วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมมือคุมกระเป๋าเงินออนไลน์

ร่วมมือคุมกระเป๋าเงินออนไลน์

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการเพื่อร่วมกันศึกษาแนวทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ปัจจุบันบริการโทรคมนาคมและบริการทางการเงิน เริ่มผนวกเป็นหนึ่งเดียวกัน ในรูปแบบกระเป๋าเงินออนไลน์ (e-Wallet) นอกเหนือจากการใช้เงินสดและบัตรเครดิต ซึ่งรูปแบบการใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้บริการแต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันออกไป และมีแนวโน้มการใช้บริการทางการเงินผ่านมือถือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะสะดวกรวดเร็ว ง่ายต่อการใช้งานด้วย

ทั้งนี้ การร่วมมือกับ ธปท.เพื่อร่วมมือกันกำกับดูแลบริการทางการเงินผ่านมือถือ ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าการทำธุรกรรมทุกขั้นตอนจะต้องตรวจสอบได้ ปลอดภัย ข้อมูลส่วนบุคคลไม่รั่วไหลไปยังผู้อื่น ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่ ธปท.และ กสทช.ต้องดูแลคุ้มครองผู้บริโภค

นายฐากรกล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 56-15 มิ.ย.59 ประเทศไทย มีผู้ใช้สมาร์ทโฟน 38.74 ล้านเลขหมาย จากยอดนำเข้าโทรศัพท์มือถือ 77.48 ล้านบาท จากปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้มือถือราว 102.98 ล้านเลขหมาย โดยแต่ละเลขหมายมีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการราว 232 บาท หรือเดือนละ 23,664 ล้านบาท หรือปีละ 283,968 ล้านบาท

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า ธปท.กับกสทช.จะร่วมมือกันในหลายๆด้าน ได้แก่ การยกระดับความปลอดภัย ด้าน Cyber Security และการพิสูจน์ตัวตนผู้ใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือซึ่งจะช่วยปิดช่องโหว่ที่มิจฉาชีพจะสวมรอยเป็นเจ้าของหมายเลขมือถือและนำไปใช้ในการฉ้อโกงธุรกรรมทางการเงินและยกระดับความปลอดภัยในการใช้บริการผ่านมือถือขึ้นไป

อีกระดับหนึ่ง รวมถึงจะสนับสนุนให้มีการใช้บริการโอนเงินและรับโอนเงินแบบใหม่ “พร้อมเพย์-PromptPay” ภายใต้แผนชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนและภาคธุรกิจโอนเงินได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น เพียงใช้เบอร์มือถือและเลขประจำตัวประชาชนของผู้รับเงินแทนการระบุเลขที่บัญชีเงินฝาก รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจการใช้เทคโนโลยีเพื่อบริการทางการเงินอย่างปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้