วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เชื่อคนค้านร่างฯ เหตุกลัวผ่านประชามติ

โฆษก กรธ.พอใจภาพรวมอบรมครู ค. ชี้คนแสดงความเห็นต่อร่าง รธน.ได้ตามสิทธิแต่อย่าโน้มน้าว-ชี้นำ เชื่อคนออกมาค้าน เพราะหวั่นใจกลัวประชามติผ่าน

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการทำงานของ กรธ.ว่า ขณะนี้ กรธ.แต่ละคนกระจายลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์และร่วมชี้แจงเนื้อหาพร้อมกับทำความเข้าใจสาระของร่างรัฐธรรมนูญต่อวิทยากรระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) โดยภาพรวมน่าพอใจ ส่วนใหญ่วิทยากรมีความตั้งใจดี เชื่อว่าครู ค.จะสามารถเผยแพร่สาระสำคัญให้ประชาชนเข้าใจได้แน่นอน ส่วนกระแสการคัดค้านและการแสดงออกไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หากเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัวในพื้นที่ส่วนตัวก็คงไม่มีความผิดทางกฎหมาย สามารถแสดงความเห็นได้ตามสิทธิ แต่ขอเตือนว่าอย่าไปชี้นำและโน้มน้าวประชาชน

ทั้งนี้การที่มีคนออกมาต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ สะท้อนถึงความหวาดหวั่นและหวั่นใจของกลุ่มต้านว่าร่างฯจะผ่านประชามติ แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวหวังเพียงแค่อยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิในการลงประชามติให้มากๆ ยิ่งเกินร้อยละ 70-80 ยิ่งดี ส่วนผลจะออกมาอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน กรธ.ยอมรับได้ทั้งนั้น

โฆษก กรธ.พอใจภาพรวมอบรมครู ค. ชี้คนแสดงความเห็นต่อร่าง รธน.ได้ตามสิทธิแต่อย่าโน้มน้าว-ชี้นำ เชื่อคนออกมาค้าน เพราะหวั่นใจกลัวประชามติผ่าน 17 มิ.ย. 2559 17:06 17 มิ.ย. 2559 20:57 ไทยรัฐ