วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุดยืนมั่น! องค์การแพทย์ไร้พรมแดน ประกาศ จะไม่รับเงินจากอียูอีกแล้ว

จุดยืนมั่น! องค์การแพทย์ไร้พรมแดน ประกาศ จะไม่รับเงินจากอียูอีกแล้ว

  • Share:

องค์การแพทย์ไร้พรมแดนกร้าว ประกาศจุดยืน นับจากนี้ไป จะไม่รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป (อียู) รวมทั้งชาติสมาชิกอียู เพราะต้องการประท้วงนโยบายด้านผู้อพยพของอียู แม้ปีที่ผ่านมา ได้รับเงินช่วยเหลือจากอียูกว่า 2 พันล้านบาท

เมื่อ 17 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน องค์การแพทย์ไร้พรมแดน (ซานส์ ฟรอนเทียร์ส) หรือ MSF ออกแถลงการณ์ประกาศจุดยืนขององค์กรว่า นับแต่นี้ จะไม่รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป(อียู) อีกต่อไป เพื่อเป็นการประท้วงไม่เห็นด้วยกันโยบายด้านผู้อยพของอียู โดยองค์การแพทย์ไร้พรมแดน ออกแถลงการณ์ ว่า พวกเราไม่สามารถรับเงินสนับสนุนจากอียู หรือสมาชิกของอียูได้อีกต่อไป เพื่อต้องการประท้วงนโยบายที่น่าละอายของอียู และความพยายามของอียูที่จะผลักดันบรรดาผู้อพยพออกไปจากฝั่งยุโรปตะวันตก โดยนาย เจโรมี โอเบอร์ เลขาธิการใหญ่ของ MSF แถลงข่าวชี้ให้เห็นถึงข้อตกลงระหว่างอียูกับตุรกี ว่า ถือเป็นการขัดหลักการพื้นฐานในการช่วยเหลือประชาชนที่ตกอยู่ในยามยาก

MSF ซึ่งเคยได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ปี 2542 ยังแสดงความวิตกกังวลว่าข้อตกลงระหว่างอียูกับตุรกี เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ขณะกำลังเกิดวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยจากตะวันออกกลาง โดยเฉพาะชาวซีเรียทะลักเข้ายุโรปตะวันตก จะส่งผลกระทบต่อโลก เหมือนเป็น โดมิโน เพราะประเทศอื่นๆ สามารถที่จะส่งกลับผู้อพยพได้เช่นกัน

ทางการกรีซส่งบรรดาผู้อพยพที่ไม่ผ่านการอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัย ขึ้นเรือกลับไปยังตุรกีเมื่อเมษายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ MSF ได้รับเงินสนับสนุนจากอียู รวมถึงประเทศสมาชิกอียูเมื่อปีที่ผ่านมา เป็นเงิน 63 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2,200 ล้านบาท) เพื่อนำไปให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้คนที่ประสบภัยสงครามกลางเมืองและความรุนแรงต่างๆ อย่างไรก็ตาม เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา อียูกับตุรกี ได้บรรลุข้อตกลงเรื่องวิกฤติผู้อพยพที่ทะลักเข้ายุโรป จนถูกโจมตีจากบรรดานักสิทธิมนุษยชน โดยอียูตกลง จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการโยกย้ายผู้อพยพที่ยังตกค้างอยู่ในกรีซ ซึ่งไม่ผ่านการอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยในยุโรปกลับไปยังตุรกี แลกกับการที่อียูจะรับผู้ลี้ภัยสงครามชาวซีเรียจากตุรกี จำนวนสูงสุด 72,000 คน เพื่อให้เข้ามาตั้งรกรากในยุโรป รวมทั้งการที่อียูจะมอบความช่วยเหลือแก่ตุรกีในเรื่องอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายเรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้