วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มพิการชาวบ้านโป่ง สู้ชีวิต! คว้ารางวัลแข่งขันฝีมือคนพิการนานาชาติ

หนุ่มผู้พิการชาวบ้านโป่งสู้ชีวิต คว้ารางวัลการแข่งขันฝีมือคนพิการระดับนานาชาติ ที่ฝรั่งเศส เผย ดำเนินชีวิตยึดหลักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ...

วันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 13 ถนนเชาว์ศรัทธา ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับ นายศตพล สุภณิดาเมธัส อายุ 46 ปี หนุ่มพิการสู้ชีวิตไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ผู้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาว อ.บ้านโป่ง หลังคว้ารางวัลเหรียญทองหลายสมัยจากการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติ จนเป็นตัวแทนของประเทศไปคว้ารางวัลเหรียญทองแดง สาขา ประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ระดับพื้นฐาน ในการแข่งขันฝีมือคนพิการระดับนานาชาติที่ประเทศฝรั่งเศส

ก่อนนายศตพล หนุ่มพิการ จะเปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า ตนเกิดมามีร่างกายปกติเหมือนคนทั่วไป พออายุได้ 2 ขวบ ได้รับเชื้อโปลิโอโดยไม่รู้ตัว ส่งผลทำให้อวัยวะท่อนล่างตั้งแต่สะโพกลงไปเล็กลีบจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พยายามฝึกฝนการเดินจนสามารถเดินได้ด้วยการใช้ไม้เท้าพยุง และสำเร็จการศึกษาระดับประกาศวิชาชีพชั้นสูง ภาควิชาอิเล็กทรอนิคส์ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี หลังเรียนจบเริ่มรับงานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่กับบ้าน จนมีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น และต่อมา เข้าอบรมความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์ ของสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานเพิ่มเติม ก่อนได้รับการชักชวนจากคณาจารย์ ให้เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือคนพิการระดับภาคและระดับประเทศ จนได้เป็นตัวแทนผู้พิการเข้าร่วมการแข่งขันฝีมือคนพิการนานาชาติ ในสาขาประกอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ระดับพื้นฐาน ครั้งแรก เมื่อปี 2550 ได้เรียนทองแดง ที่ประเทศญี่ปุ่น ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2554 ได้รางวัลชมเชยที่ประเทศเกาหลี

และล่าสุดปีนี้ คว้าเหรียญทองแดง ที่ประเทศฝรั่งเศส รู้สึกภาคภูมิใจมากที่สร้างชื่อเสียงให้กับชาว อ.บ้านโป่ง จึงอยากฝากถึงพี่น้องผู้พิการว่า ตนไม่ได้รู้สึกว่าเป็นภาระของสังคมแต่อย่างใด โดยมีครอบครัวเป็นกำลังใจให้จึงใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และอยู่กันตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง.

หนุ่มผู้พิการชาวบ้านโป่งสู้ชีวิต คว้ารางวัลการแข่งขันฝีมือคนพิการระดับนานาชาติ ที่ฝรั่งเศส เผย ดำเนินชีวิตยึดหลักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ... 17 มิ.ย. 2559 21:10 17 มิ.ย. 2559 23:18 ไทยรัฐ