วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งฯ ยอมเปิดช่องทัวร์แรลลี่จีนข้ามจังหวัด หลัง บ.ทัวร์ โวยเจ๊งระนาว

ขนส่งฯ ยอมเปิดช่องทัวร์แรลลี่จีนข้ามจังหวัด หลัง บ.ทัวร์ โวยเจ๊งระนาว

  • Share:

ขนส่ง ยอมเปิดช่องทัวร์แรลลี่จีนข้ามจังหวัดเป็นรายกลุ่ม หลังบริษัททัวร์ โวย ถูกยกเลิกโปรแกรมทัวร์กะทันหัน ตั้งตัวไม่ติด กระทบพังทั้งระบบ และขัดนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.59 ที่สำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย นางสุภา จอมพันธ์ หัวหน้ากลุ่มกฎหมายและระเบียบ กรมการขนส่งทางบก ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตม.ศุลกากร ฯ เตรียมความพร้อมที่จะใช้ประกาศกรมการขนส่งบังคับรถจีนเข้าด่านพรมแดน ในวันที่ 27 มิ.ย.59 ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การขออนุญาตต้องยื่นผ่านบริษัททัวร์ที่จดทะเบียนกับกรมการท่องเที่ยว หรือ ไกด์ที่มีใบอนุญาตมัคคุเทศก์ โดยกรอกข้อมูลผ่านแอพ TTA หรือเว็บไซต์ tta.customs.go.th ของกรมศุลกากร ก่อน 10 วัน เพื่อให้หน่วยงาน กรมการท่องเที่ยว, กองบังคับคดี, ตำรวจทางหลวง ตม.ตรวจสอบดูสถานะของรถเข้าออกได้ และรถทุกคันต้องทำประกันภัยชั้น 3, เทียบใบขับขี่ไทย, อบรมการใช้รถ, ห้ามออกนอกเขตด่านพรมแดนที่เข้า ส่วนรถที่มีข้อตกลงเดิม คือ ลาว มาเลเซีย และสิงคโปร์ ยังสามารถไปได้ทั่วประเทศ และรถประจำถิ่นชายแดนติดกัน เช่น กัมพูชา และพม่า ยังวิ่งข้ามแดนในพื้นที่กำหนดได้ต่อไป

บรรยากาศที่ประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียดหลายหน่วยงานได้ซักถามถึงหลักเกณฑ์ของกรมการขนส่ง อย่างไม่ค่อยเข้าใจ เพราะไม่เคยรับรู้เรื่องมาก่อน โดยเฉพาะผู้ประกอบการทัวร์แรลลี่ ได้โวยถึงข้อห้ามนำรถจีน ออกนอกจังหวัดด่านพรมแดนที่เข้าของกรมการขนส่ง ไม่มีการสอบถามข้อมูลก่อนออกประกาศหลักเกณฑ์ ทำให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวทั้งระบบ โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เริ่มซบเซาเงียบเหงา บางแห่งเตรียมปลดพนักงานกันจำนวนมาก ซึ่งในที่สุดฝ่ายกฎหมายของกรมการขนส่ง ได้แจ้งว่า จะให้มีการขออนุญาตเป็นรายกรณีโดยยื่นต่อขนส่งล่วงหน้า 30 วัน ซึ่งจะมีแนวทางออกมาเพิ่มเติม ภายในวันที่ 22 มิ.ย. หรือ ก่อนวันที่ 27 มิ.ย. ที่กฎหมายจะบังคับใช้

นายเดชา พิทักษ์วาวี ตัวแทนบริษัทเจิ้นเหว่ย ทัวร์ จ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้ทางบริษัทรับมัดจำทัวร์แล้วอย่างน้อย 4 กรุ๊ป ส่วนใหญ่จองล่วงหน้า 2-3 เดือน การทัวร์แรลลี่จะผ่านหลายจังหวัด ถ้าห้ามข้ามจังหวัด ก็ไม่สามารถจัดทัวร์ได้ จึงต้องการความชัดเจนจากกรมการขนส่ง เพื่อแจ้งบริษัทเอเย่นต์จีน หากไม่สามารถจัดได้ทัวร์ตามตามกำหนด ก็อาจจะต้องเสียค่าปรับในวงเงินที่สูง ซึ่งต้องใช้ความพยายามไกล่เกลี่ยอีกครั้งและเป็นที่น่าเสียดายว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กำลังจ่ายสูงเป็นนักท่องเที่ยวมีคุณภาพ ขณะนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวระส่ำหนัก ผู้ประกอบการท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่-เชียงราย เตรียมหาทางออกชะลอการใช้กฎหมายฉบับนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้