประปา'

รวบทันควันมือฆ่าหวดศีรษะอดีตรองผู้ว่าการการประปานครหลวง จับได้คาสนามบินเชียงใหม่หลังขึ้นเครื่องหลบหนี รับสารภาพลงมือสังหารคนเดียวเพราะบันดาลโทสะ รรท.ผบช.น. ระบุ สาเหตุอาจขัดผลประโยชน์การก่อสร้างศูนย์โชว์สินค้าให้นักท่องเที่ยว มูลค่ากว่า 430 ล้านบาท ด้านอาจารย์แม่โดมลูกชายผู้ตายเผย นิสัยพ่อเป็นคนเข้มงวดพูดแรงและตรงอาจทำให้ไม่เข้าหูใครเข้า

จากกรณีนายวีรชาติ โอฬาพิริยกุล อายุ 62 ปี อดีตรองผู้ว่าการการประปานครหลวง ฝ่ายผลิตและส่งน้ำ ปัจจุบันทำงานเป็นที่ปรึกษาวิศวกร บริษัท เทรเชอร์ เอสเตท จำกัด ถูกคนร้ายใช้ไม้เบสบอลหรือเหล็กแป๊บหวดท้ายทอยจนมันสมองไหลเสียชีวิต ภายในตู้คอนเทนเนอร์ใช้ดัดแปลงเป็นห้องทำงาน บริเวณไซต์งานก่อสร้างโรงแรม ห้องชุด และรีสอร์ตขนาดใหญ่ ย่านลาดกระบัง สันนิษฐานคนร้ายประสงค์ต่อชีวิต เนื่องจากทรัพย์สินมีค่าของผู้ตายยังอยู่ครบ

ความคืบหน้าคดี เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 พ.ต.อ.สมเกียรติ สนใจ ผกก.สน.จรเข้น้อย พ.ต.ท.ธนาพันธ์ ผดุงการ รอง ผกก.สส.สน.จรเข้น้อย เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนจับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว ทราบชื่อ นายพัฒนะ กวี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/1155 หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิศวกรที่ปรึกษา พี.เอช. 2000 จำกัด ล่าสุดพนักงานสอบสวน สน.จรเข้น้อย ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลจังหวัดมีนบุรี ออกหมายจับที่ จ.614/2559 ลงวันที่ 17 มิ.ย.2559 ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ผู้ต้องหาหลบหนีไปที่ จ.เชียงใหม่ ชุดสืบสวนตามจับได้ที่สนามบินเชียงใหม่เมื่อตอนบ่าย

รรท.ผบช.น. กล่าวด้วยว่า จากการสอบสวนนายพัฒนะ เบื้องต้นให้การรับสารภาพ ลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียว สาเหตุเพราะบันดาลโทสะ ทั้งนี้ต้องตรวจสอบวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เช่น ดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือแฝง และต้องสอบปากคำผู้ต้องหาอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุน่าจะมีเรื่องผลประโยชน์การลงทุนก่อสร้างพื้นที่ดังกล่าว เตรียมจะเปิดเป็นศูนย์โชว์สินค้าโอทอปและสินค้าทั่วไป ให้นักท่องเที่ยวหรือกรุ๊ปทัวร์ เนื้อที่ 44 ไร่ โครงการก่อสร้างมีมูลค่ากว่า 430 ล้านบาท นายพัฒนะเป็น ผู้รับผิดชอบการก่อสร้างโครงการและที่ปรึกษาด้วย

มีรายงานว่า หลังก่อเหตุ นายพัฒนะ ผู้ต้องหายังวนเวียนอยู่ในที่เกิดเหตุ และยืนแฝงตัวอยู่กับตำรวจเพื่อดูลาดเลาและสถานการณ์ ก่อนขับรถยนต์หลบหนีไป จากนั้นขึ้นเครื่องบินไปลงที่ จ.เชียงใหม่ และยังซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางกลับกรุงเทพฯในวันเดียวกันอีกด้วย ชุดสืบสวนจึงวางกำลังจับกุมที่สนามบินดอนเมือง แต่คนร้ายไหวตัวทัน ตำรวจภูธรภาค 5 นำกำลังดักจับได้ที่สนามบินเชียงใหม่อย่างทันท่วงที ชุดสืบสวนจะควบคุมตัวนายพัฒนะ มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพในวันที่ 18 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ต่อไป

ตอนบ่ายวันเดียวกัน ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ นายสัณห์ โอฬาพิริยกุล อายุ 38 ปี ลูกชายนายวีรชาติ พร้อมญาติพี่น้องเดินทางมารับศพนายวีรชาติ ผลการชันสูตรศพระบุว่า บาดแผลที่ศีรษะถูกของแข็งกระทบอย่างรุนแรงส่งผลให้เสียชีวิต นายสัณห์กล่าวทั้งน้ำตาว่า รับศพพ่อไปบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน เป็นเวลา 5 วัน ครอบครัวเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พ่อไม่ได้เป็นหุ้นส่วนของบริษัทตามข่าว เป็นแค่ที่ปรึกษาโครงการเท่านั้น

ต่อมา นายสัณห์นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณนายวีรชาติ บริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณตำรวจที่ตามจับคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว นายสัณห์กล่าวด้วยว่า พ่อไม่เคยขัดแย้งกับใคร เห็นคนทำผิดก็จะพูดตรงๆ พ่อเป็นแบบอย่างที่ดี ตนเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ละปีสอนลูกศิษย์เป็นร้อยๆคน สอนให้พวกเขาเป็นคนดี เหมือนที่พ่อสอนตน ปกติพ่อจะเป็นคนที่ไม่ค่อยเล่าเรื่องอะไรให้คนในครอบครัวฟัง พ่อเป็นคนเข้มงวดเวลาดุจะพูดแรงและตรงก็อาจจะมีคนไม่ชอบเป็นธรรมดา

รวบทันควันมือฆ่าหวดศีรษะอดีตรองผู้ว่าการการประปานครหลวง จับได้คาสนามบินเชียงใหม่หลังขึ้นเครื่องหลบหนี รับสารภาพลงมือสังหารคนเดียวเพราะบันดาลโทสะ รรท.ผบช.น. ระบุ สาเหตุอาจขัดผลประโยชน์การก่อสร้างศูนย์โชว์สินค้าให้นักท่องเที่ยว 18 มิ.ย. 2559 05:51 18 มิ.ย. 2559 14:28 ไทยรัฐ