วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัวยิง-แทง ฆ่าส.ส.สาว ขณะรณรงค์ทำประชามติแยกจากอียู

รัวยิง-แทง ฆ่าส.ส.สาว ขณะรณรงค์ทำประชามติแยกจากอียู

  • Share:

อังกฤษสั่งระงับการรณรงค์หาเสียงทำประชามติทั่วประเทศ หลังมือปืนโหดบุกเดี่ยวฆ่า ส.ส.ฝ่ายค้านอังกฤษ วัย 41 ปี ผู้สนับสนุนแนวคิดไม่ให้สหราชอาณาจักรแยกตัวจากสหภาพยุโรป ระหว่างลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านที่สนับสนุนทางภาคเหนือของเมืองผู้ดี ตำรวจสอบสวนคนร้าย พบมีประวัติทางจิต ส่อเค้าเป็นพวกสุดโต่ง ชื่นชอบแนวคิดลัทธินีโอนาซี ซ้ำระหว่างลงมือฆ่ายังตะโกนว่า “อังกฤษต้องมาก่อน” แต่ยังไม่ฟันธงว่าเหตุจูงใจมาจากประเด็นการเมือง ที่จะมีการทำประชามติในอังกฤษช่วงปลายเดือน มิ.ย.หรือไม่

เหตุสะเทือนขวัญช็อกโลก กรณีนางโจ คอกซ์ ส.ส.อังกฤษ พรรคแรงงานฝ่ายค้านวัย 41 ปี แกนนำรณรงค์สนับสนุนให้สหราชอาณาจักร ไม่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ถูกคนร้ายบุกยิงและจ้วงแทงกลางงานพบปะหารือกับชาวบ้านที่สนับสนุน ในหมู่บ้านเบอร์สตอลล์ เขตเวสต์ยอร์กเชียร์ ทางภาคเหนือของอังกฤษ เมื่อตอนเที่ยงของวันที่ 16 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จนเสียชีวิตจากพิษบาดแผลในเวลาต่อมา ถือเป็นเหตุสังหารนักการเมืองอังกฤษครั้งแรกในรอบ 26 ปี ทั้งยังเกิดขึ้นก่อนหน้าการลงประชามติครั้งใหญ่ ว่าสหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ ในวันที่ 23 มิ.ย.

สำนักงานต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า นางดี คอลลินส์ ผู้บัญชาการตำรวจเขตเวสต์ยอร์กเชียร์ เปิดเผยว่า เหตุสลดเกิดเมื่อเวลา 12.53 น. วันที่ 16 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณหน้าห้องสมุด กลางหมู่บ้านเบอร์สตอลล์ ที่นางโจ คอกซ์ ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมพบปะถามสารทุกข์สุกดิบกับชาวบ้าน หลังจากนางโจ คอกซ์ เดินทางมาถึงก่อนงานจะเริ่มเพียง 7 นาที จู่ๆมีคนร้ายสวมหมวกแก๊ปสะพายเป้ เดินปรี่เข้ามาพร้อมควักอาวุธปืนมรณะยิงใส่ 2 นัด พร้อมใช้มีดพกกระหน่ำแทงไม่ยั้ง ก่อนที่จะถูกชาวบ้านรุมสกรัมปล้ำลงกับพื้น แต่คนร้ายก็ยังขัดขืนสุดแรง จนเอื้อมปืนไปยิงใส่นางโจ คอกซ์ ได้อีก 1 นัด กระสุนถูกที่บริเวณใบหน้าในระยะเผาขน จากนั้นยังใช้มีดแทงเข้าที่ท้องของชายวัย 77 ปี รายหนึ่ง ที่มาพยายามขัดขวาง จนได้รับบาดเจ็บด้วย แต่สุดท้ายไปไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว พร้อมยึดของกลางเป็นอาวุธหลายชนิด รวมถึงอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งไม่เปิดเผยชนิด จากปากคำของพยานในที่เกิดเหตุระบุด้วยว่า คนร้าย ตะโกนเสียงดังขณะลงมือว่า “สหราชอาณาจักรต้องมาก่อนๆ” ส่วนนางโจ คอกซ์ เสียชีวิตจากพิษบาดแผลในอีกประมาณ 1 ชั่วโมงต่อมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษสอบสวนคนร้าย เบื้องต้น ทราบชื่อว่า นายโทมัส หรือทอมมี่ แมร์ ชาวอังกฤษ วัย 52 ปี เชื่อว่าการก่อเหตุนี้ทำคนเดียวไม่มีผู้สมรู้ร่วมคิด แต่ยังไม่ทราบแรงจูงใจ ว่าเกี่ยวข้องกับกรณี สหราชอาณาจักร จะลงประชามติแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่า นางโจ คอกซ์ เคยได้รับข้อความข่มขู่หลายต่อหลายครั้ง และตำรวจเคยจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ส่งคำขู่ไปเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ใช่นายโทมัส แมร์

ขณะที่สื่อท้องถิ่นอังกฤษรายงานต่อมาว่า นายโทมัส แมร์ คนร้ายเป็นคนในพื้นที่ นิสัยชอบเก็บตัวเงียบๆไม่สุงสิงกับใคร แต่มีความเป็นมิตร เคยช่วยเพื่อนบ้านทำสวน ส่วนนายสก็อตต์ แมร์ พี่ชายของคนร้าย เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟ ว่าน้องชายมีประวัติอาการป่วยทางจิต แต่ปกติไม่ได้เป็นคนชอบความรุนแรงและไม่เคยแสดงแนวคิดทางการเมือง

จากการเปิดเผยของกลุ่มสิทธิมนุษยชนในสหรัฐฯ เซาเทิร์น พาฟเวอร์ตี ลอว์ ระบุว่า นายโทมัส แมร์ มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของกลุ่มแนชนัล อลิอันซ์ (เอ็นเอ) ซึ่งเป็นกลุ่มลัทธินีโอนาซีคลั่งชาวผิวขาวที่ก่อตั้งในสหรัฐฯมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ นายแมร์ยังได้สั่งหนังสือของกลุ่มเอ็นเอ เป็นเงินจำนวน 620 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 21,700 บาท ให้ส่งไปยังที่อยู่ในเขตเวสต์ยอร์กเชียร์ ของ อังกฤษ โดยเล่มหนึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการทำปืนจากวัสดุที่หาได้ง่ายตามบ้าน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า หลังจากเกิดเหตุสะเทือนขวัญ ทางการอังกฤษได้สั่งระงับการรณรงค์หาเสียงการทำประชามติ ว่าด้วยสหราชอาณาจักร จะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ (เบร็กซิต) เป็นการชั่วคราวทั่วประเทศ ขณะที่พรรครัฐบาลและฝ่ายค้านอังกฤษ ต่างออกประณามต่อการลงมือสังหาร ส.ส.ครั้งนี้ พร้อมนำชาวบ้านร่วมจัดงานไว้อาลัย ส่วนนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่กล่าวว่า การเสียชีวิตของนางโจ คอกซ์ ถือเป็นเหตุโศกนาฏกรรมการสูญเสีย ขอร่วมเป็นกำลังใจแก่ครอบครัว เช่นเดียวกับนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

สำหรับประวัตินางโจ คอกซ์ เกิดในเขตเวสต์ ยอร์กเชียร์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก่อนได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เขตเวสต์ ยอร์กเชียร์ สังกัดพรรคแรงงานฝ่ายค้านเมื่อเดือน พ.ค.2558 เป็นแกนนำรณรงค์หาเสียงเรื่องให้การช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนแก่ผู้อพยพชาวซีเรีย รวมถึงรณรงค์สนับสนุนให้สหราชอาณาจักรไม่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ชีวิตส่วนตัวแต่งงานกับนายเบรนเดน คอกซ์ อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีอังกฤษ มีลูกเล็กด้วยกัน 2 คน

อนึ่ง เหตุสังหารนักการเมืองอังกฤษดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี โดยก่อนหน้านี้ เกิดเมื่อปี 2533 นายเอียน กาว อดีต รมว.คลังอังกฤษถูกสมาชิกกองทัพกู้ชาติไอร์แลนด์หรือที่รู้จักกันในนามขบวนการไออาร์เอ วางระเบิดลอบสังหาร ขณะที่ในปี 2553 นายสตีเฟน ทิมส์ ส.ส.พรรคแรงงานถูกคนร้ายคลั่งแนวคิดหัวรุนแรงใช้มีดแทงเข้าที่ท้องแต่ไม่เสียชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้