วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไบค์เลนกำแพงเพชรคืบ 95% กทม.จี้ตำรวจออกข้อบังคับเพิ่ม-รถอื่นขี่หรือจอดก็จับปรับ

ไบค์เลนกำแพงเพชรคืบ 95% กทม.จี้ตำรวจออกข้อบังคับเพิ่ม-รถอื่นขี่หรือจอดก็จับปรับ

  • Share:

รายงานข่าวแจ้งว่า ตามที่ กทม.ได้ก่อสร้างทางจักรยานบริเวณถนนกำแพงเพชร 2, 3, 4 ต่อเนื่องถนนลาดพร้าวถึงแยกรัชดา-ลาดพร้าว เพื่อส่งเสริมการใช้รถจักรยานในการเชื่อมต่อการเดินทางและเชื่อมต่อสวนสาธารณะในบริเวณใกล้เคียง ขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 95% คาดว่าการจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดใช้งานได้ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ เส้นทางจักรยานถนนกำแพงเพชรจะยังไม่เปิดใช้อย่างเป็นทางการ แต่ประชาชนสามารถนำจักรยานเข้าไปปั่นได้ เนื่องจาก กทม.อยู่ระหว่างรอให้กองบังคับการตำรวจจราจรออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรเกี่ยวกับการใช้ทางจักรยาน ทั้งนี้ หากมีการอนุมัติข้อบังคับแล้วจะมีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการ

สำหรับทางจักรยานที่ก่อสร้างในเส้นทางถนนลาดพร้าว ต่อเนื่องถนนกำแพงเพชร 2, 3, 4 มีรายละเอียดดังนี้ 1.ก่อสร้างบนทางเท้าขนาดช่องจักรยานกว่า 1.20 เมตร ฝั่งละ 1.9 กิโลเมตร รวมระยะทาง 3.8 กิโลเมตร 2.ก่อสร้างบนทางเท้า ถนนกำแพงเพชร2 ขนาดกว้าง 1.20 เมตร ระยะทาง 400 เมตร 3.ก่อสร้างบนผิวจราจรถนนกำแพงเพชร 3 กว้าง 2.1 เมตร ระยะทาง 1.9 กิโลเมตร 4.ก่อสร้างบนผิวจราจรถนนกำแพงเพชร 4 กว้าง 2.1 เมตร ระยะทาง 500 เมตร

มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ขณะนี้สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลนำเสนอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรเกี่ยวกับการใช้ทางจักรยานเพิ่มเติม เนื่องจากปัจจุบันทางจักรยานที่มีการออกข้อบังคับมีเพียงแห่งเดียว คือบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ส่วนพื้นที่ทางจักรยานที่ก่อสร้างบนทางเท้านั้น หากมีรถจักรยานยนต์ฝ่าฝืน ลักลอบขับขี่บนทางเท้า ถือว่ามีผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 มาตรา 43 (7) ห้ามให้รถขึ้นไปวิ่งบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันควรหากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 400-1,000 บาท และกรณีที่จอดรถไว้อย่างเดียว แต่ไม่ได้ขับขี่ก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 โทษปรับ 500 บาท เพราะเป็นการจอดรถกีดขวางทางเดินเท้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้