วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิรัตน์ บี้ กกต. จัดการ 17 แกนนำ พท. โพสต์ฯ ไม่รับร่าง รธน.พร้อมกัน

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ บี้ กกต. จัดการ 17 แกนนำ พท. กรณีนัดโพสต์เฟซบุ๊กพร้อมกัน ไม่รับร่าง รธน. ส่อผิด ม.61 วรรค 2 ชี้ อย่ามาอ้างว่าไม่มีอำนาจดำเนินการ

วันที่ 17 มิ.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุว่า 17 แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมเหตุผลและภาพประกอบว่า ไม่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ว่า กกต. จะพยายามอ้างว่า ไม่มีอำนาจดำเนินการสืบสวนสอบสวนพฤติกรรมของบุคคล หรือกลุ่มบุคคล ซึ่งพฤติกรรมส่อโดยสื่อให้ประชาชนและสังคม เข้าใจว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งแม้ต้องมาดูว่าเป็นการใช้สิทธิโดยสุจริตหรือไม่ เพราะการโพสต์ข้อความพร้อมกันโดยกลุ่มบุคคล สื่อถึงพรรคการเมือง เสมือนการส่งสัญญาณให้เข้าใจว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นี่จึงเป็นเรื่องที่ กกต. ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ หากจะอ้างว่าไม่มีอำนาจ และ กกต.มีอำนาจแค่วันเดียวคือ วันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม 2559 หากตีความเช่นนี้ ก็จะไม่สามารถสกัดกั้นความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ต่อต้าน หรือพยายามสร้างสถานการณ์ได้ หาก กกต.คิดว่าไม่มีอำนาจ ถามว่าในฐานะที่ กกต.ร่วมเป็นกรรมาธิการใน พ.ร.บ.ดังกล่าว เหตุใดจึงไม่แจ้งเรื่องนี้ ประเด็นนี้ให้กรรมาธิการฯ ทราบตั้งแต่ต้น แต่กลับมาอ้างว่า ไม่มีอำนาจดำเนินการ แล้วจะให้ใช้กฎหมายใด หรืออำนาจใด สกัดกลุ่มบุคคลที่มีเจตนาล้มล้างรัฐธรรมนูญนี้ได้ จึงเป็นหน้าที่โดยตรงของ กกต. และ คสช. ที่ต้องอุดช่องว่างนี้ เพราะการโพสต์พร้อมกันในวันเดียวกัน ถือเป็นการต่อต้านที่เป็นกระบวนการ อย่างมีรูปแบบชัดเจน โดยการแบ่งหน้าที่กันทำ พฤติกรรมนี้ส่อว่าผิดมาตรา 61 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.นี้ชัดเจน ดังนั้น หาก กกต.บอกไม่ผิด ก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ บี้ กกต. จัดการ 17 แกนนำ พท. กรณีนัดโพสต์เฟซบุ๊กพร้อมกัน ไม่รับร่าง รธน. ส่อผิด ม.61 วรรค 2 ชี้ อย่ามาอ้างว่าไม่มีอำนาจดำเนินการ 17 มิ.ย. 2559 17:01 17 มิ.ย. 2559 19:39 ไทยรัฐ