วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอบามาวอนโลกเลิกกีดกัน LGBT

โอบามาวอนโลกเลิกกีดกัน LGBT

  • Share:

ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เผยเมื่อ 16 มิ.ย. หลังพบปะพูดคุยกับญาติเหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงบาร์เกย์ “พัลส์” ในเมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 49 ศพ บาดเจ็บ 50 ราย ว่า การเลือกปฏิบัติต่อต้านกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ต้องถูกกำจัดให้หมดสิ้นทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ โอบามายังเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านมติรับรองกฎหมายควบคุมการซื้อขายอาวุธปืน ขณะที่สภาคองเกรสซึ่งเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันอ้างว่า เป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องสิทธิครอบครองอาวุธปืน

วันเดียวกัน นายจอห์น เบรนแนน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) เตือนสมาชิกสภาคองเกรส ว่า ทั้งที่สหรัฐฯทำลายล้างกลุ่มสมาชิกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) เป็นผลสำเร็จ จนเหลืออยู่ทั้งในอิรักและซีเรียราว 18,000-22,000 คน จากเมื่อปีกลายราว 33,000 คน แต่ก็ยังไม่สามารถลดทอนการก่อการร้ายของไอเอส เพราะยังมีกลุ่มนักรบชาวตะวันตกที่พร้อมก่อเหตุในโลกตะวันตก

ขณะเดียวกัน ตำรวจฝรั่งเศสจับกุมหนุ่มต้องสงสัยอายุ 22 ปี เตรียมวางแผนทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกับชาวรัสเซียที่เมืองมรดกโลก การ์กาซอน ตอนใต้ของประเทศ หลังพบมีดและค้อนขนาดเล็ก โดยคนร้ายเป็นชาวลูเนล เมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเดินทางไปร่วมญีฮาดในซีเรีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้