วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สายบุญช่วยด่วน! ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติขาดเลือดจำนวนมาก

งานบุญก็ต้องมา ไทยรัฐออนไลน์ ขอมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมอีกทางหนึ่ง หลังจาก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ กำลังประสบปัญหาการจัดหาโลหิต ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

โดยสถิติการบริจาคโลหิตของประชาชน มีปริมาณลดลงเรื่อยๆ โดยเฉลี่ยได้รับบริจาควันละ 1,500 ยูนิตเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ที่จะต้องจัดหาให้ได้วันละ 2,000 ยูนิต แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะมีผู้มาบริจาคโลหิต แต่กลับพบปัญหาบริจาคโลหิตไม่ได้ เนื่องจากความเข้มข้นโลหิตไม่เพียงพอตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยสาเหตุอันดับ 1 ส่วนใหญ่เกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีความกังวลเป็นอย่างยิ่ง กับปริมาณโลหิตที่โรงพยาบาลต่างๆ ขอเบิก เพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยกลับเพิ่มสูงถึงวันละ 4,000 ยูนิต ดังนั้นจึงต้องเร่งการจัดหาโลหิตให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้มีโลหิตสำรองคงคลัง 3,000 ยูนิต จึงจะเพียงพอแก่ความต้องการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่สนใจบริจาคเลือด สามารถติดต่อขอบริจาคได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ถนนอังรีดูนังต์ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ สาขาบริการโลหิต โรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ.

งานบุญก็ต้องมา ไทยรัฐออนไลน์ ขอมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมอีกทางหนึ่ง หลังจาก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ กำลังประสบปัญหาการจัดหาโลหิต... 17 มิ.ย. 2559 17:53 17 มิ.ย. 2559 18:00 ไทยรัฐ