วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.4 ทันเกมคลินิก! แจกสูตรขั้นเทพ การันตีสิวไม่กรัง หนังหน้าเนียนเป๊ะ

เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายกับรายงานพิเศษ หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.4 ซึ่งในตอนนี้ยังคงเป็นซิกเนเจอร์ของทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เช่นเดิม นั่นก็คือ การปิดท้ายซีรีส์ด้วยข้อคิดอันเป็นประโยชน์ และแฝงไปด้วยหนทางแห่งการรู้เท่าทันพิษภัยของสังคม...

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นสิว คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังคิดจะรักษาสิว คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหาคลินิกที่น่าเชื่อไว้ใจได้ และคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมีปัญหาภายหลังจากรับการรักษา ข้อความต่อจากนี้ควรค่าที่คุณต้องอ่านอย่างมาก!

- สิวปูด ผดขึ้น รูขุมขนกว้าง มองหาคลินิกเวชกรรมเสริมความงาม ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง? -

ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (สพรศ.) กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ แนะนำ 5 สเต็ปปลอดภัย ไม่มีวันเจอหมอเถื่อนว่า...

1.ผู้บริโภค จะต้องเลือกคลินิกเวชกรรมเสริมความงามที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยพิจารณาจากสิ่งต่างๆ ดังต่อไป 1.1 มีป้ายชื่อสถานพยาบาลและเลขที่ใบอนุญาต 13 หลัก ติดแสดงอยู่บริเวณหน้าคลินิกให้เห็นอย่างชัดเจน 1.2 มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และดำเนินการสถานพยาบาลที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุข 1.3 มีใบแสดงหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมการประกอบกิจการสถานพยาบาล (ต้องชำระค่าธรรมเนียมทุกปี) 1.4 มีป้ายชื่อ สกุล รูปถ่ายของแพทย์ที่ตรวจรักษา พร้อมกับใบอนุญาตการประกอบโรคศิลปะของแพทย์รายนั้นติดหน้าห้องตรวจ โดยรูปต้องตรงกับตัวจริงที่ให้บริการขณะนั้น

2.ผู้บริโภคนำชื่อของแพทย์ท่านนั้นๆ เข้าไปตรวจสอบว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ของ แพทยสภา โดยพิมพ์ชื่อ-นามสกุล ของแพทย์ที่ให้บริการ จากนั้น ข้อมูลของแพทย์จะปรากฏบนหน้าเว็บไซต์ หากไม่มีข้อมูลขึ้นมาแสดง ก็เท่ากับว่า หมอที่คุณจะรับการรักษา คือ หมอเถื่อน

3.ส่วนสถานพยาบาล และคลินิก ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยพิมพ์ชื่อสถานพยาบาลเป็นภาษาไทย หากสะกดถูกต้องข้อมูลก็จะแสดงผลทันที ซึ่งในเว็บไซต์จะบอกจำนวนสาขา สถานที่ตั้งอย่างชัดเจน 

4.ผู้บริโภค ต้องพิจารณาว่า ข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแพทย์ หรือข้อมูลสถานพยาบาล ข้อมูลเหล่านี้ตรงกันกับใบอนุญาตด้านหน้าหรือไม่

5.ผู้บริโภคควรถามไถ่อัตราค่ารักษาจากคลินิกเวชกรรมเสริมความงามให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการคิดค่าบริการเกิน

“เมื่อคุณเข้าไปพบแพทย์ในห้องตรวจ คุณจะต้องพิจารณาว่า แพทย์คนที่ติดประกาศด้านหน้ากับแพทย์ที่ตรวจให้คุณ ใช่คนๆ เดียวกันหรือไม่ หากมีข้อมูลตรงกันทุกประการ ผู้บริโภคก็สามารถเข้ารับการบริการขอคำปรึกษาได้ แต่หากข้อมูลไม่ตรงหรือเอกสารข้อมูลในส่วนใดขาดไป แสดงว่า อาจไม่จะเป็นแพทย์จริง หรือเป็นแพทย์ที่ยังไม่ได้ขอใบประกอบวิชาชีพ โดยผู้บริโภคสามารถปฏิเสธการรักษาได้ ส่วนเรื่องของคลินิกนั้น ผู้บริโภคควรแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรับทราบ เพื่อเข้ามาตรวจสอบให้เป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย” ทพ.อาคม ผอ.สพรศ. กล่าว

- เสียตังค์รักษา สุดท้ายหน้าไหม้ ได้สิวเพิ่ม คุณต้องรับมืออย่างไร? -

นต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กล่าวถึงช่องทางร้องเรียนหลังพบปัญหาการรักษาจากคลินิกเวชกรรมเสริมความงาม ว่า ปัจจุบันได้ขยายช่องทางการร้องเรียนออกเป็น 9 ช่องทาง ดังต่อไปนี้
1.ร้องเรียนด้วยตนเอง โดยโทรเข้ามาที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2193-7000 ต่อ 18822  
2.ทางเอกสาร  
3.อีเมล์  
4.สายด่วน 02-193-7999  
5.จดหมาย  
6.เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ 7.www.mrd.go.th/mrdonline2014  
8.เฟซบุ๊กมือปราบสถานพยาบาลเถื่อน, เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์
9.จากหน่วยงานอื่นๆ เช่น สคบ.

“ทาง สบส.จะตรวจสอบข้อมูลทุกเรื่อง โดยแจ้งกลับไปยังผู้ร้องเรียนให้ทราบความคืบหน้าภายใน 12 วันหลังรับแจ้ง และทางเราจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 30-90 วัน” นต.นพ.บุญเรือง อธิบดีไฟแรงให้ข้อมูลแก่ประชาชน

ขณะที่ นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้แนะวิธีเท่าทันให้แก่ผู้บริโภคไว้อีกหนึ่งช่องทาง โดยมีขั้นตอนต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.ผู้บริโภคต้องเก็บภาพใบหน้าตนเองเอาไว้ทั้งก่อนรับการรักษา และหลังรับการรักษา เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน โดยหัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคฯ กล่าวเพิ่มเติมในข้อนี้ว่า จากข้อมูลการร้องเรียนเข้ามาที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พบว่า ใบหน้าของผู้บริโภคหลายต่อหลายรายมีอาการแย่กว่าช่วงที่ยังไม่รับการรักษาด้วยซ้ำ

2.เมื่อผู้บริโภค พบว่า ตนเองมีปัญหาหลังรับการรักษา คุณควรไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ โดยระบุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ชัดเจนว่า คุณไปใช้บริการจากคลินิกเวชกรรมเสริมความงามแห่งใดมา

3.ผู้บริโภค ควรเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล (ไม่ควรเป็นแพทย์ตามคลินิกทั่วไป) เพื่อขอใบรับรองแพทย์ พร้อมนำยาหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากคลินิกเวชกรรมเสริมความงามไปสอบถามจากแพทย์ว่า คุณแพ้ยาเหล่านี้หรือไม่? ยาเหล่านี้มีสารอันตรายใดๆ หรือไม่? หากพบความผิดปกติจากยาดังกล่าว สามารถส่งไปตรวจได้ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (ไม่มีค่าใช้จ่าย) หรือกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (มีค่าใช้จ่าย)

4.รวบรวมเอกสารที่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายของคุณทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น ใบเสร็จรับเงิน, ใบรับรองแพทย์, บันทึกประจำวันรับแจ้งเป็นหลักฐาน, ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยังคลินิกเวชกรรมเสริมความงาม, หลักฐานการเสียเวลาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลในส่วนดังกล่าว ต้องรวบรวมเป็นตัวเลขให้ได้

ทั้งนี้ นฤมล เมฆบริสุทธิ์ ได้ให้ข้อมูลความรู้อีกว่า หากผู้ประกอบการมีใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมาย ผู้บริโภคสามารถเรียกร้องให้ผู้ประกอบการรับผิดชอบได้ แต่ในกรณีที่ผู้ประกอบการไม่รับผิดชอบ ผู้บริโภคสามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้

“โดยวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภคนั้น จะมีวิธีการก็คือ ผู้บริโภครวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ไปยังศาล หากมูลค่าความเสียหายไม่เกิน 300,000 บาท สามารถฟ้องได้ที่ศาลแขวงทุกจังหวัด แต่ถ้ามูลค่าความเสียหายเกิน 300,000 บาท ผู้บริโภคสามารถฟ้องร้องได้ที่ศาลแพ่ง และเมื่อคุณไปถึงศาล ทางศาลจะมีเจ้าหน้าที่ช่วยร่างคำฟ้องคดีให้ ซึ่งผู้บริโภคสามารถฟ้องเองได้ โดยไม่ต้องมีทนายความ ไม่มีค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด” หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แนะวิธีการอันเป็นประโยชน์

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น
คุณ ในฐานะผู้บริโภคควรเท่าทัน และเตรียมพร้อม
คุณ ในฐานะผู้ประกอบการ ควรทำธุรกิจบนความรับผิดชอบต่อสังคม
และ คุณ ในฐานะหน่วยงานรัฐ ควรเข้าอกเข้าใจ พร้อมยื่นมือบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชน...

โปรดอ่านตอนที่เกี่ยวข้อง

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.1 เปิดประสบการณ์รักษาโฉม หมอปลอม แสนแพง สิวพรึบ!

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.2 พิสูจน์ชัด! คลินิกดังมักง่าย ใช้หมอเถื่อนเลเซอร์ จริงหรือ?

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.3 ไขทุกข้อกังขาคลินิกสิว จัดโปรฯ หมอล่องหน เลี้ยงไข้ ผิดไหม?

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ 
สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นสิว คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังคิดจะรักษาสิว คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหาคลินิกที่น่าเชื่อไว้ใจได้ คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมีปัญหาภายหลังจากรับการรักษา ข้อความจากนี้ควรค่าที่คุณต้องอ่านอย่างมาก! 17 มิ.ย. 2559 18:34 24 มิ.ย. 2559 17:03 ไทยรัฐ