วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวซวยไปด้วย! ชาวเน็ตแฉ มีกลุ่มเฟซบุ๊กแนะเคล็ดลับผ่าน ตม.เกาหลีใต้

โรบินฮูดโดนแฉ! มีกลุ่มแนะเคล็ดลับวิธีผ่าน ตม.เกาหลีใต้ โผล่ว่อนโซเชียล ด้านนักท่องเที่ยวตัวจริงบ่นอุบ ตั้งใจไปเปิดหูเปิดตาแต่ความฝันต้องล่มสลาย...

จากกรณี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ออกประกาศเรื่องคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเมือง หลัง ตม.เกาหลีใต้ พบลอบทำงานผิดกฎหมาย 52,435 คน หรือร้อยละ 58.1 ของคนไทยทั้งหมดที่พำนักในเกาหลีใต้ 90,235 คน ซึ่งหากแนวโน้มยังสูงขึ้นต่อไป จะทำให้ไทย เป็นประเทศที่มีคนพำนักผิดกฎหมายในเกาหลีใต้มากที่สุด หากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นพบเจอและถูกจับกุมจะถูกส่งออกนอกประเทศ รวมทั้งขึ้นแบล็กลิสต์ของรัฐบาลเกาหลีใต้เป็นระยะเวลา 5 ปี ที่สำคัญยังสร้างภาพลักษณ์ในเชิงลบต่อคนไทยที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวด้วย (เกาหลีใต้ เข้ม ปฏิเสธคนไทยเข้าเมืองมากขึ้น พบลอบทำงาน 5 หมื่นคน!)

ล่าสุดมีรายงานว่าในสังคมออนไลน์ได้มีการพูดถึงเรื่องราวดังกล่าว โดยเฉพาะเว็บบอร์ดท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Pantip.com ซึ่งสมาชิกบางรายบอกว่าไม่แปลกใจถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากปัจจุบันหากพิมพ์ค้นหาในเฟซบุ๊กว่า “รู้ทัน ตม.” จะพบกลุ่มต่างๆ ทั้งแบบสาธารณะ และ กลุ่มลับเฉพาะ เกี่ยวกับประเทศเกาหลีใต้เป็นจำนวนมาก

จากการตรวจสอบของทีมข่าวพบว่า แต่ละกลุ่มจะมีการพูดถึงการรับสมัครงาน-หางาน รวมทั้งเรื่องราวต่างๆ ภายในประเทศเกาหลีใต้ ไม่เว้นแม้แต่การเตือนภัยนายจ้างที่ฉ้อโกง ขณะที่บางส่วนมีการนำเสนอแพคเกจทัวร์พร้อมเคล็ดลับการผ่าน ตม.เพื่อให้ผู้ตั้งใจไปหางานได้ใช้บริการ ขณะที่มีรายงานว่าผู้ตั้งใจลักลอบเข้าไปทำงาน บางส่วนจะนิยมไปกับกลุ่มทัวร์ และแยกหายออกจากกลุ่มเมื่อผ่านพ้นด่านตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) หรือในคืนถัดไป ซึ่งวิธีการดังกล่าวค่อนข้างได้รับความนิยมมากกว่าเสี่ยงเดินทางไปด้วยตัวเอง

สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นส่งผลให้กลุ่มนักท่องเที่ยวตัวจริง พลอยได้รับผลกระทบตามไปด้วย เนื่องจากการผ่านเข้าประเทศนั้นขึ้นอยู่ดุลยพินิจของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) โดยบางรายอ้างว่า แม้จะเตรียมเอกสารเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่สามารถผ่านเข้าเมืองได้ สร้างความผิดหวังเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ สิ่งที่คนไทยที่เตรียมตัวในการไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้ คือ ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ เอกสารการสำรองที่พัก จำนวนเงินที่มากพอต่อการเดินทางท่องเที่ยว แผนการเดินทางเป็นต้น แต่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ ยังมีสิทธิ์ขอเรียกดูเอกสาร หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้.

โรบินฮูดโดนแฉ! มีกลุ่มแนะเคล็ดลับวิธีผ่าน ตม.เกาหลีใต้ โผล่ว่อนโซเชียล ด้านนักท่องเที่ยวตัวจริงบ่นอุบ ตั้งใจไปเปิดหูเปิดตาแต่ความฝันต้องล่มสลาย... 17 มิ.ย. 2559 17:56 17 มิ.ย. 2559 18:27 ไทยรัฐ