วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.เตือนเรียกรับค่าฝากครรภ์ระวังโดนโทษหนัก

(นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะในแวดวงสาธารณสุข มีการเผยแพร่คำสั่งของ นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สิงห์บุรี ลงวันที่ 1 มิ.ย.2559 เกี่ยวกับเรื่อง การร้องเรียนการให้บริการ สืบเนื่องจากมีหนังสือร้องเรียนจากผู้ที่ไปรับบริการในหน่วยบริการในจังหวัด ไปยัง นพ.สสจ.สิงห์บุรี หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสิงห์บุรี ในเรื่องเกี่ยวกับการฝากพิเศษหรือรับค่าฝากครรภ์พิเศษประมาณ 4,000 บาทนั้น

นพ.สุขสันติ พักธรรมนัก รอง นพ.สสจ.สิงห์บุรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีผู้รับบริการร้องเรียนมายัง นพ.สสจ.สิงห์บุรี ซึ่งได้เข้าไปตรวจสอบแต่ไม่พบกรณีดังกล่าว แต่เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องดังกล่าวในพื้นที่ เพราะถือว่าผิดวินัยร้ายแรง และถือว่าเป็นการกระทำทุจริตต่อหน้าที่ราชการ มีความผิดวินัยร้ายแรง มีโทษสถานหนัก คือไล่ออก ตามมาตรา 88 (5) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 และมีโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยจำคุก 5 ปี และปรับ 2-4 พันบาท ด้วยเหตุนี้จึงมีการทำหนังสือเพื่อป้องปรามไว้ก่อน

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ตรวจสอบและรายงานมาแล้วพบว่า ไม่มีมูล แต่ไม่ได้นิ่งเฉยก็กำชับให้เข้มงวดขึ้นอย่าให้มีกรณีเช่นนี้ เพราะในการฝากครรภ์เป็นการให้บริการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มและผู้ป่วยสามารถเลือกหมอได้.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะในแวดวงสาธารณสุข มีการเผยแพร่คำสั่งของ นพ.ปรารถนา ประสงค์ดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สิงห์บุรี ลงวันที่ 1 มิ.ย.2559 เกี่ยวกับเรื่อง การร้องเรียนการให้บริการ 18 มิ.ย. 2559 04:52 18 มิ.ย. 2559 04:53 ไทยรัฐ