วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ แย้มอาจใช้ ม.44 แก้ข้อติดขัด เร่งขับเคลื่อนงานปฏิรูป

นายกฯ แย้มอาจใช้ ม.44 แก้ข้อติดขัด เร่งขับเคลื่อนงานปฏิรูป

  • Share:

นายกฯ เผยตั้ง คกก.ติดตามงานตัวเอง หวังเร่งขับเคลื่อนปฏิรูปงานเร่งด่วน บอกอาจจำเป็นต้องใช้ ม.44 แก้ข้อติดขัด เพื่อให้ประสิทธิผลโดยเร็ว พร้อมย้ำทุกเรื่องต้องโปร่งใส เล็งเพิ่มเส้นทางสัญจรทางเรือ แก้จราจรติดขัด ครวญ 2 ปีครึ่ง แต่ยังมีเรื่องให้แก้อีกเยอะ สั่ง จนท.เข้มงวดพนันฟุตบอล ขู่ลงโทษหนักเจ้ามือรับแทง เจอโทษหนักทั้ง ก.ม.ฟอกเงิน-ยึดทรัพย์

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า การขับเคลื่อนการบริหารราชการและการปฏิรูป ปัจจุบัน รัฐบาลมีกลไกคณะกรรมการขับเคลื่อนและการปฏิรูป โดยมีรองนายกรัฐมนตรี ทั้ง 6 ท่าน เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ดูแลตามสายงาน อย่างไรก็ตาม ตนจำเป็นต้องขับเคลื่อนด้วยตัวเอง โดยได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาติดตามงานของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะซึ่งอาจจะต้องเป็นวาระสำคัญเร่งด่วนภายใต้การควบคุมของตนเอง ในฐานนายกฯ และหัวหน้า คสช. ซึ่งอาจจะพิจารณาแก้ไขปัญหา ข้อขัดข้องติดขัด ทั้งในด้านกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ กฎหมาย โดยใช้มาตรการต่างๆ และหากจำเป็นก็จะใช้กฎหมายพิเศษ มาตรา 44 ทั้งนี้ ก็เพื่อให้นโยบายต่างๆ เกิดประสิทธิผลโดยเร็ว ทั้งนี้ ทุกเรื่องก็จะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ตนมุ่งหวังแต่เพียงลดเวลา ลดขั้นตอนทำให้เกิดความรวดเร็ว สุจริต โปร่งใส ในการดำเนินการโครงการต่างๆ ของภาครัฐ

"โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเบิกจ่ายงบประมาณ ที่ทำได้ช้าก็เพราะติดขัดกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งเป็นกฎหมายเดิมๆ อยู่ ยังไม่มีการปรับปรุง วันนี้เราจะต้องเร่งรัดกันเพื่อดำเนินการให้ได้ในช่วงที่กำลังจะเริ่มปฏิรูประยะที่ 1 นี้ ในเรื่องของขั้นตอนการทำงาน การติดขัดกฎระเบียบ ข้อบังคับ ระยะเวลาที่ยืดเยื้อมายาวนาน ทำไม่ได้สักที เราจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขต่อไปอย่างรวดเร็ว ก็ได้ยกให้เป็นเรื่องสำคัญ"

นายกฯ กล่าวต่อว่า อีกเรื่องที่ตนอยากให้เกิดขึ้นให้ได้คือ การใช้เรือโดยสารในเส้นทางสัญจรทางน้ำเพิ่มเติม ทราบอยู่แล้ว มีการใช้อยู่แล้ว ต้องการเพิ่มเติมขึ้นตามเส้นทางคลองต่างๆ ขณะที่ คลองผดุงกรุงเกษม ต้องการให้เป็นสัญลักษณ์เพื่อจะเป็นจุดเริ่มต้น เป็นแรงบันดาลใจ ไม่ได้มุ่งหวังให้ไปกระทบเรื่องอื่นๆ หากเราไม่คิด ไม่ทำ ไม่เริ่ม ก็จะติดกับดักตัวเอง ปัญหาเดิมๆ ติดขัดเรื่องน้ำเสีย ติดขัดเรื่องเปิดปิดประตูระบายน้ำ วิ่งได้ตรงไหนก็วิ่งไป วันนี้ก็หลายเส้นทางที่มีการใช้เรือ น้ำก็ยังไม่สะอาดเท่าที่ควรอยู่แล้ว วันนี้เราก็ต้องทำให้ได้ เรือจะเล็กจะน้อย จะใหญ่จะเล็กไม่สำคัญ ที่สำคัญให้วิ่งได้แล้วกัน ประชาชนที่สนใจสามารถใช้เรือในการสัญจรไปมาได้ โดยเฉพาะอยู่ในช่วงเวลาที่การจราจรติดขัด หรือแม้กระทั่งในเรื่องของการท่องเที่ยว เพื่อจะชม 2 ข้างทาง บ้านเมืองเราสวยงาม แล้วน้ำที่ว่าก็ไม่ได้สกปรกมากนัก ก็ยังดูดีอยู่ ยังสะอาดอยู่กว่าคลองอื่นๆ หลายคลอง เพราะฉะนั้นปัญหาเรื่องของการเปิด–ปิดประตูระบายน้ำ ปัญหาของการติดสะพาน ระดับน้ำอะไรต่างๆ เหล่านี้ คิดว่าเป็นปัญหาเล็กน้อยที่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้วิจารณญาณ ในการทำงาน ในการปฏิบัติ ไม่ได้ต้องการไปตำหนิ หรือต่อว่าใครทั้งสิ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้หลายอย่างที่เป็นงานนโยบาย เราต้องทดลองปฏิบัติให้ได้ก่อน หากมีปัญหา มีข้อเสียหายหรือติดขัดก็แก้ไข ถ้าแก้ไขไม่ได้ก็ยกเลิกไป ก็แค่นั้นเอง เป็นงานนโยบายหากมัวแต่รอกัน รอกฎหมาย ก็เกิดไม่ได้สักอย่าง ประชาชนก็ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง วันนี้เราเข้ามา 2 ปีครึ่งแล้ว หลายอย่างเราทำมาตั้งแต่ต้นตั้งแต่ปีแรก ใช้เวลาปีครึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น การแก้ไขปัญหาเรื่องการอำนวยความสะดวก การประกอบธุรกิจทั้ง 10 เรื่อง ใช้เวลาทำประมาณปีครึ่งนะครับ ก็ทำได้ประมาณ 90% กว่าที่จะสามารถไปแข่งขันเขาได้ จะยกระดับลำดับของประเทศเราให้ได้ เพียงเรื่องเดียวใช้เวลาปีครึ่ง แล้วยังมีเรื่องที่ต้องแก้ไข ปฏิรูปกันอีกเป็นสิบ เป็นร้อยเรื่อง อะไรที่ทำได้เราก็ต้องทำให้ได้ อะไรติดขัดก็มาบอก ตนจะใช้อำนาจที่ตนมีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่พยายามไปละเมิดกฎหมายอื่นๆ กฎหมายค้านกันเองทั้งหมดนั่นแหละ ไม่มีการปรับปรุง ไม่มีกฎหมายในเชิงบูรณาการ ไม่มีกฎหมายในเรื่องของการที่จะทำให้เกิดความเข้าใจ และมีการใช้จ่ายงบประมาณร่วมกันในกิจกรรมอันเดียวกัน ตอนนี้กำลังแก้กฎหมายอยู่นะครับ เรื่องของ พ.ร.บ.การใช้จ่ายงบประมาณ แล้วก็มีกฎหมายเรื่องการบูรณาการการทำงานด้วย เพราะงั้นเราต้องทำ 2 อย่างไปพร้อมกัน อันแรกคือการปรับโครงสร้าง การวางรากฐานให้แข็งแรง ยั่งยืนด้วยกฎหมาย และการปฏิรูปซึ่งอยู่ใน สนช. ต้องใช้เวลา 3 วาระอีก วันนี้ถ้าเรารออยู่ สิ่งที่สองก็คือ สิ่งที่ประชาชนคาดหวังก็จะไม่เห็นผลในทันที ถ้าเรารออันที่หนึ่งอย่างเดียว เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่รออยู่แล้วไม่มีปัญหามากนัก เราก็สามารที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ ด้วยอำนาจที่ตนมีอยู่ ทั้งนี้ ก็ไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับใครทั้งสิ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า สุดท้ายนี้ตั้งแต่ 10 มิ.ย. ถึง 10 ก.ค. 59 นี้ เป็นห้วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือที่เรียกว่า ฟุตบอลยูโร 2016 สนับสนุนให้พี่น้องประชาชน เยาวชน ได้มีการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ ชมกีฬาเพื่อความบันเทิง เพื่อการศึกษา แต่โบราณว่า "ไฟไหม้ 10 ครั้ง ไม่เท่าเสียพนันครั้งเดียว" ดังนั้น ก็มีความเป็นห่วงเป็นใยลูกหลาน เยาวชน เกี่ยวกับการพนันบอล และการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งอาจจะพลาดพลั้งได้โดยง่ายจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจตกเป็นเหยื่อของการพนัน จากความรู้สึกสนุกตื่นเต้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราว หรือผลตอบแทนที่ล่อใจ จนขาดสติขาดความยับยั้งชั่งใจ ส่งผลให้เสียการเรียน เสียอนาคต เสียสุขภาพ เกิดหนี้สิน พ่อแม่เดือดร้อน เกิดปัญหาทำร้ายร่างกาย หรือการคิดสั้นฆ่าตัวตาย ซึ่งถือเป็นวงจรอุบาทว์ ในเรื่องการพนันเป็นต้นเหตุแห่งความเสื่อมทั้งปวง ตนได้สั่งการเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสถานศึกษาให้มีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนเล่นการพนัน แม้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ต้นเหตุต้องไปแก้ที่จิตสำนึก เราก็จำเป็นต้องทำ เพื่อหยุดพฤติกรรมของนักพนัน สำหรับมาตรการทางสังคมหรือการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยขอให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ครู ได้เอาใจใส่ดูแล ให้คำแนะนำตักเตือนบุตรหลาน นักเรียนอย่างใกล้ชิด เพื่อนช่วยเตือนเพื่อน รวมทั้งสื่อมวลชนต้องออกมาชี้ให้เห็นถึงผลกระทบของการพนันอย่างต่อเนื่อง คือชักชวนให้คนดูให้คนส่งไปรษณียบัตรได้ แต่ก็เตือนด้วยว่าอย่าเล่นการพนัน ขอแค่นี้เอง เราจะต้องเข้มงวดกับผู้ที่เล่นการพนันฟุตบอล เจ้ามือทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพนันออนไลน์ หรือออฟไลน์ก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ต้องระมัดระวัง ให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เจ้ามือที่เปิดรับแทงผลฟุตบอล อาจจะต้องเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงินอีกด้วย โดยอาจจะมีการยึดทรัพย์แก่ผู้กระทำผิด ขณะเดียวกันอยากฝากไปถึงผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลานของท่าน ไม่ให้ลูกหลานเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน เพราะตัวผู้ปกครองอาจมีความผิดฐานปล่อยปละละเลย รวมถึงเยาวชนที่อาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันนั้น ก็อยากให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าวด้วย เพราะอาจทำให้เสียประวัติและเสียอนาคตได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้