วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงโตคืนฟอร์ม

โดย จ่าแฉ่ง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะครับว่าบารมีของทีมสิงโตคำรามนั้นมหาศาลจริงๆ สามารถบันดาลให้การจราจรอันติดขัดแบบหนักหนาสาหัสของกรุงเทพมหานครประเทศไทยในช่วงหัวค่ำๆ หายติดได้ราวปาฏิหาริย์ เมื่อหัวค่ำของคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ถนนหลายๆสายที่เคยมีรถแน่นเปรี๊ยะช่วง6โมงเย็นเป็นต้นไปว่างลงถนัดใจ เหตุเพราะแฟนๆลูกหนังชาวไทยต่างรีบกลับบ้าน เพื่อจะไปดูทีมขวัญใจ“สิงโตคำราม” อังกฤษ เตะกับทีมชาติเวลส์ ในศึกสายเลือดของฟุตบอลยูโร 2016 ในช่วง 2ทุ่ม

และก็สมใจนึกตามๆกันที่สิงโตคำรามกลับมาเล่นคืนฟอร์ม เอาชนะเวลส์ไปได้ 2-1 หลังจากที่ทำหวาดเสียวปล่อยให้ กาเร็ธ เบล ซัลโวลูกโทษนอกเขตโทษเข้าประตูไปก่อนในนาทีที่ 42 ของครึ่งแรก

โชคดีที่การเปลี่ยนตัวเมื่อเริ่มครึ่งหลังทันทีของ รอย ฮอดจ์สัน ได้ผล ส่ง 2 กองหน้า ดาเนียล สเตอริดจ์ กับ เจมี วาร์ดี ลงไปแทน ราฮีม สเตอร์ลิง กับ แฮร์รี เคน ที่เล่นไม่ค่อยออกในครึ่งแรก

ปรากฏว่า วาร์ดี สามารถทำประตูตีเสมอได้ในนาที 56 หลังจากมีโอกาสสัมผัสลูกบอลเพียง3ครั้ง

พอเสมอเรียบร้อยกำลังใจของสิงโตคำรามก็กลับมา เดินหน้าถล่มข้างเดียว จนทำประตูได้อีก 1 โดย ดาเนียล สเตอร์ริดจ์ ในช่วงทดเจ็บ น.90+2 คว้าชัยชนะให้สิงโตคำรามได้อย่างสะใจ

เรียกเสียงเฮได้ทั้งอังกฤษและคงจะเกือบทั้งประเทศไทยด้วยกระมัง (รวมทั้งบ้านข้างๆ “จ่าแฉ่ง” ที่ส่งเสียงเฮทั้งบ้านขวาบ้านซ้ายพร้อมๆกันเลย)

สำหรับปู่รอย ฮอดจ์สัน ก็เผลอตัวเฮเช่นกัน และยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่า นานมากแล้วที่ไม่ได้ดีใจอย่างหนักขนาดนี้

“อาจเป็นเพราะเราตกอยู่ใต้ความกดดันแม้จะมีโอกาสมากมายแต่ทำประตูไม่ได้เสียที...ในทางตรงข้ามกลับเสียให้กาเร็ธ เบล ไปซะอีก เราจึงต้องทำงานกันอย่างหนักหลังจากนั้น และก็น่ายินดีที่ตัวสำรองของเรายิงได้ทั้งคู่”

คงจะจริงของปู่รอยว่าอังกฤษกดดันมากเหลือเกินเพราะถ้าอังกฤษแพ้เวลส์วันนี้จะเป็นการพ่ายแพ้ครั้งแรกในรอบ 32 ปี นับแต่ปี 1984 เลยทีเดียว

มิหนำซ้ำโอกาสจ่อตกรอบก็สูงมาก และถ้าประการหลังนี้เกิดขึ้น ปู่รอยก็คงจะตกงานแน่นอนเมื่อกลับบ้าน

ดีนะเนี่ยที่ศิษย์ท่านเจ้าคุณธงชัย เจมี วาร์ดี แห่งทีมจิ้งจอกสยามช่วยยิงเสมอได้ ทำให้กำลังใจทีมอังกฤษกลับมา และก็เป็นวาร์ดีอีกนั่นแหละที่ตอกส้นให้ ดาเนียล สเตอร์ริดจ์ เป็นคนซัลโวประตูที่ 2 ตอกย้ำชัยชนะ

เป็นอันว่า ณ บัดนาว อังกฤษขึ้นมานำกลุ่มแล้วที่ 4 แต้ม นัดหน้าจะเจอสโลวะเกีย ขอแค่เสมอก็จะเข้ารอบ

คนที่ดีใจมากที่สุด (อาจจะดีใจมากกว่าปู่รอยซะอีก) ที่อังกฤษกลับมาเล่นเข้าฟอร์มพร้อมจ่อเข้ารอบในขณะนี้ เห็นจะไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก...ท่านกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด สมรเทิดธรรมพิบูล ของเรานั่นเอง

เพราะตระหนักดีว่าคนไทยเชียร์อังกฤษมาก ถ้าอังกฤษตกรอบ ยอดไปรษณียบัตรที่เตรียมไว้ 200 ล้านแผ่น มีหวังเหลือเป็นกระตั้ก

ครั้นเมื่ออังกฤษโชว์ฟอร์มดีมีโอกาสเข้ารอบสูงเช่นนี้ ก็เชื่อศีรษะนายเรืองได้ว่ายอดไปรษณียบัตรทายผลที่จะมาชิงรางวัลกับไทยรัฐจะสูงขึ้นอีกมาก

ยิ่งถ้าอังกฤษเข้าชิงด้วย บอกได้เลยว่า 200 ล้านไม่พอเพียงแน่นอน

เนื้อที่หมดซะแล้ว ไม่เหลือพอที่จะเขียนถึงทีมอินทรีเหล็ก เยอรมนี ที่เสมอกับโปแลนด์ไป 0-0 ในคู่ดึกและคู่เอกประจำคืนได้

ผลการแข่งขันที่จบลงแบบ 0-0 น่าจะมีผลทางจิตวิทยาบ้าง ทำให้อินทรีเหล็กที่คึกคักมาก วันชนะ ยูเครนเกมแรก 2-0 กลายเป็นทีมที่เงื่องหงอยลงไปพอสมควร

ที่เคยคิดว่าอินทรีเหล็กอย่างเยอรมนีจะฉลุยไปได้สวยกว่าเพื่อนก็ชักไม่แน่ใจซะแล้ว

มาคิดอีกทีก็ถือว่าสนุกไปอีกแบบครับ เพราะเล่นมาถึงบัดนี้ยังไม่มีทีมไหนสักทีมที่ฟอร์มสดโดดเด่นชนิดใสเหมือนแก้วว่าจะได้แชมป์ยูโร 2016

บางทีมเก่งหนแรก บู่หนสอง บางทีมบู่หนแรกมาเล่นดีหนสอง หรือบางทีแม้จะชนะได้ทั้ง 2หน แต่ก็ชนะได้แบบจืดๆชืดๆ

รวมความแล้วทีมเต็งๆต่างเป็นเสือปืนฝืดกันไปหมด...ขนาดจะจบรอบแรกแล้วยังมองไม่เห็นเลยนะครับว่าทีมไหนบ้างที่จะไปถึงดวงดาว...เฮ้อ!

“จ่าแฉ่ง”

18 มิ.ย. 2559 02:45 18 มิ.ย. 2559 02:45 ไทยรัฐ