วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กัมพูชาฟ้อง 4 บ. ไทย/มะกัน ค้ามนุษย์-แรงงานทาส

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า กลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา 7 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 2 คน รวมตัวกันยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อศาลในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เรียกค่าเสียหายไม่ระบุจำนวนจาก 4 บริษัทร่วมกิจการของสหรัฐฯและไทย ในข้อหาลักลอบค้ามนุษย์และบังคับใช้แรงงานทาสในอุตสาหกรรมอาหารทะเลไทย ซึ่งละเมิด “กฎหมายคุ้มครองเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์” ของสหรัฐฯ ที่มุ่งป้องกันการค้ามนุษย์ โดยมีห้างค้าปลีกรายใหญ่ “วอลมาร์ท” ของสหรัฐฯ รับซื้อกุ้งและอาหารทะเลอื่นๆจากกลุ่มบริษัทดังกล่าวด้วย

ในสำนวนฟ้อง ชาวกัมพูชาทั้ง 7 คนระบุว่า หลังเดินทางมาไทย ก็ถูกผู้จัดการโรงงานยึดพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทาง ให้ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน แต่ได้รับค่าแรงน้อยกว่าสัญญาว่าจ้าง และไม่ได้พาสปอร์ตคืนเพื่อกลับบ้านเกิด บางคนต้องเก็บสัตว์ทะเลที่ตกอยู่ตามริมหาดมากินประทังชีวิต

นายเขียว ระธา หนึ่งในคนงานเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นกับตนเป็นสิ่งผิด การฟ้องก็เพื่อให้บริษัทเหล่านี้คิดทบทวนก่อนแสวงหาผลประโยชน์จากแรงงานที่ถูกลอบค้าในอนาคต เพราะพวกตนต้องตกเป็นเหยื่อแรงงานทาสและหนี้สินทาส พวกตนถูกบังคับใช้แรงงานและเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ช่วง พ.ศ.2553-2554

บริษัทสหรัฐฯที่ถูกฟ้องคือ “รูบิคอน รีซอร์สเซส” ผู้จำหน่ายและนำเข้าอาหารทะเล ซึ่งจดทะเบียนตั้งบริษัทที่รัฐเดลาแวร์ แต่มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองคัลเวอร์ ซิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย บริษัท “เวลส์ แอนด์โค ยูนิเวิร์ส จำกัด” ซึ่งตั้งบริษัทในไทย แต่จดทะเบียนดำเนินธุรกิจที่รัฐแคลิฟอร์เนีย และบริษัทไทย คือ “พัฒนา ซีฟู้ดส์ จำกัด” ใน จ.สมุทรสาคร กับ “เอส. เอส.โฟรเซิน ฟู้ดส์ จำกัด” ใน จ.สงขลา ซึ่งทั้ง 4 บริษัทและวอลมาร์ทยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆในเรื่องนี้

นายแอ็กเนียซกา ฟรีสซ์แมน ทนายฝ่ายโจทก์เผยว่า ลูกความเป็นคนน่ารัก เรียบร้อย ทำงานหนัก สมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้ โดยโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหาย ทั้งจากค่าจ้างที่ยังไม่ได้รับ ความทุกข์ทรมานทางจิตใจและความเจ็บปวด ซึ่งตามข้อมูลขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) มีผู้ตกเป็นเหยื่อแรงงานทาสทั่วโลกเกือบ 21 ล้านคน ในอุตสาหกรรมที่ทำผลกำไรอย่างผิดกฎหมายนี้ปีละ 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 5.3 ล้านล้านบาท

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า ชื่อเสียงของไทยเสื่อมเสียในปีหลังๆ หลังสำนักข่าวและองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ทำการสอบสวนหลายครั้งเรื่องการลักลอบค้ามนุษย์ การใช้แรงงานทาสและความรุนแรงในอุตสาหกรรมอาหารทะเลมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ส่วนรัฐบาลไทยสัญญาว่าจะกวาดล้างการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานทาส และเมื่อเร็วๆนี้ได้ปฏิรูปกฎหมายด้านการประมง.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า กลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา 7 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 2 คน รวมตัวกันยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อศาลในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ 18 มิ.ย. 2559 04:13 18 มิ.ย. 2559 04:13 ไทยรัฐ