วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบบุกจับเครือข่ายเว็บพนันบอล พบเงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้าน

กองปราบจับมือ สน.โชคชัย บุกจับเครือข่ายพนันบอลออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ พบพนักงานชายหญิงที่คอยรับออเดอร์กว่า 10 ราย เงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 พ.ต.อ. สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.กก.1บก.ป. พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผกก.สน.โชคชัย พ.ต.ท.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง รองผกก.1บก.ป. พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ นาคามาตย์ รอง ผกก.สส.สน.โชคชัย สนธิกำลังตำรวจ กก.1บก.ป. และ สน.โชคชัย นำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 157-158/2559 ลงวันที่ 17 มิ.ย. 59 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 6/25 และ 6/26 ภายในหมู่บ้านปรัชญาโฮมทาวน์ ถ.สุคนธสวัสดิ์ แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่าบ้านดังกล่าวได้เปิดให้บริการพนันฟุตบอลออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์ www.sbobetrich.com

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นลักษณะบ้านทาวน์โฮม สูง 4 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิดอยู่ติดกันสองหลัง เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังปิดล้อม ก่อนนำหมายศาลเข้าแสดงโดยบ้านเลขที่ 6/25 บริเวณชั้นล่าง พบ น.ส.นงนภัส อินช่วย 36 ปี และ นายวิทวัส หุ่นจันทร์ 29 ปี ซึ่งรับเป็นผู้ดูแลบ้าน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้ กำลังอีกส่วนได้ขึ้นไปตรวจค้นที่ชั้นสอง พบว่าภายในห้องถูกดัดแปลงเป็นห้องทำงาน พบพนักงานชายหญิงจำนวน 10 คน กำลังนั่งคีย์ข้อมูลอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ เป็นชาย 4 คน หญิง 8 คน คือ นายประสิทธ์ โกมลสุขสิริ 43 ปี นายณัฐพงศ์ จรุงพันธ์ 25 ปี นายโฉลกดี โยศรี อายุ 23 ปี น.ส.ชลดา เพชรรัตน์ อายุ 23 ปี น.ส.รจนา กล่อมลือทัย อายุ 25 ปี น.ส.แสงอรุณ กองสุข อายุ 24 ปี น.ส.ดรุณี พดด้วง อายุ 28 ปี น.ส.จิราภรณ์ บัวกล่ำ อายุ 23 ปี น.ส.สุพรรษา นิลทศรี อายุ 36 ปี และ น.ส.แพรว (นามสมมติ) อายุ 19 ปี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้คุมตัวทั้งหมดมาทำการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย จากการตรวจค้นภายในห้องดังกล่าวยังพบบัญชีรายชื่อลูกค้าย้อนหลังตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีที่ผ่านมา พร้อมสมุดบัญชีรายรับรายจ่าย และบัญชีรายรับรายจ่ายเงินเดือนพนักงาน สลิปการโอนเงิน คอมพิวเตอร์จำนวน 11 เครื่อง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการอายัดไว้ตรวจสอบ

นอกจากนี้ ยังนำกำลังขึ้นไปตรวจค้นที่ชั้น 3 และ 4 พบว่าเป็นห้องนอน ตรวจสอบพบอุปกรณ์การเสพยาไอซ์ ซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้าที่ชั้นที่ 3 ขณะเดียวกัน กำลังอีกชุดได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 6/26 ที่อยู่ติดกัน พบว่าบ้านดังกล่าวถูกเช่าไว้เพื่อเป็นที่พักสำหรับพนักงาน

พ.ต.อ.จิรภพ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่าบ้านพักหลังดังกล่าวถูกเปิดเช่าไว้สำหรับให้บริการลักลอบพนันบอลออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.sbobetrich.com และผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งถือเป็นรายใหญ่ มีเงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท คาดว่ามีการลักลอบเปิดตั้งแต่ ม.ค. 2558 จึงนำหมายค้นเข้ามาตรวจสอบ พบผู้ต้องหาทั้ง 12 คน และมีการแบ่งหน้าที่กันทำงานอย่างเป็นระบบ มีทั้งเจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูล แบ่งทำบัญชี โดยเช่าบ้านสองหลังในราคาหลังละประมาณ 25,000 บาท

สำหรับพฤติการณ์การรับทายผลพนันแบ่งเป็น 2 แบบ คือ 1. ทางโทรศัพท์ ในรูปแบบคล้ายคอลเซ็นเตอร์ โดยจะดำเนินการให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาในบัญชีก่อน จากนั้นให้ลูกค้าโทรบอกว่าจะทายผลบอลคู่ใด 2. ทางเว็บไซต์ โดยจะให้ลูกค้าสมัครสมาชิกเพื่อรับไอดี พาสเวิร์ด จากนั้นจะให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีเพื่อทายผลบอลแต่ละคู่ ทั้งนี้ เมื่อลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีก็จะแจ้งมาที่คนดูแล จากนั้นก็จะมีพนักงานของบริษัท หรือที่เรียกกันว่า ม้า ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม พร้อมสรุปบัญชีลูกค้าวันต่อวัน

พ.ต.อ.สันติ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้มาจากนโยบายของทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งปราบปรามการพนันทายผลการพนันฟุตบอลในช่วงยูโร 2016 จึงได้ทำการสนธิกำลังร่วมกัน ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่าขบวนการนี้ถือว่าเป็นรายใหญ่ มีจำนวนสมาชิกในเว็บไซต์หลายพันคน มีเงินหมุนเวียนต่อวัน 10 ล้านบาท รวมทั้งมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ

ทั้งนี้ จากการสอบปากคำเบื้องต้นพนักงานคนหนึ่งให้การว่า ทำงานมากว่า 3 เดือน ซึ่งมี น.ส.กระแต หรือ นงนภัส เป็นผู้ชักชวนประกาศรับสมัครงานผ่านอินเทอร์เน็ต และมีพนักงานกว่า 30 คน สลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทำงาน ตลอด 24 ชั่วโมง แบ่งออกเป็น 3 กะ โดยกะเช้า ทำงานตั้งแต่ 07.00-15.00 น. กะบ่าย ทำงานตั้งแต่ 15.00-23.00 น. กะดึก ทำงานตั้งแต่ 23.00-07.00 น. โดยได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาเป็นเจ้ามือรับกิน รับใช้ ร่วมกันเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อหา น.ส.สุพรรษา ว่าเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ยาไอซ์ โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบัญชีรายชื่อลูกค้า และเว็บไซต์ จะประสานไปทางบก.ปอท. ให้เข้ามาตรวจสอบ เพื่อขยายผลการจับกุมไปยังขบวนการดังกล่าว ก่อนประสาน ปปง.ให้เข้ามาดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไป

กองปราบจับมือ สน.โชคชัย บุกจับเครือข่ายพนันบอลออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ พบพนักงานชายหญิงที่คอยรับออเดอร์กว่า 10 ราย เงินหมุนเวียนวันละ 10 ล้านบาท 17 มิ.ย. 2559 21:01 17 มิ.ย. 2559 22:03 ไทยรัฐ